เซ็กส์สร้างสมาธิ ช่วยลดความเครียด ไขข้อข้องใจ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ?

          เซ็กส์กับการสร้างสมาธิ เพราะความเครียดบวกกับชีวิตที่เร่งรีบทำให้การมีสมาธิเป็นเรื่องยากเย็น แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถมีเซ็กส์ไปพร้อม ๆ กับการทำสมาธิได้


เซ็กส์

          หลายคนคงเคยได้ยินประโยชน์ของการทำสมาธิมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะช่วยเรื่องความจำที่ดีขึ้น ช่วยทำให้คลายความเครียดลงได้บ้าง หรืออาจจะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เพราะความเร่งรีบของชีวิต อีกทั้งยังมีสื่อมากมายที่คอยดึงความสนใจของเรา ลำพังจะนั่งลงอ่านหนังสือให้จบสักเล่มอย่างมีสมาธิและเข้าใจถ่องแท้ยังทำได้ยาก หากต้องนั่งหลับตาไม่นึกถึงเรื่องอะไรทั้งนั้นกลับยิ่งเป็นเรื่องหนักใจขั้นสุด เพราะเพียงแค่หลับตาไปได้ 3 วินาที สมองก็คงสั่งการให้ร่างกายต้องกระวนกระวาย จนรีบลืมตาหาอย่างอื่นมาทำแทน ทว่า การทำสมาธิก็ไม่ใช่จะเป็นเรื่องยากเย็นอะไรนักขอแค่มีตัวช่วยให้เราดึงความคิดมาอยู่กับปัจจุบันก็พอ โดยวิธีการทำสมาธิที่หลายคนพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริงนั่นคือ ทำสมาธิระหว่างมีเซ็กส์นั่นเอง

          การทำสมาธิกับการมีเซ็กส์ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไปด้วยกันไม่ค่อยได้ แต่อันที่จริงแล้วมันคือเรื่องเดียวกันด้วยซ้ำไป โดยทาง One Taste เป็นสถาบันเกี่ยวกับการวิจัยด้านการสร้างความสุขและเพศสัมพันธ์ ได้พิสูจน์แล้วว่าการมีเซ็กส์อย่างตั้งใจ ไม่กระวนกระวายหรือคิดเรื่องอื่น ให้คิดถึงแค่บทรักที่มีร่วมกันบนเตียงตลอด 15 นาที จะช่วยให้มีความสุขได้ หรือหากใครไม่มีคู่รักให้ร่วมเตียง ก็สามารถใช้วิธีการช่วยตัวเองได้เช่นกัน อย่าง เอมม่า สาวอังกฤษวัย 24 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับ Metro.co.uk ไว้ว่า ช่วงหลัง ๆ เธอไม่สามารถทำสมาธิแบบคนปกติได้เลย ไม่ว่าคราใดที่ต้องนั่งหลับตาอยู่เฉย ๆ ก็เป็นอันต้องกระวนกระวายใจไปเสียทุกครั้ง แต่ไม่นานนักเธอก็ได้ค้นพบวิธีการทำสมาธิระหว่างช่วยตัวเองดู ด้วยการไม่เปิดหนังโป๊หรือหาสื่อใด ๆ มาสร้างอารมณ์ เธอเพียงนอนราบบนเตียง อยู่กับความคิดของตัวเองอย่างใจจดใจจ่อ พร้อมทั้งช่วยตัวเองไปด้วย และนั่นทำให้เธอได้มีสมาธิตลอดระยะเวลากว่า 10 นาที โดยไม่วอกแวกออกไปจากสมาธิเลย แถมยังทำให้เธอนอนหลับได้อย่างสบายใจอีกด้วย เธอยังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่าแม้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ประหลาดและกระอักกระอ่วนใจสักหน่อย แต่มันกลับช่วยให้เธอมีสมาธิได้อีกครั้ง

          ด้านสาวอังกฤษอีกคนอย่าง ฮอลลี่ วัย 29 ปี กล่าวว่า ตอนนี้เธอป่วยอยู่ การขยับเขยื้อนร่างกายก็ไม่เป็นไปอย่างปกตินัก ฮอลลี่มีความกระวนกระวายใจกับความเจ็บป่วยของตัวเองในทุกวัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิได้คือเซ็กส์นั่นเอง เมื่อใดที่เธอมีเซ็กส์ ก็เหมือนกับว่าได้กลับไปทำในสิ่งที่เคยทำได้ก่อนจะล้มป่วย มันจึงทำให้เธอผ่อนคลายไร้กังวล และเช่นเดียวกันกับเอมม่า ฮอลลี่หลับสบายทุกครั้งหลังจากมีเซ็กส์ ถือได้ว่าเป็นข้อดีที่ทำให้เธอได้ฟื้นฟูร่างกายอีกครั้ง

เซ็กส์

          ทั้งนี้ หากสาว ๆ คนไหนที่ต้องการมีสมาธิไปพร้อม ๆ กับการมีเซ็กส์จะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง มาดู 3 ขั้นตอนนี้ แล้วลองนำไปปฏิบัติตามกันเลย

1. เริ่มเล้าโลมอย่างมีสติ

          บ่อยครั้งที่การมีเซ็กส์แล้วเริ่มด้วยการเล้าโลมแบบให้พอจบ ๆ ขั้นตอนไป ซึ่งนั่นคือวิธีการมีเซ็กส์แบบลวก ๆ และไม่ก่อให้เกิดสมาธิใด ๆ ขึ้น ให้ลองนึกถึงจูบแรกสมัยเรายังเด็ก เราโฟกัสไปในทุกสัมผัสที่บรรจงจูบ บางครั้งอาจกดดันตัวเองไปบ้างว่าอาจจะทำผิดพลาด แต่พอผ่านไป 2-3 นาทีเราก็จะรู้สึกดีและดื่มด่ำไปกับโมเมนต์นั้น ลองเอาวิธีนี้มาใช้กับการเล้าโลมเพื่อให้เกิดสมาธิดูบ้าง ให้ค่อย ๆ เริ่มกอด เริ่มรุกเร้า ไม่ต้องรีบ ในสมองก็ต้องปลดปล่อยความคิดที่กังวลอยู่ออกไป เพียงเท่านี้เราก็เกิดสมาธิระหว่างมีเซ็กส์ได้เเล้ว

2. สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย

          อย่าคิดเพียงว่าเซ็กส์ก็เป็นแค่การสนองความใคร่เท่านั้น แต่ต้องคิดว่ามันคือศิลปะอย่างหนึ่ง ลองสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนระหว่างมีเซ็กส์ให้เหมือนมาผ่อนคลายที่สปา เปิดไฟสลัว ๆ หรือจุดเทียนหอมสัก 2 เล่ม เปิดเพลงที่ชอบคลอไปด้วยเบา ๆ ระหว่างที่ร่วมรักก็ต้องปลดเปลื้องความคิดเรื่องงานหรือความหนักใจออกไปให้หมด ใช้เวลาตรงนั้นมีความสุขและมีสมาธิให้มากที่สุดก็พอแล้ว

เซ็กส์

3. ทำทุกอย่างบนเตียงให้ช้าลง

           การใช้คำว่ามีเซ็กส์ให้พอจบ ๆ นอกจากจะไม่ช่วยสร้างสมาธิได้แล้ว ยังจะเป็นการสร้างความร้าวฉานในความสัมพันธ์ได้อีกด้วย ในเมื่อจะมีเซ็กส์ทั้งทีก็ควรดื่มด่ำไปกับอารมณ์นั้นอย่างเชื่องช้า ไม่เร่งรีบ อย่าให้เวลามาจำกัดความสุขเหล่านี้ได้ ควรเคลียร์งานหรือทำธุระอะไรให้เสร็จก่อนเรียบร้อย แล้วปล่อยให้เวลานั้นเป็นช่วงทองของการร่วมรัก รับรองว่าจะได้ทั้งสมาธิและกระชับความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นแน่นอน

          จะเห็นได้ว่าหัวใจหลักของการมีเซ็กส์และทำสมาธิไปพร้อม ๆ กัน ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ขอแค่เราโฟกัสทุกอย่างไปที่การกระทำขณะนั้น ปลดปล่อยอารมณ์ และความตึงเครียดออกไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีเซ็กส์ที่ดี อีกทั้งยังสร้างสมาธิให้ร่างกายผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กันได้แล้ว
 
ข้อมูลจาก : metro.co.uk, thesun.co.uk, mindful.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซ็กส์สร้างสมาธิ ช่วยลดความเครียด ไขข้อข้องใจ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:09:45 11,245 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP