x close

ใต้ตาคล้ำ เกิดจากอะไร ? ไขข้อสงสัย พร้อมเผยเคล็ดลับสุดเด็ดที่ทำให้ดวงตากลับมาใสปิ๊ง

          ใต้ตาคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด บางคนพักผ่อนนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมง แต่ยังคงเกิดรอยคล้ำในช่วงใต้ตาได้อยู่ดี จะมีทางไหนช่วยให้เราไม่ต้องมาเป็นน้องหมีแพนด้าได้บ้าง


แต่งหน้า

          ในตอนเช้าที่สาว ๆ หลายคนต้องมานั่งแปลงโฉมลงเมคอัพอยู่หน้ากระจก ส่วนใหญ่ก็มักจะหยิบยกเอาคอนซีลเลอร์คู่ใจมาใช้กลบรอยคล้ำใต้ตาด้วยทุกวัน ไม่อย่างนั้นคนอื่นอาจจะรู้ทันว่าเราเข้านอนดึกดื่นเพราะมัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาดูซีรีส์อยู่ก็เป็นได้ ถึงอย่างนั้นยังมีสาว ๆ บางคนที่ชอบเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ ด้วยความหวังว่าอยากมีใบหน้าอันสดชื่นเมื่อตอนตื่นนอน แต่พอมาย้อนดูความจริงกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง เนื่องจากใต้ตาทั้งดำและหมองคล้ำอย่างกับหมีแพนด้าไปเสียนี่

          จริง ๆ แล้ว รอยคล้ำใต้ตา ไม่ได้เกิดเพราะว่านอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอแบบที่ใครหลายคนคิดเสมอไป ในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอมาช่วยสาว ๆ หาสาเหตุ ว่าใต้ตาคล้ำของเรานั้นเกิดจากอะไรกันแน่ เผื่อจะได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด และทำให้ดวงตากลับมาใสปิ๊งแบบเดิมสักที

1. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ


          เมื่อไหร่ก็ตามที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้วก็ยังก่อให้เกิดปัญหาด้านความงามของดวงตาตามมาอีกด้วย เนื่องจากผิวใต้ดวงตามีความบอบบางและอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ พอพักผ่อนไม่เพียงพอครั้งใด เส้นเลือดที่อยู่ใต้ดวงตาก็จะเริ่มขยายตัวขึ้นมา จนเห็นได้ว่าผิวส่วนนั้นมีรอยคล้ำแบบชัดเจนนั่นเอง วิธีแก้แบบง่าย ๆ สำหรับคลายปัญหาใต้ตาแพนด้าแบบนี้ คือ นำถุงชาอุ่น ๆ หรือผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาวางทาบไว้ใต้ตาประมาณ 10 นาที เพื่อให้เส้นเลือดมีการคลายตัวกลับสู่สภาพเดิม จนเราเริ่มกลับมามีดวงตาที่แจ่มใสนั่นเอง

แต่งหน้า

2. ใช้มือขยี้ดวงตาหนักเกินไป

          เวลาที่เกิดอาการคันดวงตาหรือมีผงอะไรหล่นเข้าไป ทำให้สาว ๆ หลายคนพลั้งเผลอเอามือไปขยี้ตรงเบ้าตาอย่างรุนแรงเสียทุกครั้ง ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าการทำแบบนั้น จะทำให้เกิดความเหี่ยวย่นปนกับรอยตีนกาได้ง่าย แต่ก็มิวายจะทำร้ายความสวยนั้นได้ลงคอ แล้วก็ไม่ใช่แค่ริ้วรอยเหี่ยวย่นอันเกิดมาจากการขยี้ตาเท่านั้น เพราะมันยังทำให้เรามีรอยดำเกิดขึ้นมาได้อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย แถมถ้าทำไปนาน ๆ เข้า ผิวหนังใต้ตาก็จะมีความหนามากขึ้น จนถึงจุดหนึ่งที่เป็นรอยคล้ำอย่างถาวรเลยก็มี ดังนั้นแล้ว ต่อให้คันแค่ไหนก็อย่าไปเกาหรือขยี้ตาเด็ดขาด นอกจากจะทำลายความสวยแล้วอาจจะทำลายสุขภาพดวงตาไปแบบไม่รู้ตัวได้เลยนะคะสาว ๆ

3. เบ้าตาลึกหรือมีโหนกแก้มสูง

          สาว ๆ คนไหนที่มีขอบตาลึกหรือมีโหนกแก้มสูงน่าจะเข้าใจปัญหานี้ดี เนื่องจากว่าพวกเธอเหล่านี้ล้วนมีใต้ตาที่คล้ำมาแต่ไหนแต่ไร ต่อให้นอนหลับเพียงพอแค่ไหน ก็ไม่สามารถกำจัดรอยคล้ำออกไปได้นั่นเอง ทางเดียวที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือ ฉีดสารเติมเต็มบริเวณใต้ตาเพื่อไม่ให้ดูลึกจนเกินไป หรือไม่ก็ทำเลเซอร์เพื่อลดเลือนรอยคล้ำนั้นโดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้จะคงอยู่ได้ไม่นานมากนัก ต้องกลับไปทำซ้ำเรื่อย ๆ ถึงจะช่วยให้สาว ๆ ได้มีดวงตาที่สดใสเหมือนกับคนอื่น ๆ

แต่งหน้า

4. อาการภูมิแพ้ต่าง ๆ

          เมื่อใดก็ตามที่เกิดอาการภูมิแพ้ จะสังเกตอาการได้แบบง่าย ๆ เลยคือ รอยคล้ำใต้ตาที่เด่นชัดมากเสียจนเหมือนหมีแพนด้า ที่บางคราก็ปรากฏออกมาเป็นสีม่วงหรือเขียวเลยก็มี ทางที่จะรักษาให้หายได้คือ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วรักษาอาการภูมิแพ้ให้บรรเทาลงไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกู้คืนดวงตาอันสดใสให้กลับมาได้แล้ว
 
5. ผิวใต้ตาแห้งผาก

          ผิวขาดน้ำที่แห้งผากอันเกิดจากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือไม่ก็เกิดจากอากาศภายนอกที่แห้งจนเกินไป ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้ผิวกายหยาบกร้านเท่านั้น แต่มันยังทำให้ใต้ตามีริ้วรอยและเกิดผิวเข้มดำจนเป็นรอยคล้ำใต้ตาขึ้นมาได้อีกด้วย ดังนั้นแล้ว เพื่อรักษาความสดใสของดวงตาเอาไว้ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ต่อด้วยการทาอายครีมที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตา รับรองว่ารอยดำเหล่านั้นจะหายวับไปกับตาเลยทีเดียว

แต่งหน้า

6. ถุงใต้ตาจากชั้นไขมันสะสม

          โดยปกติแล้วถุงใต้ตาของแต่ละคนจะเกิดขึ้นในช่วงวัยที่ต่างกันไป ในบางคนจะเกิดขึ้นตอนอายุ 20 ต้น ๆ บางคนมาเกิดตอนอายุ 30 ปลาย ๆ แล้วถุงใต้ตานี้จะก่อให้เกิดแสงเงาตกกระทบ จนเห็นเป็นรอยคล้ำขึ้นมาอย่างชัดเจน ซึ่งทางเดียวที่จะรักษาได้หายขาดคือ ต้องทำศัลยกรรมนำเอาถุงใต้ตาออก รอยคล้ำนั้นก็จะเลือนหายไปพร้อมถุงใต้ตานั่นเอง

7. ฮอร์โมนไม่สมดุล

          คุณแม่ตั้งครรภ์และสาว ๆ รุ่นใหญ่ผู้อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ร่างกายจะคอยเตือนออกมาทางด้านต่าง ๆ ว่าตอนนี้ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลเหมือนแต่ก่อนแล้ว ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงรอยคล้ำใต้ตาที่ปรากฏชัดขึ้นมาจนทำให้ดูหน้าโทรมด้วย ทางแก้ที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์คือ ต้องรอตอนคลอดลูกแล้วให้ร่างกายได้ปรับสมดุลด้วยตัวเอง รอยคล้ำเหล่านั้นจึงจะเริ่มจางหายไป ส่วนสาว ๆ รุ่นใหญ่อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ช่วยเรื่องการปรับฮอร์โมนเสียก่อน ระหว่างนี้ก็คอยมองหาอายครีมดี ๆ สักตัวมาใช้ รับรองว่าจะต้องได้ดวงตาสดใสกลับคืนมาแน่นอน

8. อายุที่เพิ่มมากขึ้น


          อายุที่เพิ่มมากขึ้นเป็นสาเหตุหนึ่งของรอยคล้ำใต้ตาได้แบบโดยตรง เนื่องจากผิวหนังของเราจะเริ่มมีความบอบบางลงไปเรื่อย ๆ เส้นเลือดใต้ดวงตาก็จะปรากฏขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจนในกรณีนี้ คงต้องหาครีมสำหรับบำรุงรอบดวงตามาไว้ทาเพื่อฟื้นความสาวกันสักหน่อย ส่วนตอนแต่งหน้าก็ต้องคอยใช้คอนซีลเลอร์เข้ามาช่วยเสริมทัพอีกทาง รอยคล้ำใต้ตาต่าง ๆ ก็จะเลือนรางลงจนแทบมองไม่เห็นแล้ว

          เห็นไหมล่ะคะสาว ๆ การที่เรามีขอบตาดำไม่ได้เกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเสมอไป แล้วการรักษารอยคล้ำเหล่านั้นยังมีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ต่อไปนี้สาว ๆ คงได้แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำอย่างตรงจุด พร้อมกับแต่งหน้าให้สวยสุด ๆ แบบไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นหมีแพนด้าแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, huffpost.com, gizmodo.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใต้ตาคล้ำ เกิดจากอะไร ? ไขข้อสงสัย พร้อมเผยเคล็ดลับสุดเด็ดที่ทำให้ดวงตากลับมาใสปิ๊ง อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2564 เวลา 15:39:08 24,258 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP