x close

มิเชลล์ ฟาน ผู้หญิงที่ป๊อบปูลาร์ที่สุดบน YouTube

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

Michelle Phan You Tube Queen of Beauty
(Lisa)

          ท่ามกลางกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กที่กำลังมาแรง สาวน้อยสุดชิคคนนี้ล่ะคือ มิเชลล์ ฟาน บิวตี้กูรูอันดับหนึ่ง เจ้าของสมญานาม "ผู้หญิงที่ป๊อบปูลาร์ที่สุดบน YouTube"

ย่างก้าวของ มิเชลล์ ฟาน

          ย้อนกลับไปปี 2007 เด็กผู้หญิงหลายคนเริ่มทำบล็อกสอนแต่งหน้า และ มิเชลล์ ฟาน เองก็เช่นกัน จนกระทั่งเธอเริ่มทำวิดีโอลงบนเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง YouTube ชีวิตของเด็กสาวชาวเวียดนามจากแมสซาชูเซตต์ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล จากวิดีโอแรกที่เป็นการสอนแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน ไปสู่การแต่งหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก เลดี้ กาก้า ตุ๊กตาบาร์บี้ ทิม เบอร์ตัน หรือแม้แต่ลุคเซเลอร์มูนก็มีมาแล้ว

          ด้วยความสนุก เข้าใจง่าย และพรสวรรค์ในการแต่งหน้า ทำให้ผู้คนเริ่มให้ความสนใจ และสมัครตัวเข้ามาเป็นสมาชิก (Subscriber) มากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดเธอก็เป็นผู้หญิงคนแรกที่มีสมาชิกเกินหนึ่งล้านคน และมีจำนวนผู้ชมรวมทั้งหมดเกือบ 270 ล้านคลิก ซึ่งความสำเร็จนี้เองที่ทำให้มิเชลล์ ฟาน ได้รับเลือกจาก Lancome ให้เป็นโปรดิวเซอร์วิดีโอออนไลน์ของแบรนด์ ต่อมาก็เปิดแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองชื่อว่า IQQU โดยเน้นที่สกินแคร์สำหรับสาว ๆ เมืองร้อน นอกจากนี้ เพื่อเป็นการฉลองสมาชิกครบหนึ่งล้านคน มิเชลล์ยังเปิดแคมเปญที่ชื่อ A Beautiful Story ขึ้น เพื่อหยุดยั้งโรคมาลาเรียให้ประเทศในแถบเขตร้อนอีกด้วย

          เคล็ดลับในการแต่งหน้าของมิเชลล์ ฟานอยู่ตรงไหน? เธอตอบว่า "การแต่งหน้าก็เหมือนกับการวาดภาพข้อดีก็คือ ถ้าคุณพลาดก็ลบทำใหม่ได้เสมอ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นอายไลเนอร์ ลิปสติก มาสคาร่า อะไรก็ได้ ที่สำคัญคือคุณต้องลองสีต่างๆ เพื่อลงสีในสไตล์ของคุณเอง ไม่มีอะไรผิดถ้าเราจะก๊อบปี้สไตล์จากคนที่เราชื่นชอบ แต่คุณอาจลองหยิบสไตล์จากที่โน่นที่นี่มาผสมผสานกัน แล้วทำให้เป็นสไตล์ของคุณเองก็ได้ค่ะ"

Skin Preparation, Long and Lasting

          "สำหรับการแต่งหน้าให้ติดทนนาน ฉันแนะนำให้ใช้ไพรเมอร์ จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้นอีกถึงประมาณ 5 ชั่วโมงเชียวล่ะ ถ้าคุณมีผิวมันและใช้รองพื้นด้วย ตัวน้ำมันที่ผิวก็จะออกมาและชะล้างรองพื้นออกจนหมด แต่ไพรเมอร์จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันอีกชั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือต้องใช้แป้งฝุ่นหลังจากลงรองพื้นเสร็จ จะใช้ทัฟฟ์หรือแปรงก็ได้ แล้วแต่ว่าคุณต้องการให้ปกปิดมิดหรือเบาบางเป็นธรรมชาติ"

          "อย่างไรก็ตาม ขั้นแรกของการมีผิวสวยก็คือการปกป้องผิว คุณต้องรู้ว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเครียด เพราะคุณไม่ยอมล้างหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผิดวิธีหรืออาจเป็นเพราะปัญหาสำคัญอย่างฮอร์โมน ถ้าเป็นกรณีนี้คุณต้องเริ่มไปหาหมอ และจะใช้ผลิตภัณฑ์เดิมๆ ตลอดไม่ได้ เพราะผิวจะคุ้นเคยกับมัน จึงต้องเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์อื่นและค่อยกลับไปหาของเดิม"

Everyday Needs

          "คุณต้องการสกินแคร์ดี ๆ แต่อาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่บนหน้าน้อยหน่อย ซึ่งรองพื้นอาจไม่จำเป็นนัก ลุคง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันของเราต้องการครีมกันแดด และคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดรอยหมองคล้ำใต้ตาและรอยแดงจากสิวหรืออะไรก็ตาม และก็ดูแลคิ้วให้อยู่ในรูปอยู่เสมอ หมั่นฝึกบ่อย ๆ อ่านหนังสือเพื่อดูตัวอย่าง จากนั้น ก็มาทดลองเอง สักวันหนึ่งคุณก็จะเก่งขนาดที่ขับรถไปและแต่งหน้าไปด้วยได้"

Multifunction White Eye Liner

          อายไลเนอร์คือเมกอัพไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ ยุคใหม่ เพราะอายไลเนอร์สีดำหรือสีเข้ม ๆ ทั้งหลายช่วยเปลี่ยนลุคให้ดวงตาดูมีเสน่ห์ขึ้นมาได้ทันที แต่สีอายไลเนอร์ที่เราอาจจะลืมนึกถึงไปเลยก็คือ อายไลเนอร์สีขาวแบบดินสอนี่แหละที่มีส่วนช่วยทำให้สาวตาเล็ก ดูตาโตขึ้น จากที่กรีตอายไลเนอร์สีดำบริเวณขอบตาด้านบนตามปกติ ให้เสริมด้วยการกรีดอายไลเนอร์สีขาวที่ด้านในของขอบตาล่าง จะช่วยให้ตาดูกลมโตและโดดเด่นขึ้น เพราะหากกรีตขอบตาล่างด้วยสีดำ เช่นกันจะทำให้ตาดูเล็กลง นอกจากนี้ ยังใช้ในการไฮไลต์จุดที่ต้องการ เช่น โหนกคิ้วได้ด้วยการระบายลงไปแล้วเกลี่ยให้เนียน และวาดเส้น กำหนดโครงสร้างคิ้วเวลาที่กันคิ้วได้ สำหรับสาวผิวเข้มและอาจใช้อายไลเนอร์ดินสอที่เป็นสีออกพีชแทนได้ เพื่อให้กลมกลืนกับผิวยิ่งขึ้น โดยควรเลือกอายไลเนอร์แบบดินสอที่เนื้อนุ่มและเขียนง่าย

Make Over by Michelle Phan’s Essentals

          เมื่อเวทมนตร์ของมิเชลล์ ฟาน พบกับผู้หญิงที่กลัวการแต่งหน้ามาตลอด อะไรจะเกิดขึ้น?

          Essentials : แปรงคาบูกิ ครีมกันแดด คอนซีลเลอร์ บรอนเซอร์ แป้งฝุ่น อายไลเนอร์ สีดำและสีขาว มาสคาร่า ลิปสติก

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

1. Start with The Eyebrows

          คิ้วที่ดีจะทำให้รูปใบหน้าเปลี่ยนไปได้มากมาย ในขั้นแรก มิเชลล์จึงต้องถอนขนคิ้วส่วนเกินของแบบออกก่อน อาวุธสำคัญก็คืออายไลเนอร์สีขาว ซึ่งช่วยวาดกรอบคิ้วที่เธอต้องการ และในเวลาที่ต้องถอนจริงก็จะไม่ถอนมากเกินไปด้วย

          "คุณคงไม่อยากจะถอนคิ้วจนรูปร่างของคิ้วเปลี่ยนไปจากธรรมชาติ เพราะการถอนคิ้วนั้นก็เพื่อทำให้รูปร่างตามธรรมชาติโดดเด่นขึ้นมากกว่า" ในกรณีนี้แบบของเรามีคิ้วตามธรรมชาติที่ค่อนข้างตรง จึงไม่จำเป็นต้องกันคิ้วให้โก่ง

HER TIPS WE LOVE

          Clearing Tip : เมื่อกันคิ้วเสร็จ มิเชลล์หยิบสกอตเทป อุปกรณ์ใกล้ตัวขึ้นมาแปะกับมือของเธอก่อนจะแปะที่ใบหน้าตัวแบบเพื่อกำจัดขน ฝุ่นละออง และคราบมันที่ติดอยู่ "ถ้าคุณไม่ทำอย่างนี้ สกอตเทปก็จะเหนียวจนแว็กซ์หน้าได้เลยล่ะ"

          Choosing Concealer Tip : "รอยช้ำใต้ตามักจะมีสีม่วงหรือเขียว ถ้าคุณใช้คอมชีลเลอร์เฉดสีเหลือง ก็อาจปิดไม่มิด แต่เดี๋ยวนี้มีเฉดสีให้เลือกมากมาย ดังนั้น ให้เลือกสีแชลอมอนหรือส้มอมชมพู ซึ่งจะให้การปกปิดแบบเป็นธรรมชิตมากกว่า"

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

2. Eyebrows Definition

          "คิ้วไม่ควรจะดูเหมือนกันทั้งสองข้าง อย่างที่ฉันบอกเสมอว่าคิ้วควรจะเป็นพี่น้องกัน แต่ไม่ใช่แฝด" นี่เป็นเพราะดวงตาของคนเรามักจะไม่เหมือนกันทั้งสองข้าง ดังนั้น การเขียนคิ้วนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือนกันเป๊ะ เอาแค่คล้ายกันก็พอสำหรับสาว ๆ ที่ผมสีเข้มอาจจะใช้ดินสอเขียนคิ้วที่มีสีอ่อนกว่าสีผม ตรงข้ามกับสาวผมบลอนด์ ซึ่งควรจะใช้สีเข้มกว่าสีผมสักสองเฉด

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

3. Smooth Skin with Concealer

          ในขั้นต่อมา มิเชลล์หยิบคอนชีลเลอร์ขึ้นมาเพื่อปกปิดรอยช้ำใต้ตาและรอยแดงจากสิว สำหรับการเลือกคอนซีลเลอร์นั้น มิเชลล์เลือกเฉดสีที่สว่างกว่าผิวจริงหนึ่งเฉด เพราะหากเป็นสีเดียวกันนั้นอาจทำให้กลบไม่มิด

          "ถ้าผิดของคุณดีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้น เพียงแค่ใช้คอนซีลเลอร์กลบจุดที่บกพร่องแล้วตามด้วยแป้งฝุ่นก็พอ"

4. Lighten The Eyes

          ไม่ต้องใช้อายแชโดว์หลากสี อุปกรณ์จำเป็นของมิเชลล์มีแค่อายไลเนอร์ และอายแชโดว์สีขาวกับแปรงคู่ใจ "ต่อให้คุณมีอายแชโดว์ที่ดีที่สุด แต่ถ้าแปรงไม่เหมาะ ก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก" ป้ายอายแชโดว์เล็กน้อยลงบนกึ่งกลางเปลือกตาและเกลี่ยให้เนียน จากนั้น จึงใช้อายไลเนอร์สีขาวลงจุดเล็ก ๆ ตรงหัวตาอีกครั้ง เพื่อสร้างไฮไลต์

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

5. Sharpen The "Look"

          ในการเขียนขอบตานั้น มิเชลล์จะหยิบอายไลเนอร์ชนิดน้ำ ซึ่งขนพู่กันนั้นจะต้องไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป สำหรับการลงมือเขียนจะเริ่มตรงที่หางตา ตรงกลาง หรือหัวตาก็ได้ กรณีนี้มิเชลล์วาดเป็นเส้นประ เพื่อให้เขียนได้ง่ายขึ้น สำหรับขอบตาล่าง ก็จะเขียนให้ใกล้กับขอบตาเท่าที่จะทำได้ แต่แทนที่จะใช้ขนตาปลอม มิเชลล์เลือกที่จะ "เขียน" ขนตาปลอมเอง ด้วยการวาดอายแชโดว์เป็นเส้นบาง ๆ ที่บริเวณหางตา ซึ่งเมื่อดัดขนตาและปัดมาสคาร่าเสร็จแล้ว ก็จะดูกลมกลืนไปกับขนตาจริง ๆ

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

HER TIPS WE LOVE

          Drowing Tip : ลงน้ำหนักที่หัวคิ้ว กลางคิ้ว และปลายคิ้วแตกต่างกัน ตรงกลางที่เป็นส่วนโค้งจะเข้มที่สุดและค่อย ๆ ไล่สีอ่อนออกไปหาหัวคิ้วจะทำให้ดวงตาดูเรียวขึ้น

          Lightening Tip : อายแชโดว์สีขาวอาจมีประโยชน์ก็จริง แต่สำหรับสาวผิวเข้มก็อาจจะเลือกสีเนื้ออ่อน ๆ แทนดีกว่า เพื่อให้สีกลมกลืนกับผิว

          Business Card Tip : ในเมื่อตกแต่งดวงตาอย่างสวยงามแล้ว เราคงไม่อยากให้งานหนักที่ทำมาต้องเสียเปล่า และเทคนิคที่มิเชลล์ใช้เป็นประจำก็คือนามบัตร ซึ่งนำมาปิดบริเวณเปลือกตา (หรือใต้ตาเมื่อต้องปัดขนตาล่าง) วิธีนี้จะทำให้มาสคาร่าไม่เลอะเทอะ แถมคุณยังใช้มาสคาว่าได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

          Finalize Tip : เพื่อไฮไลต์ให้ดูสว่างสดชื่น มิเชลล์ใช้ปลายนิ้ว แต้มอายแชโดว์สีขาวป้ายเบา ๆ ลงบนริมฝีปากและข้างจมูก เพื่อพิสูจน์อีกครั้งว่าอายแชโดว์สีขาวทำได้ทุกอย่างจริง ๆ

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

6. Color The Face

          ในขั้นตอนสุดท้าย มิเชลล์หยิบ Kabuki Brush ขึ้นมาปัดจากพวงแก้มเฉียงขึ้นไปถึงโหนกแก้มให้ดูสดชื่น ส่วนบลัชออนที่ยังหลงเหลืออยู่บนแปรงก็จะนำมาปัดข้างแก้ม จมูก และใต้คาง เพื่อสร้างมิติให้แก่ใบหน้า ก่อนจะปิดท้าย ด้วยลิปสติกเนื้อแมตต์ "ตอนนี้เรามีดวงตาที่โดดเด่นแล้ว ลิปสติกเนื้อแมตต์จะช่วยขับดวงตาให้ดูเด่น แต่ถ้าเราใช้สีสด ๆ จะกลายเป็นว่าทุกอย่างดูมากเกินไป"

มิเชลล์ ฟาน - Michelle Phan

          ที่เหลือก็แค่พกพาความมั่นใจ เพื่อให้ความสวยงามนั้นเปล่งปลั่งจากภายใน เป็นอันเสร็จพิธีเมกโอเวอร์ By Michelle Phan ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.11 No.49 15 ธันวาคม 2553

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มิเชลล์ ฟาน ผู้หญิงที่ป๊อบปูลาร์ที่สุดบน YouTube อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2554 เวลา 16:29:23 317 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP