x close

ผิวไหม้แดด แก้ยังไง ? หายห่วง ปัญหานี้จัดการได้ด้วย 7 สูตรสุดเวิร์ก !

          ผิวไหม้แดด แก้ยังไง ปัญหาที่สาว ๆ หลายคนต้องเจอเมื่อเผชิญกับแดดร้อนจัด ถ้าลองหลายวิธีแล้วยังไม่หาย ลองมาดู 7 สูตรเด็ดต่อไปนี้กันเลย รับรองว่าเวิร์กชัวร์ !          ปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนต้องเจอแบบยากที่จะหลีกเลี่ยงได้เมื่อต้องเผชิญกับแดดร้อนจัด หนึ่งในนั้นคงไม่พ้นปัญหาเรื่อง "ผิวไหม้แดด" โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เรียกได้ว่าออกจากบ้านทีผิวแทบไหม้ ยิ่งหากใครที่ต้องตากแดดเป็นเวลานาน ๆ รับรองว่าอาการผิวไหม้แดดจะต้องถามหาอย่างแน่นอน ซึ่งเวลาเป็นแล้วนอกจากจะรู้สึกแสบร้อน ผิวสวย ๆ ก็จะกลายเป็นดำคล้ำ แห้งกร้าน บางคนมีรอยไหม้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งกว่าจะฟื้นฟูผิวกลับมาให้สวยดังเดิมได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว

ผิวไหม้แดด

          และสำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาเรื่อง ผิวไหม้แดด ลองดูแลผิวหลายวิธีแล้วก็ยังไม่หายสักที ตามมาดูสูตรเด็ด วิธีรักษาผิวไหม้แดด ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันเลยค่ะ เชื่อว่าบางสูตรคุณก็อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ แต่รับรองว่าช่วยจัดการผิวไหม้แดดได้อยู่หมัดเชียวล่ะ

1. ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของเมนทอล

          หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของเมนทอล จะสามารถรักษาอาการผิวไหม้แดดได้ แต่เชื่อเถอะว่ามันจะช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของเมนทอล มาทาบริเวณผิวที่มีอาการไหม้แดด ฤทธิ์เย็นจากเมนทอลจะช่วยบรรเทาอาการผิวแสบร้อน ไหม้แดด และทำให้รู้สึกสบายผิวได้ ทั้งนี้เพียงแค่ 1-2 วันก็จะสามารถเห็นผลได้แล้วว่าผิวที่ไหม้แดดจะค่อย ๆ มีอาการดีขึ้น

ผิวไหม้แดด

2. น้ำส้มสายชู

          หลายคนอาจกลัวว่าฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะกัดผิวและทำให้อาการผิวไหม้แดดรุนแรงมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วกรดของน้ำส้มสายชูนั้นไม่ได้มีอันตรายกับผิวของเราเลยค่ะ กลับกันน้ำส้มสายชูยังมีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้ดีเลยทีเดียว เพียงแค่นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม จากนั้นให้นำไปประคบบริเวณผิวที่มีอาการไหม้ประมาณ 10-15 นาที ทำทุกวันผิวคล้ำเสียจากรอยผิวไหม้แดดก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นจนเห็นได้ชัด

3. ว่านหางจระเข้ กับแตงกวา

          ว่านหางจระเข้ กับแตงกวา ถือเป็นคู่หูที่ช่วยจัดการปัญหาผิวไหม้แดดได้อยู่หมัดเลยทีเดียว เพียงแค่นำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างแล้วมาปั่นรวมกับแตงกวา เสร็จแล้วให้นำมาพอกผิวทุกวัน วันละ 10-15 นาที เมื่อครบเวลาให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น บอกเลยว่าสูตรนี้จะช่วยให้ผิวฟื้นฟูจากผิวไหม้แดดได้เร็วมาก เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทั้งช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และรักษาผิวไหม้แดดได้เป็นอย่างดี รวมถึงแตงกวาเองก็ยังช่วยทำให้ผิวเย็น ชุ่มชื้น และฟื้นฟูผิวแห้งกร้านคล้ำเสียจากแดดให้อิ่มน้ำอีกด้วย

ผิวไหม้แดด

4. ไข่ขาว กับข้าวโอ๊ต

           สาว ๆ รู้ไหมว่าในไข่ขาวดิบมีเอนไซม์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน และอาการผิวไหม้จากการถูกแสงแดดทำลายได้เป็นอย่างดี รวมถึงข้าวโอ๊ตก็ยังช่วยฟื้นฟูผิวจากการที่โดดแดดเผาได้อีกด้วย โดยวิธีทำนั้นก็ไม่ยาก ให้ผสมข้าวโอ๊ตบดกับไข่ขาวดิบในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นให้นำมาพอกผิว ทิ้งไว้จนเริ่มแห้งให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วซับผิวให้แห้ง ทำบ่อย ๆ ไม่นานอาการแสบร้อนและผิวไหม้แดดจะหายไปจนต้องทึ่งเลยล่ะ

5.  มะเขือเทศ กับนมเปรี้ยว

          ให้นำมะเขือเทศสด ๆ มาบดผสมกับนมเปรี้ยว เสร็จแล้วให้นำมาพอกลงบริเวณผิวที่ไหม้แดด ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สารไลโคปีนในมะเขือเทศจะช่วยฟื้นฟูผิวจากที่โดนรังสียูวีแผดเผาให้ดีขึ้น ทั้งนี้หากทำบ่อย ๆ นอกจากอาการผิวไหม้แดดจะหายไปแล้ว สูตรนี้ยังช่วยบำรุงผิวให้ขาวขึ้นได้อีกด้วย

ผิวไหม้แดด

6. น้ำมันมะพร้าว

          ในน้ำมันมะพร้าวมีส่วนผสมของวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวและผิวไหม้แดด นอกจากนี้ยังทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นด้วย โดยให้นำสำลีชุบน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาทาลงบนผิว ทำแบบนี้ทุก ๆ วันเช้าและเย็น เท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวที่มีรอยไหม้จากแสงแดดจางลงได้แล้ว

7. ชาดอกคาโมมายล์

          ชาดอกคาโมมายล์ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดได้ดี โดยให้นำผงชาดอกคาโมมายล์มาแช่ในน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นให้นำผ้าขนหนูมาชุบแล้วนำมาประคบลงบนผิว นอกจากจะช่วยให้ผิวไหม้แดดมีอาการดีขึ้นแล้ว การประคบผิวด้วยชาดอกคาโมมายล์ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

ผิวไหม้แดด

          สำหรับใครที่กำลังเจอกับปัญหาเรื่องผิวไหม้แดดก็สามารถนำสูตรเด็ดเหล่านี้ไปจัดการกันได้เลยนะคะ แต่ทางที่ดีควรปกป้องผิวเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ให้แสงแดดมาทำร้ายผิวของคุณได้ด้วยการทาครีมกันแดด แต่งกายให้มิดชิด และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน ๆ ในช่วง 10.00-16.00 น. เท่านี้ก็ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจเรื่องผิวเสียกันแล้วล่ะค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิวไหม้แดด แก้ยังไง ? หายห่วง ปัญหานี้จัดการได้ด้วย 7 สูตรสุดเวิร์ก ! อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09:05:59 77,274 อ่าน
TOP