x close

วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้ติดทนนาน พร้อมเคล็ดลับบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย

          วิธีดูแลผมหลังทำสี ทำอย่างไรให้สีผมติดทน ไม่หลุดง่าย เรามีคำตอบ พร้อมเคล็ดลับบำรุงเส้นผมให้ไม่แห้งเสียหลังทำสี ที่สาวกหัวสีไม่ควรพลาด ถ้าอยากรู้แล้วละก็ ตามมาดูกันเลย

ย้อมผม

          สำหรับสาว ๆ ที่รักในการทำสีผมคงจะเข้าใจหัวอกกันดีว่าสีผมติดทน ไม่หลุดง่าย และแห้งเสียหลังทำสีนั้นเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะมีหลายเคสที่หลังทำสีได้ไม่กี่วัน สีผมก็หลุดจนทำเอาเฟลไปตาม ๆ กัน แถมทำสีผมบ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้ผมแห้งเสียเหมือนไม้กวาด เพราะฉะนั้นนอกจากจะรักในการทำสีแล้ว ก็ต้องหมั่นดูแลเส้นผมหลังทำเคมีด้วย มิเช่นนั้นสาว ๆ อาจจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเอาใจสาวกหัวสีด้วยการนำ วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้ติดทน พร้อมเคล็ดลับดูแลเส้นผมหลังทำสีให้ไม่แห้งเสียมาฝาก ใครที่ชอบทำสีผมบ่อย ๆ บอกเลยห้ามพลาด !

วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้สีติดทน ไม่หลุดง่าย

1. ไม่สระผมทันทีหลังทำสีเสร็จ

          แนะนำให้เว้นระยะเวลาสระผมไว้ 3 วันหลังทำสี เพราะหากสระผมทันทีหลังทำสีจะทำให้สีผมที่ทำมาหลุดง่ายและอยู่กับคุณได้ไม่นาน

2. ใช้แชมพูและครีมนวดที่ปราศจากซัลเฟต

          ซัลเฟต หรือสารลดแรงตึง มี 2 ประเภท ได้แก่ Sodium lauryl sulphate (SLS) และ Sodium laureth sulphate (SLES) เป็นสารทำความสะอาดที่มีอยู่ในแชมพูและครีมนวดหลาย ๆ ยี่ห้อ ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของสีผม เพราะ เจ้าสารตัวนี้จะค่อย ๆ กัดสีผมของคุณให้หลุดออก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงแชมพูและครีมนวดผมที่มีสารซัลเฟตเป็นส่วนประกอบ

ย้อมผม

3. หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น

          ถึงแม้การสระผมด้วยน้ำร้อนจะทำให้คุณรู้สึกสบาย แต่ก็ทำให้สีผมหลุดง่ายเช่นกัน เพราะ น้ำอุ่นเป็นตัวเปิดเกล็ดผมทำให้สีผมของคุณค่อย ๆ หลุดออกทุกครั้งที่สระผม เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้สีผมเฟดไว แนะนำให้สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า

4. สระผมให้น้อยลง

          สำหรับผมทำสี แนะนำให้สระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพราะการสระผมทุกวันไม่เพียงทำให้ผมมันง่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นการเร่งให้สีผมหลุดไวขึ้นด้วย

5. ใช้ทรีตเมนต์เพื่อเป็นเกราะป้องกันสีผม

          ผมที่ผ่านการทำสีและเคมีต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ โดยแนะนำให้ใช้ทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมแบบไม่ต้องล้างออก นอกจากจะทำให้ผมชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยปกป้องสีผมจากแสงแดดด้วย

ย้อมผม

6. ใช้สเปรย์หรือทรีตเมนต์เพื่อป้องกันความร้อน

          ความร้อนจากการเป่าไดร์ หนีบผม ดัดลอน รวมถึงแสงแดดเป็นสาเหตุหลักทำให้สีผมของคุณหลุดง่ายและแห้งเสียเหมือนไม้กวาด ทางออกที่ดีที่สุดคือ ฉีดสเปรย์หรือใช้ทรีตเมนต์ใส่ผมทุกครั้ง เมื่อเส้นผมของคุณจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความร้อน

7. งดว่ายน้ำไปสักระยะ

          หลายคนอาจสงสัยว่าทำสีผมแล้วเกี่ยวอะไรกับว่ายน้ำ ? คำตอบคือในสระว่ายน้ำมีการนำสารคลอรีนมาผสมเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค แต่ในทางกลับกันก็ทำให้สีผมของสาว ๆ หลุดง่าย หรือบางเคสทำให้สีผมเพี้ยนไปเลยก็มี ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้สีผมสวย ๆ เฟดไว ควรงดไปว่ายน้ำสักระยะจะดีกว่า

เคล็ดลับบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งเสียหลังทำสี

1. ลดปริมาณแชมพูให้น้อยลง

          เป็นเรื่องปกติที่เวลาทำสีผมเสร็จแล้วผมจะแห้งกร้าน แต่ไม่ต้องตกใจ สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการลดปริมาณแชมพูที่ใช้ในการสระผมลง เพราะแชมพูจะยิ่งทำให้ผมของสาว ๆ แห้งมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับการให้เพิ่มปริมาณครีมนวดหรือทรีตเมนต์ให้มากขึ้นจะช่วยบำรุงให้ผมกลับมานุ่มลื่น และมีน้ำหนักอีกครั้ง

2. ใช้ครีมนวด หรือทรีตเมนต์สูตรเข้มข้นพิเศษ


          อย่างที่รู้กันดีว่าเส้นผมหลังทำเคมีต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ดังนั้น ขั้นตอนการบำรุงจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำให้สาว ๆ หาครีมนวด หรือทรีตเมนต์สูตรเข้มข้นมาหมักผมทุกครั้งหลังสระด้วยแชมพู โดยเน้นบริเวณปลายผมเป็นพิเศษ จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย และแตกปลาย ให้กลับมานุ่มสลวยดังเดิม

3. หมักผมอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

          ในวันที่สาว ๆ รู้สึกว่าผมแห้งกระด้างหนักมาก แนะนำให้เปิดตู้เย็นแล้วหยิบอโวคาโดมาหนึ่งลูก โดย ๆ ใช้ช้อนตักเนื้อออกมาเตรียมไว้ในถ้วย จากนั้นนำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะพร้าวอีก 3 ช้อนโต๊ะผสมลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดรวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผม หมักทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วน้ำสะอาด ทำสูตรนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้ผมของคุณก็จะนุ่มชุ่มชื้น และมีน้ำหนักแล้ว

ย้อมผม

4. ใส่น้ำมันบำรุงเส้นผม

          น้ำมันบำรุงเส้นผมถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ดที่สาวกหัวสีทุกคนต้องมี ! เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ผมเงางาม ดูสุขภาพดีเท่านั้น ยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและปกป้องผมจากความร้อน การทำเคมี และรังสียูวี ไม่ให้เส้นผมถูกทำร้ายไปมากกว่าเดิม

5. เล็มปลายผมแห้งเสียทิ้งไป

          ทางออกสุดท้ายของผมแห้ง แตกปลายเกินเยียวยา คือการเล็มส่วนที่เสียทิ้งไปเพื่อเริ่มต้นบำรุงใหม่

          สาว ๆ ที่รักในการทำสีผม อย่าลืมนำวิธีและเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝากไปลองทำตามดูนะคะ จะได้สวยครบทั้งสีผมและเส้นผมสุขภาพดีกันไปเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : theeverygirl.com, thetalko.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้ติดทนนาน พร้อมเคล็ดลับบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:49:46 18,525 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP