x close

ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ ข้อปฏิบัติตนที่ผู้หญิงควรรู้ !

          ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนตั้งแต่เกิดจะต้องถูกสั่งสอนว่าห้ามโดนตัวพระ ห้ามเข้าใกล้พระ เรื่องนี้ทำไมถึงห้าม มาดูคำตอบกัน
ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ

          ตั้งแต่เกิดจนโต คำสอนที่เด็กผู้หญิงมักจะได้ยินอยู่เสมอเวลาไปวัดหรือไปทำบุญไหว้พระก็คือ "ผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ" ซึ่งที่มาของคำสอนนี้คืออะไร แม้จะได้ยินมาตลอดทั้งชีวิต แต่ก็เชื่อว่าคงมีผู้หญิงหลายคนที่ไม่รู้ว่า ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ ดังนั้นเพื่อให้หายข้องใจวันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาอธิบายให้ทราบกันแล้ว...

          สำหรับข้อห้ามที่ว่า ผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ ความจริงแล้วที่มาของคำสอนนี้มาจากบทบัญญัติวินัยของภิกษุหมวดอาบัติ สังฆาทิเสสข้อ 2 มีใจความว่า "ภิกษุมีความกำหนัดอยู่ จับต้องกายหญิงต้องสังฆาทิเสส" โดยมีความหมายว่า หากภิกษุมีความรู้สึกพึงพอใจ หรือมีอารมณ์ทางเพศกับสุภาพสตรีแล้วเอามือไปสัมผัสถูกกายสุภาพสตรี หรือภิกษุเอาร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งของภิกษุไปสัมผัสเข้ากับกายของสตรี ภิกษุนั้นต้องอาบัติ "สังฆาทิเสส" ซึ่งคำว่าอาบัตินี้คือการปรับความผิดกับพระสงฆ์เท่านั้นไม่ได้ปรับความผิดแก่ฆราวาส ดังนั้นความจริงแล้วก็คือ ห้ามพระถูกต้องกายหญิงต่างหาก ไม่ได้เป็นข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงถูกต้องกายพระแต่อย่างใด แต่ความหมายนั้นมีใจความไปในทำนองเดียวกัน ชาวบ้านจึงเข้าใจและได้มีการพูดและสั่งสอนลูกหลานที่เป็นเด็กผู้หญิงกันมาแบบนี้นั่นเอง

ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ

          และด้วยสิกขาบทข้อนี้จึงเห็นได้ว่าเป็นธรรมเนียมให้พระสงฆ์ไทยถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงไม่ได้ แต่ก็ไม่วายมีข้อสงสัยตามมาอีกว่า แล้วถ้าพระสงฆ์บังเอิญถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงโดยไม่ได้ตั้งใจจะผิดไหม ถ้าดูแลแม่ที่ป่วยผิดหรือเปล่า แล้วถ้าพระสงฆ์ป่วยต้องทำการรักษาพยาบาลแพทย์หญิงหรือนางพยาบาลจะสามารถจับต้องกายพระภิกษุได้ไหม คำตอบก็คือได้ ไม่ถือว่าอาบัติแต่อย่างใด นั่นก็เพราะว่าบทบัญญัติวินัยของภิกษุได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า หากภิกษุมีความกำหนัดเท่านั้นการถูกต้องกายหญิงจึงจะเป็นเรื่องอาบัติ แต่ถ้าไม่ได้มีความกำหนัดก็สามารถถูกต้องกายหญิงได้โดยไม่เป็นอาบัติ เช่นเดียวกับหากมีกรณีที่ว่าหากผู้หญิงสัมผัสถูกต้องภิกษุก่อน แต่ถ้าภิกษุไม่ยินดีรับสัมผัส การกระทำนี้ก็ไม่ทำให้ภิกษุต้องอาบัติเช่นกัน เพราะภิกษุไม่มีจิตกำหนัดนั่นเอง

          ทั้งนี้ถึงแม้ว่าข้อห้ามเรื่อง ผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ จะไม่ได้มีบัญญัติเอาไว้ แต่ด้วยธรรมเนียมการปฏิบัติตนต่อพระพุทธศาสนาในประเทศไทยนั้นคนส่วนใหญ่จะคำนึงถึงเรื่องภาพลักษณ์ที่ดีต้องมาก่อน ดังนั้นการที่ผู้หญิงควรที่จะระมัดระวังตัวไม่ให้ไปสัมผัสกับพระสงฆ์นั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอยู่เสมอ เพราะอาจจะทำให้ถูกมองไม่ดีก็เป็นได้

ข้อมูลจาก : พระวรธรรม, teenpath.net, dhammahome.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทําไมผู้หญิงห้ามโดนตัวพระ ข้อปฏิบัติตนที่ผู้หญิงควรรู้ ! อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2561 เวลา 16:12:08 39,713 อ่าน
TOP