x close

ผลวิจัยชี้ ! คนเป็นสิวมักจะหน้าเด็ก และแก่ช้ากว่าคนไม่มีสิว

          ข้อดีของสิว ปัญหาผิวที่หลายคนไม่อยากเป็น แต่ถ้าได้รู้ผลวิจัยว่า คนเป็นสิวมักจะอายุยืนและดูหน้าเด็กกว่าใคร อาจจะทำให้คุณเลิกกลุ้มไปเลยก็ได้

สิว

          คนที่มีผิวหน้าใสไร้สิวหลายคนอาจจะคิดว่าตัวเองโชคดี ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจหาทางรักษาสิวให้ยุ่งยาก ส่วนสาว ๆ ที่เกิดมาเจอปัญหาสิวตั้งแต่เริ่มเข้าวัยรุ่น กลับต้องคอยกลัดกลุ้มและพร่ำบ่นอยู่ทุกวัน ว่าทำไมผิวพรรณของเราไม่สวยใสอย่างใครเขาบ้าง แล้วอาการของสิวที่เป็นก็ยังมาพร้อมกับหน้ามันเยิ้มอีกต่างหาก แทบจะหาข้อดีและทำให้ตนเองกลับมารักผิวแบบนี้ไม่ได้เลย

          แต่เดี๋ยวก่อน สาว ๆ ที่เจอปัญหาหน้าสิวอย่าเพิ่งหมดหวังและหมดกำลังใจไป เพราะจากผลงานวิจัยล่าสุดได้มีการระบุ ข้อดีของสิว ออกมาชัดเจนแล้วว่า คนที่เจอปัญหาสิวผิวหน้ามัน คือกลุ่มคนที่มีอายุยืนและหน้าเด็กที่สุด ว่าแต่เป็นแบบนี้ได้อย่างไร ตามกระปุกดอทคอมมาค้นหาคำตอบกันได้เลย

สิว

          ก่อนหน้านี้ มีการพยายามหาคำตอบกันมาเนิ่นนานว่า ทำไมคนเป็นสิวถึงไม่ค่อยมีริ้วรอยเหี่ยวย่น อีกทั้งยังดูแก่ช้าหน้าเด็กกว่าคนที่ผิวใสไร้สิวนัก แม้ช่วงแรก ๆ ผลการศึกษามักบ่งชี้ว่า ผิวของคนที่เป็นสิวจะมีความมันมากกว่าคนทั่วไป เลยทำให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็หาหลักฐานมาพิสูจน์ไม่ได้อยู่ดี จนกระทั่งกลุ่มนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัย King's College London ประเทศอังกฤษ ได้มาช่วยคลายข้อสงสัย ด้วยการศึกษากลุ่มตัวอย่างฝาแฝด 1,205 คู่ โดยเผยแพร่ข้อมูลนี้ผ่านทางวารสารเกี่ยวกับโรคผิวหนัง Journal of Investigative Dermatology พบว่า 1 ใน 4 ของฝาแฝดที่เจอกับปัญหาสิวตลอดเวลา มี เทโลเมียร์ (telomere) ตรงส่วนปลายของโครโมโซมยาวกว่าคนทั่วไป ทำให้พวกเขาแก่ช้าและไม่มีปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

          ที่เป็นเช่นนั้น เพราะ DNA ของคนเราจะมีการแบ่งเซลล์ตามกลไกธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อแบ่งเซลล์ไปเรื่อย ๆ สายของ DNA จึงสั้นลงและถูกทำลายไปในที่สุด พลอยทำให้ระบบของร่างกายแก่ตัวตามไปด้วย แต่ถ้ามี เทโลเมียร์ มาหุ้มส่วนปลายของ DNA ก็เปรียบเหมือนได้ฟิล์มมาห่อให้ DNA โดนทำลายช้าลง พอเซลล์ถูกทำลายช้าลง ความแก่ชราก็จะเลื่อนเวลาออกไป เหตุนี้เอง คนเป็นสิวที่มี เทโลเมียร์ ยาวกว่าใคร จึงแก่ตัวช้าแถมริ้วรอยเหี่ยวย่นก็ไม่มาเยือนก่อนวัยอันควร ต่างจากคนปกติที่ไม่เป็นสิว เพราะคนเหล่านี้จะมี เทโลเมียร์ ขนาดสั้น พอร่างกายแบ่งเซลล์ไปเรื่อย ๆ สายของ DNA เลยหายไปอย่างรวดเร็ว ร่างกายผิวพรรณจึงเริ่มแก่ตัวก่อนคนที่เป็นสิวนั่นเอง นับว่านี่คือความสมดุลที่สร้างขึ้นโดยธรรมชาติ ต่อให้สิวเยอะอย่างไรก็ภูมิใจได้ว่าเราหน้าแก่ช้ากว่าคนที่ไม่เป็นสิวแน่นอน

สิว

              ทั้งนี้ การเป็นสิวและมียีนที่ทำให้ผิวแก่ช้าก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี แต่หากชะล่าใจปล่อยให้สิวขึ้นบนหน้าต่อไปเรื่อย ๆ ผิวของเราอาจเต็มไปด้วยรอยแดงและหลุมสิว จนยากแก่การรักษาด้วยครีมทาหน้าธรรมดา ๆ ฉะนั้นสาว ๆ ที่เป็นสิวก็ควรรักผิวตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการรักษาความสะอาดให้หมดจด ใช้ครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิว แค่นี้เราก็จะเป็นผู้หญิงหน้าใสและดูอ่อนกว่าวัยเพราะมียีนดีได้แล้ว

ข้อมูลจาก : shape.com, sciencedaily.com, yourtango.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลวิจัยชี้ ! คนเป็นสิวมักจะหน้าเด็ก และแก่ช้ากว่าคนไม่มีสิว อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:16:23 44,793 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP