women > ผู้หญิงน่ารู้

ทำความรู้จัก Yalitza Aparicio สาวชนพื้นเมืองคนแรกที่ได้ขึ้นปก Vogue ของ Mexico

| 10,101 อ่าน

          ยาลิตซา อะปาริซิโอ (Yalitza Aparicio) สาวชนพื้นเมืองคนแรกที่ได้ขึ้นปกหนังสือแฟชั่นชื่อดังอย่าง Vogue Mexico จากเส้นทางการเป็นครูฝึกสอนผู้มีความเขินอาย อะไรทำให้เธอเบนเข็มสู่เส้นทางการเป็นนักแสดงอันเจิดจรัสได้ถึงวันนี้

          ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาหนังดราม่าที่สร้างกระแสให้คนดูและนักวิจารณ์ทั่วโลกต้องกล่าวถึงคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Roma จากฝีมือการกำกับของผู้กำกับดีกรีรางวัลออสการ์ Alfonso Cuarón เนื้อหาในหนังเป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งในประเทศเม็กซิโก ที่กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตของชีวิตคู่ มีสาวใช้ในบ้านเป็นคนคอยช่วยประคับประคองความรู้สึกและความเป็นอยู่ของทุกคนในบ้าน โดยภาพฉากหลังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการปกครองในยุค 70 ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้นกินใจนี้เองทำให้ตัวหนังเป็นที่พูดถึงจนได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ ปี 2019 และคาดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเก็งชิงรางวัลบนเวทีออสการ์แน่นอน
 

          อย่างไรก็ตามนอกจากเนื้อหาของหนังที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากแล้ว นักแสดงนำของเรื่องที่เล่นเป็นสาวใช้ผู้คอยดูแลทุกคนในบ้าน รับบทโดย ยาลิตซา อะปาริซิโอ (Yalitza Aparicio) ก็ได้รับการพูดถึงในวงกว้าง ด้วยฝีมือการแสดงที่เฉียบคมประหนึ่งว่าผ่านงานแสดงมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน แต่เปล่าเลยเพราะภาพยนตร์เรื่อง Roma นี้ คือผลงานการแสดงเรื่องแรกในชีวิตของเธอ ว่าแต่ ยาลิตซา อะปาริซิโอ คือใคร ทำไมถึงได้รับบทที่โดดเด่นจนใคร ๆ ต่างก็กล่าวชื่นชมในฝีมือ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักเธอกัน
 

          ยาลิตซา อะปาริซิโอ นักแสดงสาววัย 25 ปี พ่อและแม่ของเธอเป็นชนพื้นเมืองในเม็กซิโกซึ่งมีประชากรประมาณร้อยละ 20 ของประเทศ ตัวยาลิตซาเองจึงสามารถพูดภาษาพื้นเมืองได้ เธอเติบโตมาอย่างเรียบง่ายด้วยการเลี้ยงดูของแม่ที่ทำงานเป็นแม่บ้านหาเงินส่งเสียให้เธอและพี่สาวอีกคนเรียนหนังสือ หลังจากเรียนจบทางด้านศึกษาศาสตร์เพื่อหวังจะประกอบอาชีพครู และพร้อมก้าวเข้าสู่โลกแห่งการสอนอย่างจริงจัง ในขณะนั้นเอง Alfonso Cuarón ผู้กำกับดัง กำลังตามหาตัวนักแสดงที่จะมารับบทสาวใช้ หนึ่งในบทบาทเด่นจากหนังเรื่องใหม่ของเขา พี่สาวของ ยาลิตซา ซึ่งทำงานด้านการแสดงอยู่ก็ได้รับการทาบทามให้ไปคัดตัวในบทนี้เช่นกัน เพียงแต่ในตอนนั้นเธอกำลังตั้งครรภ์อยู่จึงไม่สามารถไปคัดตัวได้ จึงผลักดัน ยาลิตซา น้องสาวผู้เขินอายที่ไม่กล้าแสดงออกนักให้ลองไปคัดตัวดู เผื่อว่าน้องของเธอจะได้ก้าวไปสู่หนทางใหม่ ๆ ในชีวิตบ้าง
 

          และการผลักดันครั้งนั้นของพี่สาวทำให้ยาลิตซาได้บทสาวใช้ตัวเด่นของเรื่องไป แม้ว่าเธอจะไม่เคยเรียนการแสดงมาก่อนก็ตาม หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายก็ได้ส่งให้เธอกลายเป็นนักแสดงดาวรุ่งผู้น่าจับตามองในทันที จนบทหนังมากมายจากฮอลลีวูดต่างพร้อมใจกันยื่นข้อเสนอมาให้หวังจะดึงตัวเธอร่วมงานด้วย
 

          ในขณะเดียวกัน ที่เม็กซิโกประเทศบ้านเกิดของ ยาลิตซา ซึ่งไม่ค่อยเปิดโอกาสให้ชนพื้นเมืองแบบเธอได้มีที่ยืนในวงการบันเทิงนัก มีเพียงกลุ่มคนผิวขาวเท่านั้นที่จะมีชื่อเสียงในสื่อกระแสหลักได้ แต่ ยาลิตซา เป็นคนเปิดประตูแห่งโอกาสนั้นด้วยการขึ้นปก Vogue ฉบับ Mexico หนึ่งในนิตยสารแฟชั่นชื่อดังที่ตีพิมพ์มานานกว่า 20 ปี ทว่ากลับมีสาวชนพื้นเมืองไม่กี่คนที่ได้ขึ้นปกนิตยสารนี้ ความสำเร็จของ ยาลิตซา จึงเป็นมากกว่าแค่การทำให้เธอมีชื่อเสียงในระดับโลก แต่มันหมายถึงประตูแห่งโอกาสของคนพื้นเมืองอีกหลายคนได้เปิดต้อนรับพวกเขาแล้วนั่นเอง


          แม้ในปี 2019 ยาลิตซา กำลังจะมีภาพยนตร์เรื่องใหม่ต่อคิวฉายอีกหนึ่งเรื่อง แต่เธอบอกว่าความฝันเรื่องการเป็นครูสอนหนังสือยังอยู่ในใจเสมอ หากมีโอกาสเมื่อใดเธอจะกลับไปสอนอีกครั้งแน่ แล้วก็คงไม่ทิ้งงานแสดงไปไหน เพราะหนังแต่ละเรื่องก็สามารถสอนบทเรียนให้คนได้เรียนรู้ชีวิตอีกทางเช่นกัน

ข้อมูลจาก : wmagazine.com, deadline.com, en.wikipedia.org
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำความรู้จัก Yalitza Aparicio สาวชนพื้นเมืองคนแรกที่ได้ขึ้นปก Vogue ของ Mexico โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 13:10 10101 อ่าน
TOP