x close

ผมร่วงเยอะมาก ! เช็กสิว่าคุณกำลังสระผมผิดวิธีอยู่หรือเปล่า ?

          สาเหตุผมร่วง ที่คุณอาจไม่เคยรู้ สาว ๆ ที่มีปัญหาผมร่วง โดยเฉพาะเวลาสระผมแล้วผมร่วงติดมือมาเป็นกำ ๆ รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมากอาจเป็นเพราะสระผมผิดวิธี ดังนั้นมาดูกันว่าวิธีสระผมที่ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาผมร่วง ต้องทำอย่างไร

ผมร่วง

          ปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่สาว ๆ หลายคนกังวล ยิ่งเวลาสระผมแล้วผมร่วงติดมือเป็นกระจุก ก้มไปมองที่พื้นก็ยังเห็นผมที่หลุดร่วงไหลไปตามน้ำ เป็นแบบนี้แล้วก็ทั้งเสียดายผม ทั้งแอบหวั่นใจว่าจะหัวล้านก่อนวัยไหมเนี่ย ? แต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุผมร่วงที่สาว ๆ เผชิญอยู่ อาจเป็นเพราะการสระผมที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย แล้วจะสระผมอย่างไร ไม่ให้ผมร่วงมากไปกว่านี้ เรามีวิธีสระผมที่ถูกต้องแนะนำโดยคุณหมอชาวญี่ปุ่นมาบอกต่อกันแล้ว

ปกติคนเราผมร่วงวันละกี่เส้น ?

          ปกติเส้นผมบนศีรษะของคนเราจะมีประมาณ 100,000 เส้น วันไหนที่ไม่ได้สระผม จะมีผมร่วงเฉลี่ยประมาณไม่เกิน 100 เส้น แต่วันไหนที่สระผม จะมีผมร่วงประมาณไม่เกิน 200 เส้น ดังนั้นถ้าสังเกตแล้วว่าผมร่วง “ผิดปกติ” คือมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือร่วงจนเริ่มเห็นหนังศีรษะล้าน ผมบางลง มัดแล้วได้กำเล็กกว่าเดิม สาว ๆ ต้องลองรีบหันมาดูแล้วล่ะว่าเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะการสระผมของตัวเอง เพราะบางทีคุณอาจสระผมผิดวิธีอยู่ !

          รายการ “Meii no the Taikoban” รายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพโดยคุณหมอที่มีชื่อเสียง ได้เปิดเผยเรื่องราวของดาราสาวและคุณแม่บ้านที่มีปัญหาหนักใจเกี่ยวกับเส้นผมที่หลุดร่วงไปเยอะมาก ทางรายการจึงให้พวกเธอลองสระผมให้คุณหมอดู เพื่อเจาะลึกสาเหตุผมร่วงที่แท้จริง มาดูกันเลยว่าคุณหมอพบอะไรและมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

วิธีสระผมลดผมร่วง


          ก่อนจะเริ่มแนะนำถึงวิธีการสระผม คุณหมอได้ส่องกล้องขยายดูที่โคนผมของหญิงสาว ก่อนพบว่าโคนเส้นผมยังหลงเหลือ Sebum หรือไขผิวหนังอยู่เลย นั่นแปลว่าการสระผมครั้งล่าสุดยังล้างไม่สะอาดเพียงพอ ซึ่งสาเหตุผมร่วง คุณหมออธิบายว่าถ้ามีไขผิวหนังหลงเหลืออยู่บนหนังศีรษะมากจะทำให้รูขุมขนอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบ และกลายเป็นปัญหาผมร่วงได้ รู้อย่างนี้แล้วมาดูวิธีสระผมที่ถูกต้องแบบทีละขั้นตอนกันเลย

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

1. ก่อนสระ ต้องล้างผมให้นานหน่อย

          เริ่มต้นจากกระบวนการล้างผม ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกสุดในการสระผม ทางรายการจับเวลาและพบว่าดาราหญิงล้างผมด้วยเวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น ซึ่งคุณหมอบอกเลยว่า การล้างผมในขั้นตอนแรกนี้ไม่ใช่แค่การทำผมให้เปียก แต่เป็นการล้างหนังศีรษะให้สะอาดด้วย ซึ่งการล้างหนังศีรษะนี้จะสามารถชะล้างสิ่งสกปรกออกได้มากถึง 80% เลยทีเดียว

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

2. เทแชมพูลงฝ่ามือแล้วถูให้เกิดฟอง

          ขั้นตอนต่อไปคือการใช้ยาสระผม สาว ๆ คนไหนเทแชมพูใส่มือ ก่อนจะพยายามถู ๆ ให้เกิดฟองที่เส้นผมบ้าง ? ช้าก่อนจ้า... คุณหมอบอกว่าผิดวิธีนะ ! เพราะถ้าทำแบบนั้นหมายความว่าเรากำลังถูเส้นผมมากจนเกินไป ซึ่งผมในสภาพเปียกน้ำจะเป็นสภาพที่อ่อนแอที่สุด การสระผมโดยพยายามฟอกทำฟองบนศีรษะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นจึงควรใช้มือถู ๆ แชมพูให้เกิดฟองก่อน แล้วจึงค่อยสระลงบนผม

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

3. ใช้ตาข่ายช่วยตีฟอง

          ถ้าถูยาสระผมแล้วฟองไม่ขึ้นสักที คุณหมอแนะนำว่าสามารถใช้ตาข่ายที่ช่วยให้เกิดฟองได้ แค่บีบยาสระผมลงตาข่ายตีฟอง จากนั้นถูไปมาแป๊บเดียวก็จะได้ฟองเยอะ ๆ นุ่มฟู ซึ่งการสระผมด้วยฟองนั้นสามารถชะล้างสิ่งสกปรกออกจากศีรษะได้ และไม่ส่งผลเสียกับหนังศีรษะอีกด้วย

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

4. อย่าสระเฉพาะเส้นผม แต่ควรนวดหนังศีรษะด้วย

          ขั้นตอนต่อมา ใครที่เอาแต่ฟอกแชมพูและทำความสะอาดเฉพาะส่วนบน ๆ ของเส้นผม รวมถึงเกาแรง ๆ ขอบอกว่าการสระผมแบบนี้อาจจะทำความสะอาดหนังศีรษะได้ไม่เพียงพอ แถมพอแบมือออกมา ผมยังร่วงติดมาตรึม ติดตรงท่อระบายน้ำเป็นกระจุกเลย จุดนี้คุณหมอจึงเสริมว่าแชมพูไม่ได้ทำความสะอาดเฉพาะเส้นผม แต่มีไว้ทำความสะอาดหนังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่เส้นผมงอกขึ้นมาต่างหาก ดังนั้นเวลาสระผมให้เราคิดเสมอว่ากำลังทำความสะอาดหนังศีรษะ ไม่ใช่ทำความสะอาดเส้นผม

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

          วิธีที่ถูกต้องเวลาสระผม ให้ใช้ท้องนิ้วทั้ง 10 เน้นนวดคลึงหนังศีรษะ เพื่อเป็นการขจัดคราบสกปรกและคราบไขผิวหนังออกได้ดีกว่าการพยายามขยี้เส้นผม นอกจากนั้นการนวดศีรษะบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะของเรามีความอ่อนนุ่มขึ้น ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ท้ายสุดแล้วผมของเราก็จะแข็งแรง หลุดร่วงยากขึ้นด้วย

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

5. ล้างผมจากท้ายทอย และให้ล้างนานกว่าตอนสระ 2 เท่า

          สำหรับขั้นตอนล้างผมที่คุณหมอแนะนำคือ ให้ล้างจากบริเวณท้ายทอยหรือส่วนต้นคอขึ้นไป เพราะบริเวณนี้จะมีแชมพูไหลมารวมกันมากที่สุด จากนั้นจึงล้างให้ทั่วศีรษะ ที่สำคัญคือควรล้างสวนทางกับทิศที่เส้นผมขึ้น และต้องล้างให้หมดจด เพราะถ้ามีคราบตกค้างอยู่ก็จะไม่ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ จำง่าย ๆ ว่าให้ใช้เวลากับการล้างออกนานกว่าตอนฟอกแชมพูถึง 2 เท่า ถึงจะกำลังพอดี

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

6. เป่าผมภายใน 5 นาทีหลังสระ

          เคยเป็นไหม ? สระผมเสร็จปุ๊บ เอาผ้าขนหนูพันรอบศีรษะปั๊บ แล้วไปนั่งพักแต่งหน้าต่อทั้งที่ผมเปียก ๆ รู้ไว้เลยว่าพฤติกรรมแบบนี้จะทำให้แบคทีเรียประจำถิ่นแพร่พันธุ์เกินความจำเป็น ส่งผลให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะ วิธีที่ควรทำคือให้ใช้ไดร์เป่าผมเป่าผมทันทีภายใน 5 นาที หลังการสระผม เพื่อป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และผมก็จะไม่หลุดร่วงง่ายด้วย

ผมร่วง
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman

          เพียงแค่นี้สาว ๆ ก็จะสระผมได้สะอาดขึ้น พร้อมกับปัญหาผมร่วงจะค่อย ๆ ลดน้อยลงแล้วล่ะ ลองนำไปปรับใช้ให้ถูกต้องกันได้ แต่นอกเหนือจากการสระผมแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีหลายตัวช่วยที่จะจัดการกับปัญหาผมร่วงได้ คลิกไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก JapanSalaryman, thaihealth.or.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผมร่วงเยอะมาก ! เช็กสิว่าคุณกำลังสระผมผิดวิธีอยู่หรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:08:36 125,515 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP