x close

5 วิธีดูแลผิวรอบดวงตา ให้สดใส ไม่หมองคล้ำเหมือนหมีแพนด้า

          ใต้ตาคล้ำ ทำไงดี มาดูวิธีดูแลผิวรอบดวงตา ให้กลับมาใสปิ๊งแบบไม่โทรม สาว ๆ คนไหนมีปัญหาใต้ตาหมองคล้ำเหมือนหมีแพนด้า เรามีเคล็ดลับกู้ความสดใสให้กับตาคู่สวยแบบเร่งด่วนมาฝาก


บำรุงรอบดวงตา

          สาว ๆ หลายคนที่อยู่ในวัยทำงานคงจะประสบปัญหาเดียวกันคือนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและสุขภาพเสื่อมโทรมแล้ว ยังทำให้ใต้ตาของเราหมองคล้ำเหมือนหมีแพนด้าด้วย ซึ่งต่อให้จะแต่งหน้าสวยแค่ไหนแต่ถ้าใต้ตาคล้ำหน้าก็ดูโทรมอยู่ดี

          ทั้งนี้ สำหรับใครที่กำลังหาวิธีแก้ใต้ตาคล้ำกันอยู่ หากไม่อยากเสียเงินแพง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีดูแลผิวรอบดวงตาง่าย ๆ มาฝาก รับรองว่าใต้ตาของสาว ๆ จะกลับมาใสปิ๊งแน่นอน

ใต้ตาหมองคล้ำ สาเหตุเกิดจากอะไร ?

          - พักผ่อนน้อย อายุที่มากขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์ เป็นต้น ทำให้เส้นเลือดรอบดวงตาไหลเวียนไม่สะดวกส่งผมให้เกิดการขยายตัวของเส้นเลือดดำจึงเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา

          - เกิดจากมีการอักเสบของผิวใต้ดวงตา เช่น โรคภูมิแพ้, พันธุกรรม, การแพ้สารสัมผัส อย่าง อายแชโดว์, อายครีม ทำให้เม็ดสีสะสมที่บริเวณใต้ดวงตามากกว่าปกติ

          - การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา

          - แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา


วิธีดูแลรักษาใต้ตาหมองคล้ำ

1. มาสก์ดวงตาด้วยถุงชา

          สาว ๆ คนไหนดื่มชาหมดแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งถุงชาเด็ดขาด เพราะสามารถนำมามาสก์ใต้ตาได้ เริ่มจากบีบน้ำในถุงชาที่ใช้แล้วออกให้หมด จากนั้นนำแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วนำมาวางไว้บนดวงตา วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายแล้ว คาเฟอีนที่อยู่ในชายังช่วยลดรอยคล้ำและลดอาการตาบวมได้อีกด้วย

บำรุงรอบดวงตา

2. กากกาแฟ

          สำหรับสายปาร์ตี้ หรือสายทำงานโต้รุ่งจนตาบวมปูดและขอบตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า แนะนำให้นำกากกาแฟไปแช่ช่อฟรีซทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาทาบริเวณใต้ดวงตาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คาเฟอีนในกากกาแฟจะช่วยลดการอักเสบและรอยคล้ำบริเวณรอบดวงตา ซึ่งใครที่เป็นภูมิแพ้แล้วขอบตาคล้ำก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยแนะนำให้ทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

3. แตงกวา

          เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับวิธีนี้ เริ่มจากหั่นแตงกวาเป็นแว่น โดยแนะนำให้ใช้แตงกวาที่แช่เย็นไว้แล้วเพื่อความสดชื่น และผ่อนคลาย จากนั้นนำมาวางไว้บนดวงตาของคุณ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แตงกวามีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและความเย็นแก่ผิว ทำให้การไหลเวียนเลือดบริเวณรอบดวงตาดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมและถุงใต้ตาได้เป็นอย่างดี

บำรุงรอบดวงตา

4. นวดรอบดวงตา

          เริ่มจากใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางค่อย ๆ นวดเป็นวงกลมรอบดวงตา แล้วลากนิ้วผ่านโหนกแก้มลงมาด้านล่าง โดยแนะนำให้ทาอายครีมร่วมด้วยเพื่อไม่ให้ผิวแห้งขณะนวด วิธีนี้จะช่วยระบายน้ำเหลือง ลดเม็ดสีและการอักเสบบริเวณรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี

5. ปกป้องผิวรอบดวงตาด้วยครีมกันแดด

          ในแต่ละวันสาว ๆ ต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดจัด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวรอบดวงตาก็เช่นกัน ดังนั้น จึงต้องทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ โดยแนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนที่สามารถทารอบดวงตาได้ และที่สำคัญคือต้องเป็นกันแดดกันน้ำ เพราะหากเหงื่อออกแล้วครีมไหลเยิ้มเข้าตาอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในดวงตาได้

บำรุงรอบดวงตา

          เมื่อรู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ลองนำวิธีดูแลรอบดวงตาที่เรานำมาฝาก ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าดวงตาคู่สวยจะต้องกลับมาสดใสดังเดิมแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : chaophya.com, healthline.com, teenvogue.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีดูแลผิวรอบดวงตา ให้สดใส ไม่หมองคล้ำเหมือนหมีแพนด้า อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2564 เวลา 15:37:48 15,730 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP