ศาลสั่งจำคุก ฟิล์ม รัฐภูมิ 1 ปี ปรับ 1 แสน คดีเปิดบริษัทอี-มันนี่ เถื่อน !

          ศาลอาญา รัชดาภิเษก พิพากษาจำคุก ฟิล์ม รัฐภูมิ และพวก 1 ปี ปรับ 1 แสน คดีเปิดบริษัท เพย์ออล รับชำระเงินเถื่อน - ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา ปรับ 5 หมื่น
ฟิล์ม รัฐภูมิ
ภาพจาก SpringNews

          วันที่ 6 ธันวาคม 2561 มีรายงานว่า ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดีดำ อ.3090/61 ที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด โดยนายศราวุฒิ นนทะภา กรรมการผู้มีอำนาจ, นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม รัฐภูมิ  อายุ 33 ปี, นายธเนศ จัตวาพรพานิช อายุ 43 ปี และนายภูมิพัฒน์ ประเสริฐวิทย์ อายุ 38 ปี ในฐานะกรรมการบริษัท ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ในความผิดฐาน "ร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต"  

          โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดกรรมเดียวฐานประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต พิพากษา ปรับบริษัท เพย์ออลฯ จำเลยที่ 1 จำนวน 200,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 2-4 จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 100,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับ บริษัท เพย์ออลฯ จำเลยที่ 1 จำนวน 100,000 บาท

ฟิล์ม รัฐภูมิ
ภาพจาก SpringNews

          ส่วนจำเลยที่ 2-4 คงจำคุกคนละ 6 เดือน ปรับคนละ 50,000 บาท พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะฯ แล้ว เห็นว่า พวกจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปี ให้รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติเป็นเวลา 1 ปี และให้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

          ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อระหว่างเดือนตุลาคม 2559 - 20 กุมภาพันธ์ 2560 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสี่ บังอาจร่วมกันประกอบกิจการ ให้บริการแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ภายใต้ชื่อ เพย์ออล (Payall) และสมัครสมาชิกเพื่อสร้างบัญชีของผู้ใช้บริการซึ่งระบบจะตั้งบริษัทสมาชิก รหัสผ่านในการใช้งาน และเติมเงินผ่านเข้าบัญชีธนาคารของจำเลยตามช่องทาง โดยระบบจะบันทึกจำนวนเงินที่เติม ตามมูลค่าของผู้ใช้บริการแต่ละราย รวมทั้งนำเงินที่ชำระไว้ล่วงหน้ามาชำระค่าสินค้าและค่าบริการต่าง ๆ แทนเงินสด

ฟิล์ม รัฐภูมิ
ภาพจาก SpringNews

          การกระทำของพวกจำเลยมีลักษณะร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการโอนสิทธิการถือครองเงิน และการโอนสิทธิการถอนเงิน หรือหักเงินผ่านบัญชีหรือแอปพลิเคชันของผู้ใช้บริการโดยไม่จำกัด และไม่อยู่ภายใต้ระบบการจัดจำหน่าย ตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2551 และบัญชีท้ายตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2551 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เหตุเกิดที่แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. ต่อมาพวกจำเลยได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ) เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ฟิล์ม รัฐภูมิ ถูกอัยการสั่งฟ้องฐานเปิด E-Money ผิดกฎหมาย-ศาลให้ประกันตัว)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลสั่งจำคุก ฟิล์ม รัฐภูมิ 1 ปี ปรับ 1 แสน คดีเปิดบริษัทอี-มันนี่ เถื่อน ! โพสต์เมื่อ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 11:26:50 19,379 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP