x close

ชื่อเรียกกระเป๋า ที่สาว ๆ ควรรู้ แต่ละแบบเรียกว่าอะไรบ้าง ?

          ชื่อเรียกกระเป๋า แต่ละแบบเรียกว่าอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับทรงกระเป๋า และชื่อเรียกที่ถูกต้อง งานนี้บอกเลยว่าสาวสายแฟ สายช้อป ไม่ควรพลาด ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามมาดูกันเลย
กระเป๋าผู้หญิง

          สาว ๆ เคยเป็นไหม ? เดินเข้าร้านกระเป๋าแต่ไม่รู้ว่าทรงที่อยากได้มีชื่อเรียกว่าอะไร ทำให้สื่อสารกับพนักงานไม่รู้เรื่อง จนบางครั้งเขินอาย และไม่กล้าเข้าไปซื้อ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าสาว ๆ รู้จักชื่อเรียกที่ถูกต้องของกระเป๋าแต่ละแบบ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเอาใจสายช้อปด้วยการรวบรวมชื่อเรียกกระเป๋าผู้หญิงแต่ละแบบมาฝาก มาดูกันว่ากระเป๋าที่เราถือหรือสะพายกันอยู่ทุกวันมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง 

1. Backpack Purse

          กระเป๋าสะพายหลัง หรือที่ทุกคนเรียกติดปากว่ากระเป๋าเป้ มีลักษณะโดดเด่นตรงที่สายสะพาย 2 ข้างด้านหลัง สามารถใส่ของได้เยอะ จึงเหมาะสำหรับสาว ๆ สายลุย หรือคนที่มีสัมภาระมาก ๆ
กระเป๋าผู้หญิง

2. Baguette Bag

          กระเป๋าทรงขนมปัง ชื่อเรียกนี้มีที่มาจากทรงของกระเป๋าที่มีลักษณะคล้ายขนมปังฝรั่งเศส มีขนาดค่อนข้างเล็ก สายจับมีทั้งแบบ 1 สาย และ 2 สาย เหมาะกับวันสบาย ๆ ถือไปช้อปปิ้ง หรือออกงาน
กระเป๋าผู้หญิง

3. Basket Bag

          ฮอตฮิตหนักมาก ! สำหรับกระเป๋าตะกร้าสานทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ที่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ต้องเจอ เพราะนอกจากจะมีรูปทรงที่สวยงาม แมตช์กับเสื้อผ้าได้ทุกสไตล์แล้ว ยังสามารถใส่ของได้เยอะด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่าเริด !
กระเป๋าผู้หญิง

4. Bowling Bag

          กระเป๋าทรงครึ่งวงรี มีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าใส่ลูกโบว์ลิ่งขนาดเล็ก มีทั้งแบบหูสั้น และสะพายไหล่ สามารถเลือกได้ตามความถนัด โดยมีหลายแบรนด์ดังทำกระเป๋าทรงนี้ออกมามากมาย
กระเป๋าผู้หญิง

5. Bucket Bag

          กระเป๋าทรงจีบ หรือกระเป๋าทรงถัง แตกต่างจากกระเป๋าทั่วไปตรงที่ฐานกลม ทรงสูง และปากกระเป๋าเป็นจีบ โดยมีทั้งแบบหูจับ และสะพายไหล่ สามารถจุของได้ปานกลาง ดีไซน์เก๋ไก๋ขนาดนี้ บอกเลยว่าสายแฟควรมีไว้เป็นไอเทม
กระเป๋าผู้หญิง

6. Crossbody Bag

          กระเป๋าสะพายข้าง หรือสะพายคาดลำตัว ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีขนาดกำลังพอดี สะพายง่าย มีดีไซน์ให้เลือกมากมายหลายแบบ ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเดินไปทางไหนก็เห็นสาว ๆ สะพายกระเป๋าประเภทนี้อยู่เป็นประจำ
กระเป๋าผู้หญิง

7. Clutch

          กระเป๋าทรงยาวที่มีขนาดเล็ก ไม่มีหู หรือสายสะพาย ใช้ถือแนบลำตัวเก๋ ๆ มีลักษณะคล้ายกระเป๋าสตางค์จึงไม่สามารถใส่ของได้เยอะเท่ากระเป๋าประเภทอื่น ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่นิยมถือไปออกงานคู่กับชุดราตรี
กระเป๋าผู้หญิง

8. Doctor’s Bag

          กระเป๋าคุณหมอ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าของคุณหมอ โดยมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ทั้งกว้างและยาว มีหูจับสั้น ๆ 1-2 อัน ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะ สามารถจุของได้เยอะ ซึ่งในปัจจุบันมีให้สาว ๆ เลือกช้อปหลายขนาด
กระเป๋าผู้หญิง

9. Duffle Bag

          กระเป๋าทรงกระบอก มีลักษณะเป็นกระเป๋าทรงกระบอกแนวนอนขนาดใหญ่ และมีสายยาวไว้ใช้สะพายข้าง สามารถใส่ของได้เยอะมาก จึงเป็นกระเป๋าที่นักกีฬา หรือนักเดินทางนิยมใช้
กระเป๋าผู้หญิง

10. Envelope Clutch

          กระเป๋าถือทรงซองจดหมาย มีรูปทรงคล้ายกระเป๋าคลัทช์ แต่แตกต่างกันตรงที่ Envelope Clutch เป็นกระป๋าถือที่มีรูปร่างแบน ไม่มีหู หรือสาย อีกทั้งยังมีช่องเปิด-ปิดอยู่ด้านหน้าคล้ายกับซองจดหมาย ด้วยความที่เป็นกระเป๋าขนาดเล็ก จึงทำให้ใส่ของได้น้อย 
กระเป๋าผู้หญิง

11. Frame Bag

          กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมคางหมู กระเป๋าทรงนี้เคยตกเทรนด์ไปแล้วช่วงหนึ่ง แต่ในตอนนี้กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู ปากกระเป๋าเป็นเหล็กหรือวัสดุอื่น ๆ ใช้ประกบติดกันเพื่อเปิด-ปิด มีทั้งแบบมีสายสะพาย และไม่มีสายสะพาย
กระเป๋าผู้หญิง

12. Folder Purse

          กระเป๋าเอกสาร มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่กว่ากระดาษขนาด A4 รูปร่างแบน ใช้ใส่เอกสาร แต่กระเป๋าประเภทนี้เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง เพราะในปัจจุบันสามารถเก็บเอกสารไว้ในโน้ตบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์ได้ ไม่จำเป็นต้องเก็บเอกสารไว้ที่ตัวอีกต่อไป
กระเป๋าผู้หญิง

13. Hobo Bag

          กระเป๋าทรงเว้ากลาง เป็นกระเป๋าอีกประเภทที่กำลังฮิตมากในหมู่วัยรุ่น โดยมีลักษณะโดดเด่นบริเวณตรงกลางด้านบนของกระเป๋าที่เว้าลงมาคล้ายพระจันทร์ มีขนาดค่อนข้างเล็ก สายมีตั้งแต่สั้นไปจนถึงยาวมาก แต่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้คือรุ่นสายสั้น ที่สามารถถือหรือสะพายไหล่ได้แบบสไตล์วินเทจ
กระเป๋าผู้หญิง

14. Messenger Bag

          กระเป๋าส่งเอกสาร หรือกระเป๋าสะพายข้าง รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสายยาวใช้สะพายข้าง สามารถใส่เอกสาร และโน้ตบุ๊กได้สบาย ๆ จึงได้รับความนิยมมากในหมู่หนุ่มสาววัยทำงาน
กระเป๋าผู้หญิง

15. Minaudiere

          หากพูดว่ากระเป๋าคลัทช์แข็งหลายคนคงจะงง แต่ถ้าบอกว่าเป็นกระเป๋าถือที่สาว ๆ ใช้ถือเวลาออกงานทุกคนจะต้องร้องอ๋อแน่นอน โดยเป็นกระเป๋าถือขนาดเล็ก ไม่มีหู และสายสะพาย ดีไซน์หรูหรา ใช้สำหรับถือเก๋ ๆ เวลาออกงาน
กระเป๋าผู้หญิง

16. Muff

          กระเป๋าขนสัตว์ กระเป๋าขนาดเล็กที่ทำมาจากขนสัตว์ หรือผ้ากำมะหยี่ ในสมัยก่อนนิยมใช้กันในประเทศที่มีอากาศหนาว แต่ปัจจุบันกลายเป็นกระเป๋าแฟชั่นที่ใช้กันโดยทั่วไป
กระเป๋าผู้หญิง

17. Pouch Bag

          เป็นกระเป๋าที่ใช้สำหรับใส่ของกระจุกกระจิก เช่น เครื่องสำอาง เงิน หรือโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น โดยมีซิปรูดเปิด-ปิด และสายคล้องขนาดเล็กอยู่ที่ด้านข้างของกระเป๋า
กระเป๋าผู้หญิง

18. Quilted Bag

          กระเป๋าที่ทำมาจากหนังเนื้อนิ่ม หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น หนังพีวีซี (PVC), หนังพียู (PU) และหนังไมโครไฟเบอร์ (Microfiber) โดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงรอยเย็บลายตาข่ายรอบตัวกระเป๋า ซึ่งสาว ๆ อาจจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตาจากกระเป๋าหลาย ๆ รุ่นของแบรนด์เนมระดับโลกอย่าง Chanel
กระเป๋าผู้หญิง

19. Saddlebag

          กระเป๋าสะพายบ่าทรงตัว U ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จุของได้เยอะ มีสายยาวใช้สะพายบ่า
กระเป๋าผู้หญิง

20. Satchel

          เชื่อว่าสาว ๆ ทุกคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี กับกระเป๋าหนังทรงสี่เหลี่ยมที่มีฝาเปิด-ปิดพร้อมสายเข็มขัดล็อก อีกทั้งยังมีทั้งสายสั้นและยาวเพื่อใช้สะพาย หรือที่หลายคนเรียกว่า กระเป๋าทรงนักเรียน สามารถจุของได้เยอะ รับน้ำหนักได้มาก เนื่องจากส่วนใหญ่ทำมาจากหนัง
กระเป๋าผู้หญิง

21. Fanny Pack

          กระเป๋าคาดอก-คาดเอว ที่มีเข็มขัดหรือสายรัดสำหรับเอาไว้คาดอกหรือเอว ปัจจุบันนิยมมากในหมู่สายสตรีต สายแฟ และฮิปฮอป
กระเป๋าผู้หญิง

22. Sling Bag

          กระเป๋าสะพายอก มักมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีสายสะพายข้างเดียว สามารถสะพายคาดอกได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากจะสะดวกสบายเวลาหยิบของแล้ว ยังสามารถใส่สัมภาระได้เยอะด้วย
กระเป๋าผู้หญิง

23. Tote Bag

          กระเป๋าผ้า หรือถุงผ้า ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม มีสาย 1-2 สาย สำหรับถือหรือสะพาย ทำมาจากผ้าดิบ หรือผ้าแคนวาส จึงมีน้ำหนักเบา แต่บอกเลยว่าจุของได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เหมาะมากสำหรับสายช้อป
กระเป๋าผู้หญิง

          เมื่อรู้ชื่อเรียกที่ถูกต้องของกระเป๋าแต่ละประเภทแบบนี้แล้ว เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะพอแยกออกแล้วใช่ไหมล่ะคะว่ากระเป๋าแบบไหนเรียกว่าอะไร แต่ถ้าใครกลัวจะลืมก็บันทึกเอาไว้กันได้เลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : threadcurve.com, cultofcarry.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชื่อเรียกกระเป๋า ที่สาว ๆ ควรรู้ แต่ละแบบเรียกว่าอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:48:58 17,283 อ่าน
TOP