x close

ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ไขข้อสงสัย พร้อมแนะข้อดี และข้อเสีย

          ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร คำถามที่สาว ๆ หลายคนอยากรู้ เราจะพาไปหาคำตอบ พร้อมแนะนำข้อดี และข้อเสียของสารทั้ง 2 ชนิด ใครที่กำลังมีแพลนอยากไปทำสวยบอกเลยว่าไม่ควรพลาด
โบท็อกซ์, ฉีดฟิลเลอร์

          ในปัจจุบันสาว ๆ นิยมเดินเข้าคลินิกเสริมความงามกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมใบหน้า รักษาสิว ไปจนถึงการปรับรูปหน้าที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ เพราะสามารถเนรมิตใบหน้าให้สวยได้ทันใจในเวลาเพียงไม่นาน โดยเทคนิคการปรับรูปหน้านั้นส่วนใหญ่จะใช้การฉีดสารเข้าไปสลายหรือเติมเต็มเป็นหลัก เช่น การฉีดฟิลเลอร์ และ ฉีดโบท็อกซ์  เป็นต้น แต่เชื่อว่ายังมีสาว ๆ อีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ? วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์ มาฝากกัน บอกเลยว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่สนใจเรื่องความสวยความงาม หรือกำลังจะมีแพลนไปทำสวยเร็ว ๆ นี้

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

          ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid หรือ HA) ที่มีความคงตัวสูง มีคุณสมบัติในการดูดซึมของเหลว และเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของเราอยู่แล้ว เมื่อฉีดเข้าไปสาว ๆ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือเป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่สำคัญสามารถสลายไปเองได้โดยไม่ตกค้าง สำหรับฟิลเลอร์นิยมฉีดที่บริเวณ สันจมูก, คาง, หน้าผาก, ริมฝีปาก, หลุมสิว, ใต้ตา และบริเวณที่มีริ้วรอย เพื่อเติมเต็มให้เป็นทรงสวยหรือให้ผิวบริเวณนั้นดูตื้นขึ้น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

          - การฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก ใช้เวลาน้อย และไม่ต้องพักฟื้น

          - ช่วยปรับโครงหน้าของสาว ๆ ให้ได้รูปสวยเป๊ะทุกมุมมอง และปรับผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ ผิวดูเรียบเนียน กระชับขึ้นทันทีหลังฉีด

          - การฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาของไทยและต่างประเทศ สามารถสลายไปเองได้หมดโดยไม่ตกค้างในร่างกาย รวมถึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

          - หากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

          - การฉีดฟิลเลอร์กับหมอ พยาบาล รวมถึงหมอกระเป๋าที่ไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง อาจฉีดผิดตำแหน่ง ซึ่งนอกจากจะไม่เห็นผลแล้ว ยังอาจเกิดผลข้างเคียง และอันตรายต่อร่างกายได้

          - การฉีดสารเติมเต็มแบบถาวร เช่น ซิลิโคนเหลว น้ำมันพาราฟิน และฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลให้เกิดเป็นพังผืดเกาะบริเวณที่ฉีด อักเสบ และเป็นหนอง ซึ่งต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแก้ไขเท่านั้น

โบท็อกซ์, ฉีดฟิลเลอร์

โบท็อกซ์ คืออะไร ?

          โบท็อกซ์ (Botox) หรือ Botulinum toxin A เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรียสายพันธุ์เฉพาะ (Clostridium Botulinum) มีคุณสมบัติพิเศษช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งในวงการแพทย์นำมาใช้ในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และในวงการเสริมความงามนิยมนำ Botox มาใช้ในการลดริ้วรอย กระชับผิว และปรับรูปหน้าบริเวณกราม หรือกรอบหน้า เป็นต้น

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

          - เห็นผลไวภายใน 3-4 สัปดาห์หลังฉีด ใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้น

          - ช่วยยกกระชับผิว ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ และปรับรูปหน้าให้ได้รูปมากยิ่งขึ้น

          - ราคาไม่สูงมาก เพราะในปัจจุบันมีโบท็อกซ์ออกมาให้เลือกหลายเกรด หลายยี่ห้อ

          - มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีการรับรองจากองค์การอาหารและยาของไทยและต่างประเทศ จึงมั่นใจได้ว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์

          - อยู่ได้ไม่คงทนถาวร โดยการฉีดโบท็อกซ์ 1 ครั้ง จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยรอบตัวอื่น ๆ ด้วย เช่น ความร้อน ที่อาจส่งผลให้โบท็อกซ์สลายได้เร็วขึ้น

          - หลังฉีด บางรายอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ และปวด หรือฟกช้ำบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ แต่อาการเหล่านี้ไม่เป็นอันตราย และจะค่อย ๆ หายไปเองในเวลาไม่นาน

          - หากฉีดเยอะจนเกินไป อาจทำให้หน้าแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ และแสดงสีหน้าไม่ค่อยได้

          - หากฉีดโดยแพทย์ พยาบาล หรือหมอกระเป๋าที่ไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง อาจทำให้ฉีดผิดจุด เช่น ฉีดเข้าเส้นเลือดบริเวณใกล้ดวงตา อาจถึงขั้นทำให้ตาบอดเลยก็ว่าได้

โบท็อกซ์, ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ?

          ฟิลเลอร์ ใช้ฉีดผิวบริเวณร่องลึกให้ตื้นขึ้น หรือเติมบริเวณที่ต้องการให้ได้รูปสวย เช่น หน้าผาก, สันจมูก, คาง และริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ส่วนโบท็อกซ์ จะทำหน้าที่ตรงกันข้าม โดยจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดกรอบหน้า ลดขนาดกราม และปรับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้ตึงกระชับมากขึ้นนั่นเอง

          เมื่อรู้แบบนี้แล้วเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเข้าใจความแตกต่างระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์มากขึ้นนะคะ คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะสับสนเวลาเข้ารับบริการตามคลินิกเสริมความงามแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, rosesclinic.com, ยูทูปดอทคอม Bangmod Aesthetic Center

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ไขข้อสงสัย พร้อมแนะข้อดี และข้อเสีย โพสต์เมื่อ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 14:50:51 24,666 อ่าน
TOP