x close

หน้าอกหย่อนคล้อย ทำไงดี ? มาดูวิธีแก้ไขให้อกเต่งตึง สวยได้รูป

          หน้าอกหย่อนคล้อย อีกหนึ่งปัญหาหนักใจสำหรับสาว ๆ มาดูกันว่า หน้าอกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร ส่วนใครที่อยากให้หน้าอกกลับมาสวยได้รูปละก็ เรามีวิธีแก้ พร้อมเคล็ดลับดี ๆ มาบอก
หน้าอกหย่อนคล้อย

          เรื่องของ “หน้าอก” ถือเป็นปัญหาระดับชาติของผู้หญิงในทุกยุคทุกสมัย แต่พูดเลยไม่ว่าคุณจะมีอกใหญ่หรืออกเล็ก ยังไม่น่าเครียดเท่าหน้าอกหย่อนคล้อย หรือเหี่ยวยานก่อนวัยอันควรนี่แหละค่ะ บางทีไม่ต้องรอให้อายุมากขึ้น แต่หน้าอกย้วยนำแรงโน้มถ่วงไปแล้ว ฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจ เพราะรู้ไหมว่าวัยรุ่นก็มีโอกาสหน้าอกหย่อนคล้อยได้เช่นกัน สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังหนักใจว่า หน้าอกหย่อนคล้อย ทำไงดี ? เขยิบมาใกล้ ๆ ค่ะ เพราะกระปุกดอทคอมจะพาไปดูว่าหน้าอกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข รับรองว่าคราวนี้หน้าอกของเราจะกลับมากระชับ ได้รูป สวยเป๊ะอย่างที่ต้องการสักที

หน้าอกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร

          สาเหตุที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย ดูเหลว ไม่เต่งตึง เกิดได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. หน้าอกหย่อนคล้อยหลังคลอด

          ระหว่างการตั้งครรภ์และช่วงให้นมบุตร เต้านมจะขยายจากฮอร์โมน และมีการสร้างต่อมน้ำนมออกมาปริมาณมากเพื่อผลิตน้ำนม แต่หลังคลอดบุตรต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตน้ำนม ทำให้เต้านมขนาดเล็กลงและหย่อนคล้อยได้

2. การลดน้ำหนักผิดวิธี

          การลดน้ำหนักแบบอดอาหาร โหมออกกำลังกายหนัก ๆ จนน้ำหนักลดลงฮวบฮาบน่าตกใจ จะส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ รวมถึงหน้าอกด้วย เพราะปริมาณไขมันในหน้าอกหายไปอย่างรวดเร็ว ผิวหนังจึงเหลือเยอะ เนื้อนมจะเหลวและหย่อนยาน

3. อายุที่มากขึ้น

          วัยหมดประจำเดือนหรือวัยที่มากขึ้นจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกและเส้นยึดเต้านมอ่อนแอลง ส่งผลให้หน้าอกดูหย่อนยาน

4. กรรมพันธุ์

          ผู้ที่มีประวัติทางกรรมพันธุ์หน้าอกใหญ่ ทำให้มีโอกาสหน้าอกหย่อนคล้อยได้ง่ายกว่า

5. ปัญหาสุขภาพ

          การสูบบุหรี่ หรือการเจ็บป่วยเป็นเวลานาน อาจส่งผลเรื่องของน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้เช่นกัน
หน้าอกหย่อนคล้อย

วิธีเช็กว่าหน้าอกหย่อนคล้อยแล้วหรือยัง ?

          การจะรู้ได้ว่าหน้าอกที่เราเคยมีมาตลอดนั้นเริ่มไม่กระชับ เกิดเป็นปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยแล้ว สามารถเช็กด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ และควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากเริ่มรู้สึกว่าหน้าอกเกิดการเปลี่ยนแปลงไป จะได้แก้ปัญหาทันก่อนที่จะเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งสาว ๆ สามารถสังเกตหน้าอกตัวเองได้ ดังนี้
 • ดูที่เนินอก

            การสังเกตความเปลี่ยนแปลงว่าหน้าอกยังกระชับเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ ให้ลองใส่เสื้อคอต่ำแล้วหมั่นสังเกตที่เนินอก หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เนินอกไม่ได้อยู่ในระยะเดิม ต่ำลงกว่าปกติ นั่นหมายความว่าคุณเริ่มสูญเสียหน้าอกกระชับไป มีแนวโน้มเจอกับปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยแล้ว
 • ดูที่หัวนม

            วิธีมาตรฐานให้สังเกตจากลักษณะหัวนมว่าอยู่ตำแหน่งไหน ถ้าเป็นหน้าอกระดับปกติ หัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม ชี้พุ่งตรงไปด้านหน้า หากระดับหัวนมเริ่มเคลื่อนมาต่ำลง ถือได้ว่าเป็นปัญหาเริ่มแรกของหน้าอกหย่อนคล้อย และหากหัวนมเคลื่อนต่ำลงมาอีกอย่างน้อย 3 ซม. จะเป็นปัญหาระดับกลาง แล้วถ้าเคลื่อนลงมาจนถึงจุดต่ำสุดของเต้านม นั่นหมายความว่ากำลังเผชิญปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยจริงจัง และต้องแก้ไขอย่างด่วน
 • ดูที่ความเท่ากันของหน้าอก

            หากคุณพบว่าหน้าอกสองข้างชี้ลงไม่เท่ากัน หรือมีข้างใดข้างหนึ่งชี้ออกไปด้านนอก นั่นหมายความว่าคุณได้ประสบปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยที่ยากต่อการแก้ไขให้กลับมากระชับเหมือนเดิม ซึ่งอาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดรักษา เพื่อให้หน้าอกทั้งสองข้างกลับมากระชับเท่ากัน

หน้าอกหย่อนคล้อย ทำไงดี ?
มาดูวิธีแก้หน้าอกหย่อนคล้อยให้สวยได้รูป

          สำหรับคนที่ต้องการความมั่นใจ รักษาอกทรงสวยให้อยู่กับตัวเองไปอีกนาน ๆ ต้องใส่ใจเรื่องหน้าอกหน้าใจอยู่เสมอ โดยวิธีการทำให้หน้าอกกระชับ รับมือกับปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

1. ศัลยกรรมเสริมหน้าอก

          กรณีหน้าอกหย่อนคล้อย สามารถศัลยกรรมเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน โดยเลือกได้ทั้งทรงกลมและทรงหยดน้ำ ซึ่งแพทย์จะใช้ซิลิโคนเพื่อยกปานนมให้สูงขึ้น ทำให้การเสริมหน้าอกแลดูเป็นธรรมชาติ โดยพิจารณาจากความสูง รูปร่าง ฐานรอบหน้าอก และขนาดหน้าอกที่ต้องการของคนไข้

2. ผ่าตัดยกกระชับ

          แก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยด้วยการผ่าตัด ที่จะช่วยให้หน้าอกยกตัวและกระชับขึ้น ด้วยการกำจัดผิวหนังส่วนเกิน ทำให้เนื้อเยื่อรอบข้างตึงขึ้น ปรับรูปทรงและพยุงทรงของเต้านมใหม่ ซึ่งนวัตกรรมนี้เรียกว่า “Mastopexy” นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยแล้ว ยังเหมาะกับคนที่เต้านมมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้มีปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดหลัง มีแผลอับชื้นที่ใต้ราวนม ทั้งนี้ ควรทำหลังจากมีบุตรเพียงพอแล้ว เพราะการยกกระชับหน้าอกอาจทำให้ต่อมและท่อน้ำนมอุดตันได้
หน้าอกหย่อนคล้อย

3. ออกกําลังกายยกกระชับทรวงอก

          การออกกำลังกายประเภทเวตเทรนนิ่งหรือทำกายบริหารเป็นประจำ สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก ช่วยให้เส้นยึดกล้ามเนื้อนมแข็งแรงขึ้น หน้าอกแน่นกระชับขึ้น ชะลอปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้ สำหรับท่าบริหารกระชับหน้าอกมีด้วยกันหลายท่า ยกตัวอย่างเช่น
 • Cobra Pose         
   
          หนึ่งในท่าโยคะที่เหมาะจะเริ่มต้นวอร์มร่างกายและทำให้อกกระชับได้ด้วย เพียงแค่นอนคว่ำให้ท้องและขาราบไปกับพื้น จากนั้นวางมือไว้บริเวณใต้หัวไหล่แล้วค่อย ๆ ยกหน้าอกและศีรษะขึ้นจากพื้น พร้อมวาดไหล่ไปด้านหลัง พยายามให้แขนตึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้ 30 วินาทีแล้วกลับลงมาท่าเริ่มต้น แนะนำให้ทำ 3 เซต
 • Press Up Leg crossed         
   

          หน้าอกเต่งตึงมากขึ้น ด้วยการวิดพื้น หรือ Press Up เริ่มจากนอนราบคว่ำหน้าลงกับพื้น งอเข่า เอาปลายเท้าไขว้กันไว้ วางมือบนพื้น เหยียดแขนตึงและตรงมากที่สุด จากนั้นทิ้งน้ำหนักตัวลงบนพื้นพร้อมงอข้อศอก แล้วดันตัวขึ้นจากพื้น

 • Triceps dip


          ท่านี้จะใช้สำหรับบริหารกล้ามเนื้อแขนด้านหลัง แต่ก็ส่งผลในการบริหารหน้าอกร่วมด้วย โดยใช้เก้าอี้หรือขอบเตียงเป็นอุปกรณ์ช่วย เริ่มจากหันหลัง วางมือทั้ง 2 ข้างจับเก้าอี้หรือขอบเตียงไว้ แล้วค่อย ๆ หย่อนตัวลงคล้ายท่านั่ง เกร็งต้นแขนไว้ จะรู้สึกตึงที่ข้างหน้าอก แล้วดันตัวขึ้น ทำ 15 ครั้งต่อเซต ทำทั้งหมด 3 เซต

 • Dumbbell Fly
   

          สำหรับท่านี้ต้องมีอุปกรณ์นิดหน่อยคือ "ดัมเบล" หรือ "ขวดน้ำ" ขวดเล็กใส่น้ำเต็มขวดก็ได้ วิธีบริหารคือ นอนหงายบนพื้น ชันเข่าขึ้นมา จับขวดน้ำไว้เหนือศีรษะ แล้วงอข้อศอกเล็กน้อย กางแขนออกด้านนอกให้แขนลงมาอยู่ในระดับเดียวกับหน้าอก จากนั้นให้ยกดัมเบลขึ้น-ลงระหว่างเหนือศีรษะและระหว่างหน้าอก ให้รู้สึกอกตึงตลอดเวลา ทำ 15 ครั้งต่อเซต ทำทั้งหมด 3 เซต

 • Bench press


          ท่านี้ใช้อุปกรณ์ประกอบการเล่นเล็กน้อย คือ “เตียงยาว” และ “ดัมเบล” หรือ “ขวดน้ำ” เริ่มต้นที่ท่านอนหงาย หลังแนบกับเบาะ ไม่แอ่นหลัง ถือน้ำหนักไว้ในมือ โดยตั้งข้อมือให้ตรง เหยียดแขน งอศอกเล็กน้อย ปล่อยขาตามสบาย จังหวะต่อมาให้ค่อย ๆ งอข้อศอกพับลงจนรู้สึกตึงที่หน้าอก โดยพยายามอย่าให้ศอกต่ำกว่าเบาะที่นอน และให้หลังติดเบาะมากที่สุด จากนั้นค่อยดันมือขึ้น เข้าสู่ท่าเตรียม นับเป็น 1 ครั้ง ทำทั้งหมด 15 ครั้ง

4. หน้าอกหย่อนคล้อย เสื้อในต้องเลือกให้พอดี

          ใส่เสื้อชั้นในผิด ชีวิตเปลี่ยน หน้าอกหย่อนยานได้ ถ้าใส่คับไปก็ทำให้อึดอัด ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี กลับกันถ้าใหญ่เกินไปก็ไม่กระชับ หน้าอกทรงไม่สวย ดังนั้น ควรเลือกสวมใส่ชุดชั้นในที่พอดีกับขนาดหน้าอก ซึ่งจะช่วยดูแลรูปทรงให้สวยได้รูป และประคองหน้าอกไม่ให้หย่อนยานก่อนวัยอันควร
หน้าอกหย่อนคล้อย

5. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงหน้าอกกระชับได้

          การเลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์ประเภทโปรตีนสูง จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย รวมถึงการเลือกรับประทานไขมันดี เช่น ไขมันจากปลา น้ำมันมะกอก ก็สามารถช่วยบำรุงให้หน้าอกกระชับ แน่นเฟิร์มอยู่เสมอ

6. นวดกระชับหน้าอก เสริมความเต่งตึง

          การนวดกระชับหน้าอกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการดูแลหน้าอกให้กระชับ ลดโอกาสการเกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจัดการปัญหาหน้าอกเริ่มหย่อนคล้อยเช่นกัน ซึ่งการนวดกระชับหน้าอกไม่เพียงแค่ทำให้หน้าอกกระชับเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ฟื้นฟูความหย่อนคล้อย ทำให้หน้าอกดูเฟิร์ม เต่งตึง เสมือนได้ออกกำลังกายให้หน้าอกโดยเฉพาะ

          ใครที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยคงจะได้แนวทางดี ๆ กันไปแล้ว ลองเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะคะ แล้วหน้าอกทรงสวย กระชับ ก็จะกลับมาเป็นของเราได้แน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก : phyathai.com, kamolhospital.com, spotebi.com, healthline.com, empoweredzine.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หน้าอกหย่อนคล้อย ทำไงดี ? มาดูวิธีแก้ไขให้อกเต่งตึง สวยได้รูป อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 21:57:07 90,533 อ่าน
TOP