x close

อยากสวยทําไงดี ? มาดู... 15 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้สวยขึ้นแบบธรรมชาติ

          อยากสวยทำไงดี คำถามยอดฮิตของสาว ๆ ที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีขึ้น วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดูแลตัวเองง่าย ๆ แต่ทำแล้วออร่าเปล่งประกายมาฝาก ใครอยากสวย ต้องลองแล้ว

วิธีดูแลตัวเอง

          เวลามองตัวเองในกระจก เคยไหมที่รู้สึกว่าผิวพรรณดูแย่ ไม่สดใส ผมก็ไม่เป็นทรง รูปร่างนี่อย่าให้พูด ทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจว่า "อยากสวยทำไงดี ?" เอาล่ะค่ะ... เรามาปฏิวัติเปลี่ยนความโทรมให้เป็นความสวยกันดีกว่า ด้วยวิธีดูแลตัวเอง 15 ข้อ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน รับรองว่าเราจะค่อย ๆ สวยขึ้นในแบบของตัวเอง แถมเคล็ดลับความงามเหล่านี้ยังปลอดภัย 100% แน่นอน

1. สวยจากภายในสู่ภายนอก


          เริ่มจากปรับอาหารการกินกันก่อนเลย จากที่เคยกินแต่อาหารสำเร็จรูป ผัก-ผลไม้ไม่แตะ ก็ต้องเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มผักและผลไม้เข้าไปในแต่ละวัน เลือกเมนูที่ไขมันน้อยหน่อย รวมถึงอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น ไข่ เนื้อไก่ ปลา ถั่ว ซึ่งอาหารดี ๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายเราฟิตขึ้นแล้ว ยังบำรุงผิวพรรณและทำให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย

2. ดื่มน้ำเพิ่มความชุมชื้นให้ผิว


          การดื่มน้ำมาก ๆ เป็นคีย์หลักของผิวเปล่งปลั่งเลยล่ะ ตื่นนอนมาก็ดื่มน้ำสัก 1-2 แก้ว เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้ขยับตัวและนำไปสู่การขับถ่ายของเสีย เป็นการดีท็อกซ์ตั้งแต่เริ่มต้นวัน จากนั้นควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรเป็นประจำ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ และชดเชยน้ำที่เสียไประหว่างวันด้วย

3. อาบน้ำให้ดี ผิวก็เป๊ะขึ้นได้


          สาวคนไหนชอบอาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ สังเกตเลยว่าผิวจะแห้งเป็นขุยง่ายกว่าปกติ ดังนั้นมาเปลี่ยนเป็นอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติจะเวิร์กกว่า หรือถ้าจำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นก็ไม่ควรอาบนานเกิน 10 นาที และระหว่างที่อาบน้ำก็ควรใช้ใยบวบหรือที่ขัดตัวมาขัดนวดผิวเบา ๆ ไปด้วย เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกและยังกระตุ้นการไหลเวียนเลือดด้วย ผิวกระจ่างใสแบบมีเลือดฝาดก็คราวนี้แหละ !

วิธีดูแลตัวเอง

4. อย่าขี้เกียจทาครีมบำรุงผิว

 


          อยากสวย แต่ขี้เกียจ แบบนี้ไม่ได้น้า...หลังจากที่เราอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรจะทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวพรรณทันที เพราะผิวของเรากำลังเปิดรับการบำรุงแบบเต็มที่ โดยเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง รวมถึงเหมาะกับสภาพอากาศด้วย สำหรับกลางวันก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา มีส่วนผสมของสารกันแดด ส่วนกลางคืนควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวขณะนอนหลับ ทาทั้งผิวหน้าและผิวกายเลย จะได้สวยตั้งแต่หัวจรดเท้าค่ะ

5. อย่าลืมสครับผิวบ้างนะ


          ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะสามารถผลัดเซลล์ผิวได้เองทุก ๆ 28 วัน แต่ว่ามลพิษและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เราต้องเจอในแต่ละวัน ก็อาจจะทำให้วงจรสะดุดได้ ทำให้เป็นสาเหตุของสิวอุดตัน สาว ๆ จึงควรจะสครับผิวเพิ่มเติมบ้างสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผิวก็จะกระจ่างใส นุ่มเนียน น่าสัมผัสขึ้น จะเป็นสูตรธรรมชาติอย่างมะขามเปียกผสมเกลือยอดฮิต หรือใช้บอดี้สครับแบรนด์ดังก็แล้วแต่ถนัด แต่งานนี้ต้องทำต่อเนื่อง ขัดครั้งเดียวไม่เห็นผลนะ (ดูสูตรสครับขัดผิวทำเองอื่น ๆ ได้ที่นี่)

6. บำรุงปากให้เนียนนุ่ม น่าจุ๊บ


          ริมฝีปากก็เป็นจุดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะถ้าปล่อยให้ปากแห้งลอกเป็นแผ่น ๆ นอกจากจะดูไม่ดีแล้ว เวลาทาลิปสติกก็ตกร่อง ทาไม่ติดอีกต่างหาก วิธีแก้ก็คือสครับริมฝีปากด้วยน้ำผึ้ง น้ำตาล และน้ำมันมะพร้าว ผสมให้เข้ากันอย่างละ 1 ช้อนชา แล้วนำมาถูรอบปากเบา ๆ ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็บำรุงด้วยลิปบาล์มต่อ เท่านี้ก็จะช่วยให้ปากเรียบเนียน ดูอมชมพูขึ้น น่าจุ๊บสุด ๆ

วิธีดูแลตัวเอง

7. กำจัดสิวให้ถูกวิธี อย่าแกะสิวเด็ดขาด

 


          เชื่อว่ามีหลายคนเป็น พอกลับบ้านมาก็อยากทิ้งตัวลงนอนเลย แต่ถึงจะเพลียแค่ไหนก็ห้ามทำเชียวนะคะ ต้องล้างเครื่องสำอางก่อนเสมอ ไม่อย่างนั้นสิ่งสกปรกจะหมักหมมจนเกิดสิวเม็ดเป้งตามมา ซึ่งเวลาเป็นสิวเนี่ย อย่าบีบแกะแคะเด็ดขาด เพราะจะกลายเป็นแผลเป็น รักษายากไปอีก ลองใช้วิธีจัดการสิวแบบประหยัดนี้ดู นำเบกกิ้งโซดาที่มีอยู่ในครัว 1/2 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่น 3-4 หยด แต้มหัวสิวทิ้งไว้ 20-40 นาที ล้างออก ทำอย่างนี้วันละครั้ง หรือจะใช้สำลีชุบน้ำมะนาวเล็กน้อยทาลงบนหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยล้างออก สิวจะยุบเร็วทันใจเลยล่ะ แต่ถ้าให้ชัวร์ก็ไปรักษากับคุณหมอจะดีที่สุด

8. เมคอัพเปลี่ยนชีวิต


          การแต่งหน้าเป็นเหมือนเวทมนตร์ เสกให้สาว ๆ สวยขึ้นมานักต่อนัก ซึ่งเราสามารถเรียนรู้การแต่งหน้าได้หลายช่องทางตามโซเชียลเลย ฝึกบ่อย ๆ แต่ที่สำคัญคือแต่งหน้าให้เหมาะกับวัย อย่าโบ๊ะมากเกิน เพราะแทนที่จะดูสวย กลับกลายเป็นดูแก่ แถมยังทำร้ายผิวและมีปัญหาสิวตามมา บอกเลยว่าตอนนี้เทรนด์แต่งหน้าใส ๆ โชว์ผิวกำลังมาแรง เพราะฉะนั้นมาแต่งหน้าอ่อน ๆ ให้ดูสวยแบบธรรมชาติน่าจะโอเคกว่า และยังสามารถแต่งเป็น Everyday look ได้ในทุกวันด้วย

9. เลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับตัวเอง


          เมื่อเห็นผู้หญิงสวยสักคน บางทีสิ่งที่ดึงดูดสายตาก็คือแฟชั่นการแต่งตัวของพวกเธอนี่แหละที่ดูมีสไตล์ซะเหลือเกิน ดังนั้นเราเลยต้องใส่ใจกับการเลือกเสื้อผ้า โดยต้องรู้จักรูปร่างของตัวเองเสียก่อนว่าเรามีจุดบกพร่องตรงไหน โชว์ส่วนไหนได้ สีผิวเหมาะกับโทนใด และอัปเดตเทรนด์แฟชั่นเสมอ หน้าเป๊ะแต่ใส่ชุดป้าก็ไม่ไหวนะ ว่ามั้ย ?

วิธีดูแลตัวเอง

10. เปลี่ยนทรงผมซะบ้าง


          ทรงผมก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ลุคของเราออกมาสวยในหลาย ๆ แบบ ผมยาวอาจทำให้ดูสวยหวานก็จริง แต่ถ้าไม่รู้จักบำรุงให้ดีก็ยิ่งทำให้กลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ดูแลตัวเองไปอีก ทางที่ดีต้องหัดเล็มผมเสียออกบ้าง สัก 1-2 เดือนครั้ง หรือทางเลือกหนึ่งก็คือเปลี่ยนทรงผมบ้าง หาทรงที่เข้ากับรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็นทรงผมสั้นประบ่า ทรงบ๊อบสดใสช่วยให้ดูเด็ก หรือจะทำสีผม ดัดลอนต่าง ๆ ก็ทำให้ดูน่ามอง แถมแก้อาการเบื่อหน้าตัวเองด้วยนะ แล้วอย่าลืมซื้อสเปรย์ มูส สเปรย์กันความร้อน และอุปกรณ์ทำผม ติดบ้านเอาไว้ แล้วหัดเซตผมด้วยตัวเอง จะได้ดูดีเหมือนเพิ่งออกจากซาลอนทุกวัน

11. หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวก่อนสระ


          เคล็ดลับผมสวยแบบง่าย ๆ แค่ลองหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวประมาณ 20-30 นาที ก่อนสระผม เน้นช่วงปลายผมที่แห้งและแตกปลายง่าย น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผมเงางามนุ่มสลวยได้ แต่วิธีนี้ไม่ต้องทำบ่อยนะคะ แค่สัปดาห์ละครั้งก็พอ รับรองว่าได้ผลดีพอ ๆ กับการใช้คอนดิชั่นเนอร์หรือเซรั่มมาบำรุงผมเลยล่ะ แต่ถ้าใครงบถึงก็ลงทุนซื้อทรีตเมนต์ดี ๆ มาใช้ก็ได้นะ

12. หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงกลางวัน


          อยากสวยขึ้น ผิวขาวขึ้น ทาครีมบำรุงอย่างเดียวไม่พอ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงกลางวันด้วย โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงเวลา 09.00–15.00 น. ที่มีความเข้มของรังสียูวีสูงกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ จึงทำให้ผิวสวย ๆ ของเราคล้ำเสียและเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังได้ ที่สำคัญอย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง ใส่หมวก กางร่ม ทำให้ติดเป็นนิสัยก็จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นแล้ว

วิธีดูแลตัวเอง

13. ออกกำลังกายเป็นประจำ


          วิธีเปลี่ยนตัวเองให้สวยแบบเปล่งปลั่ง ต้องนี่เลย...ออกกำลังกายเป็นประจำ แค่เพียงออกไปเดินสลับวิ่งเหยาะ ๆ ในสวนสาธารณะหรือรอบหมู่บ้าน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็จะช่วยให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกับช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณและหน้าตาสดใส แลดูอ่อนกว่าวัย แล้วยังเป็นการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ ได้ลดความอ้วนไปในตัว ทั้งหุ่นดีและผิวปิ๊งในขั้นตอนเดียว

14. มาสก์หน้าก่อนนอน หน้าฉ่ำใสสไตล์สาวเกาหลี


          เคล็ดลับผิวสวยของสาวเกาหลี เขาจะนิยมมาสก์หน้าก่อนนอนสัก 15 นาที เพื่อให้ผิวได้ผ่อนคลาย และส่วนผสมในมาสก์ยังช่วยบำรุงผิวแบบเต็ม ๆ ทำให้ผิวนุ่มฉ่ำฟู ตื่นมาหน้ากระจ่างใส ใครงบน้อยก็ยังจัดได้ แต่ถ้าไม่ชอบใช้แผ่นมาสก์หน้า ลองมาทำสูตรมาสก์หน้าเองด้วยวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน อย่างโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะเขือเทศ แตงกวา หรือว่านหางจระเข้ ก็ทำให้ผิวใส ไร้ริ้วรอยได้เช่นกัน

15. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


          อยากสวยแบบธรรมชาติ เรื่องการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอสำคัญมาก ควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อเป็นการฟื้นฟูผิวและรีสตาร์ตร่างกายให้สดชื่นได้ดีที่สุด เมื่อตื่นนอนตอนเช้า ผิวก็จะดูเปล่งปลั่ง ดวงตามีประกายสดใส พร้อมทำกิจกรรมทั้งวัน เพราะฉะนั้นใครที่ชอบดูซีรีส์ดึก ๆ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วล่ะ

          เพราะความสวยแบบธรรมชาติต้องอาศัยเวลา ถ้าสาว ๆ ที่อยากสวยลองทำทั้ง 15 ข้อนี้แล้ว ขอให้ใจเย็น ๆ ทำให้เป็นกิจวัตร แล้วคอยสังเกตตัวเอง คำว่า ผิวสวย หน้าใส หุ่นเป๊ะ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : stylecraze.com, luxurybeautymakeup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากสวยทําไงดี ? มาดู... 15 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้สวยขึ้นแบบธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2566 เวลา 13:15:18 312,655 อ่าน
TOP