ศัลยกรรมโครงหน้า แก้ไขปัญหาอะไร ? เหมาะกับใครบ้าง ?

          ศัลยกรรมโครงหน้า ทำแล้วได้อะไร ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ พร้อมตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับการทำหน้าเรียวกัน


ศัลยกรรมหน้า

          แม้ว่าในความเป็นจริง การที่คนเราเกิดมามีรูปหน้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้ารูปไข่ หน้ากลม หน้ายาว หรือหน้าเหลี่ยม จะทำให้หน้าตาของแต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่เพราะค่านิยมความสวยความงามในเอเชียส่วนใหญ่คือ ยิ่งมีใบหน้าเรียวเล็กเท่าไร ยิ่งทำให้ดูสวยมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ การทำ "ศัลยกรรมโครงหน้า" จึงกลายเป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนให้ความสนใจ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลดี ๆ พร้อมตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการผ่าตัดปรับโครงหน้ามาฝากกันค่ะ

ศัลยกรรมโครงหน้า คืออะไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

          การศัลยกรรมโครงหน้า (Facial Contouring Surgery) เป็นการผ่าตัดแก้ไขโครงหน้าที่มีลักษณะผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือบิดเบี้ยวจากอุบัติเหตุ และการศัลยกรรมที่ผิดพลาดในครั้งก่อน ให้กลับมาเข้ารูปสวยตามมาตรฐานสัดส่วนทองคำ หรือตามรูปแบบที่เจ้าของใบหน้าต้องการ โดยวิธีผ่าตัดปรับเปลี่ยนรูปหน้านั้นมีมากมากหลายแขนง แต่ที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันมีอยู่ 3 เทคนิคด้วยกัน ดังนี้

1. ศัลยกรรมตัดกราม (Corrective Jaw Surgery)

          เป็นการผ่าตัดเอากระดูกบริเวณแนวสันกรามออก ส่วนใหญ่จะทำควบคู่ไปกับการเหลากราม โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเหลาโครงสันกรามให้เรียวยาว เห็นคางชัดเป็นรูปตัว V ด้วยเทคนิคศัลยกรรม V-line หรือจะเหลาให้เรียวมน ดูเป็นสาวน่ารักหวาน ๆ เป็นรูปตัว U ด้วยเทคนิคศัลยกรรม U-line ผลลัพธ์ที่ได้คือใบหน้าที่สวยได้รูป ใบหน้าส่วนล่างเรียวเล็กลง

2. ศัลยกรรมลดโหนกแก้ม (Cheekbone Surgery)


          เป็นการผ่าตัดที่ใช้เทคนิคการเหลา หรือตัดกระดูกบริเวณโหนกแก้มให้บางและมีขนาดสั้นลง เพื่อแก้ไขใบหน้าที่ดูแก่เกินวัยเพราะมีโหนกแก้มยื่นสูง ให้ดูอ่อนเยาว์และอ่อนหวานสมกับเป็นผู้หญิงมากขึ้น

3. ศัลยกรรมกระดูกขากรรไกร (Mandibular Angle Fractures)

           เป็นการผ่าตัดเลื่อนให้ขากรรไกรส่วนบนและส่วนล่างสบกันพอดี มักทำคู่กับการจัดฟัน เพื่อแก้ไขปัญหาปากยื่น ยิ้มเห็นเหงือก รวมถึงสามารถจัดรูปคางที่ยื่นแหลม หรือรูปคางที่ถอยมากผิดปกติให้เข้าที่ ใบหน้าไม่เบี้ยวอีกต่อไป

ศัลยกรรมหน้า

ศัลยกรรมโครงหน้า เหมาะกับใคร ?

          สำหรับใครที่ยังลังเล ไม่มั่นใจว่าตัวจะผ่าตัดปรับโครงหน้าดีหรือไม่ มาดูกันว่าปัญหาของคนที่ควรทำศัลยกรรมโครงหน้ามีอะไรบ้าง หากใบหน้าของคุณมีปัญหาตรงตามนี้ ก็เตรียมตัวเก็บเงินขึ้นเขียงกันได้เลยค่ะ

          - ใบหน้าเบี้ยวเพราะโครงกะโหลก หรือขากรรไกรเบี้ยวมาแต่กำเนิด

          - สันกรามทั้งเหลี่ยม ทั้งใหญ่ เอาผมปิดยังไงก็ไม่มิด

          - โหนกแก้มสูง ใหญ่ และบาน ทำให้ใบหน้าดูแข็งทื่อ และแก่กว่าวัยอย่างชัดเจน

          - แนวสันกรามสองข้างมีขนาดไม่สมมาตรกัน ทำให้ใบหน้าดูเบี้ยวไม่สมส่วน

ศัลยกรรมหน้า

          - รูปคางยื่นมากผิดปกติจนเหมือนแม่มด หรือรูปคางยุบเข้า คางถอย ทำให้ปากยื่นออกมาผิดธรรมชาติ คล้ายปากปลาหมึก

          - ปากและฟันยื่นไม่เป็นรูปจนหุบได้ยาก ยิ้มทีไรได้โชว์เหงือกบานทุกที

          - ต้องการแก้ไขใบหน้าส่วนล่าง ทำคางให้เรียวเล็ก เป็นรูปตัว V หรือ ตัว U เหมือนเน็ตไอดอล

          - ต้องการลดความกว้าง บริเวณส่วนกลางของใบหน้าให้แคบลง ทำให้หน้าเรียวเล็ก ถ่ายรูปมุมไหนก็รอด

          ตอบคำถามยอดฮิต สำหรับคนที่สนใจศัลยกรรมโครงหน้า

ศัลยกรรมหน้า

ศัลยกรรมโครงหน้า ใช้เวลาพักฟื้นกี่วันหาย ?

          แม้การศัลยกรรมโครงหน้าจะเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างใหญ่ เพราะต้องทำหลายอย่างร่วมกันในครั้งเดียว แต่สมัยนี้เครื่องมือก็ก้าวหน้าจนอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัด จะค่อย ๆ ยุบลงภายในเวลา 1 เดือนเท่านั้น โดยช่วง 2 สัปดาห์แรกจะต้องพันผ้ารอบใบหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรืออาการแทรกซ้อน และยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ กว่ารอยแผลทั้งหมดรวมถึงโครงหน้าจะหายดีและสวยเรียวเข้าที่ ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่าทำมากน้อยแค่ไหน

ศัลยกรรมโครงหน้า ทิ้งรอยแผลเป็นหรือไม่ ?

          ใครกลัวว่าการศัลยกรรมโครงหน้าจะทิ้งรอยแผล จนคนอื่นจับได้ว่าเราแอบไปทุบหน้าใหม่มา ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมัยนี้ มีเทคนิคการผ่าตัดเปิดรอยแผลด้านในของปาก บริเวณเหงือกชั้นบนและเหงือกชั้นล่าง เพราะฉะนั้นจะไม่มีการทิ้งรอยเย็บบนใบหน้าแน่นอนค่ะ

ศัลยกรรมหน้า

ศัลยกรรมโครงหน้า ต้องเตรียมตัวยังไง ?

          ถ้ามั่นใจแล้วว่าจะทำศัลยกรรมปรับรูปหน้า ก่อนเข้ารับการผ่าตัด นอกจากต้องพักผ่อนรวมถึงอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และปรึกษาแพทย์เรื่องการทานยาหากมีโรคประจำตัวแล้ว ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือนด้วย เพราะสารนิโคตินในบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบบไหลเวียนเลือดทำงานแย่ลง อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนและอันตรายระหว่างผ่าตัดได้

ศัลยกรรมโครงหน้า มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ?

          การศัลยกรรมโครงหน้า นั้นเป็นเหมือนการผ่าตัดเหลาโครงหน้าขึ้นมาใหม่ ทำให้ทุกคนสามารถมีใบหน้าตามที่ต้องการ อยากสวยแซ่บเป็นอั้ม พัชราภา หรือสวยน่ารักแบบญาญ่า อรัสยา คุณหมอก็สามารถจัดให้ได้ตามนั้น แต่ก็ต้องแลกกับความลำบากในการรับประทานอาหาร และต้องพิถีพิถันเรื่องความสะอาดของช่องปากมากหน่อย เพราะรอยแผลที่ซ่อนอยู่ภายในจะค่อนข้างดูแลยาก เสี่ยงติดเชื้อหรืออักเสบได้ง่าย

          เห็นไหมคะว่าทุกความสวย ต้องแลกกับความอดทนและความเจ็บปวด แต่หากมั่นใจแล้วว่าจะทำศัลยกรรม สาว ๆ ควรหาคลินิคหรือโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัยได้รับมาตรฐานสากลดีที่สุดนะคะ ^^

ข้อมูลจาก : zwivel.com, seoultouchup.com, ncbi.nlm.nih.gov


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศัลยกรรมโครงหน้า แก้ไขปัญหาอะไร ? เหมาะกับใครบ้าง ? โพสต์เมื่อ 4 ธันวาคม 2561 เวลา 15:37:50 12,304 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP