x close

ย้อนดู 10 ชุดประจำชาติไทย Miss Universe งามโดดเด่นตรึงสายตาชาวโลก

          ชุดประจำชาติไทย บนเวที Miss Universe ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา บอกเลยว่าทั้งเลอค่า คอนเซ็ปต์เริด แถมยังคว้ารางวัลมาได้ด้วย เราจะพาไปย้อนชมเหล่าสาวงาม MUT กับชุดประจำชาติสวย ๆ กัน
          กำลังเป็นประเด็นดราม่าของวงการประกวดนางงามเลยทีเดียว หลังจาก คำภีร์ อลังการ ดีไซเนอร์ดังชาวไทย เจ้าของผลงานชุดประจำชาติของมิสยูนิเวิร์สลาว 2018 ซึ่งได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม บนเวที Miss Universe 2018 ออกมาโพสต์เปิดตัวผลงานใหม่ ชุดประจำชาติของมิสแกรนด์ลาว 2020 ในชุด "ปลากัดลาว" ซึ่งแฟนนางงามจำนวนมากต่างวิจารณ์ว่าคล้ายกับชุดประจำชาติไทย ที่ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เตรียมใส่ขึ้นเวที Miss Universe 2020 ทำให้หลายคนมองว่าคล้ายเป็นการปาดหน้า ล่าสุดทางกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ก็ได้ออกมาฟาดนิ่ม ๆ พร้อมประกาศย้ำว่าชุดประจำชาติไทย หรือ ชุดปลากัด จะเดินหน้าต่อสู่เวทีโลกแน่นอน (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่)
          อย่างไรก็ตาม ต้องยกย่องเลยว่า ชุดประจำชาติ ฝีมือคนไทยที่ใช้ในการประกวดนางงามนั้นสวยแปลกตา อลังการงานสร้างขึ้นทุกปี วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอพาไปย้อนชมชุดประจำชาติของนางงามไทยบนเวที Miss Universe 10 ปีล่าสุดกัน มาดูว่าแต่ละชุดมีคอนเซ็ปต์อย่างไรและสามารถคว้ารางวัลอะไรมาได้บ้าง

1. MUT 2011 ฟ้า ชัญษร กับชุด “เหมราชนารี”

          ชุดประจำชาติไทยที่ออกแบบโดย สุลวัฒน์ ตั้งสิชฌนกุล ได้แรงบันดาลใจมาจาก เหมราช สัตว์ในวรรณคดี ร่างเป็นสิงห์ หัวเป็นเหม ทำให้ดีไซน์ออกมาเป็นชุดผ้ารัดรูปสีดำ ปักลวดลายบนชุด พร้อมประดับด้วยเครื่องทอง ชฎา จอนหู กรองคอ อินทรธนู ทับทรวง ข้อแขน ข้อเท้า และหาง หลังจากเปิดตัวชุดนี้ก็ถูกกระแสโจมตีอย่างหนัก จนต้องปรับโฉมใหม่ให้ดูหรูหราลงตัวขึ้น และท้ายที่สุดก็สามารถคว้ารางวัลที่ 3 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมไปได้สำเร็จ
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : missuniverse.com

2. MUT 2012 ริด้า ณัฐพิมล กับชุด “โลหะพัสตรา”

          โดดเด่นไม่ซ้ำใครกับชุดประจำชาติไทยสไตล์ร่วมสมัย ออกแบบโดย ปัณณวัฒน์ อุไรวงศ์ นักศึกษาคณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยมีแนวคิดมาจากโลหะปราสาท วัดราชนัดดาราม ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์และมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ทั้งยังนำยอดมงกุฎโลหะปราสาทมาสวมใส่เป็นชฎาสีดำ ชุดนี้อาจคุมโทนสีแตกต่างไปจากปีก่อน ๆ แต่ดูแล้วสะดุดตามาก
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage)

3. MUT 2013 ลิต้า ชาลิตา กับชุด “นาฏยมาลี”

          ผลงานการออกแบบของ ธนาคม สิทธิอัฐกร ซึ่งเวลานั้นเป็นนักศึกษาจากภาควิชาการออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยนำแนวคิดมาจากงานหัตถกรรมดอกไม้ประดิษฐ์ของไทย คือ "อุบะ" ประยุกต์เข้ากับชุดแนวใหม่ และยังได้แรงบันดาลใจมาจากนางรำ ทำให้มิสยูนิเวิร์สในปีนั้นดูอ่อนช้อยและสวยสง่ามากทีเดียว
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage)

4. MUT 2014 แอลลี่ พิมบงกช กับชุด "Shadow of Siam"

          สวย อินเตอร์ ไม่แพ้ชาติใดในโลก ต้องยกให้ชุดประจำชาติชุดนี้ที่ออกแบบโดย อมรวิภูร์ อินจาด สถาปนิกหนุ่ม เป็นชุดสีดำปักเลื่อม ฉลุลาย ประดับคริสตัล พร้อมกับพัด 2 อัน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเล่นหนังใหญ่ มหรสพอย่างหนึ่งของไทย ถือว่าดูแปลกตา แต่แฝงไว้ด้วยความเป็นไทย ทำให้เป็นอีกชุดหนึ่งที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage), t-pageant.com

5. MUT 2015 แนท อนิพรณ์ กับชุด “Tuk Tuk Thailand”

          ชุดนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก กับผลงานสร้างชื่อของ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ดีไซเนอร์หนุ่มที่ต้องการถ่ายทอดสัญลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาของคนต่างชาติ ผ่านชุด ตุ๊ก ๆ ซึ่งนำเอาพลาสติกน้ำหนักเบาหลายชิ้นมาประกอบร่างเข้าด้วยกัน และยังถือเป็นครั้งแรกที่มีการผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบวิศวกรรมยานยนต์กับพัสตราภรณ์ กลายเป็นชุดที่ดูเก๋ไก๋ แปลกใหม่ กระทั่งคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาได้ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยและยังคงเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage)

6. MUT 2016 น้ำตาล ชลิตา กับชุด “Jewel of Thailand”

          ใครเห็นก็ต้องตกตะลึงกับชุดสีทองอร่าม ฝีมือการออกแบบของ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม โดยมีแรงบันดาลใจมาจากการได้เข้าชมนิทรรศการงานสมบรมราชินีนาถ จึงเนรมิตชุดไทยศิวาลัยประยุกต์เข้ากับเครื่องประดับแบบไทย เน้นการใช้แสงระยิบระยับ โดยใช้เพชรปักชุดกว่าสามแสนเม็ด ตัดเย็บอย่างละเมียดละไม ทำให้สาวน้ำตาลยิ่งดูงดงามดั่งนางฟ้านางสวรรค์เลยทีเดียว
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage)

7. MUT 2017 มารีญา พูลเลิศลาภ กับชุด “เมขลาล่อแก้ว Chasing The Light”

          เปิดตัวมาสะดุดตาชาวโลกสุด ๆ สำหรับผลงานการออกแบบของ ประภากาศ อังศุสิงห์ เจ้าของห้องเสื้อ HOOK'S by PRAPAKAS ที่ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากตัวของมารีญาเอง ซึ่งเห็นว่าเธอมีมุมหลากหลาย มากกว่าความอ่อนหวานสวยงามแบบผู้หญิง จากนั้นก็นำเอานิทานพื้นบ้านเรื่อง เมขลา-รามสูร มาเป็นคอนเซ็ปต์ชูโรง ทำให้ชุดนี้มีความพิเศษคือเป็นทั้งชุด “รามสูร” ที่มารีญาสวม และชุด “หุ่นนางเมขลา” เรียกว่าทั้งสวยและเท่ในชุดเดียว
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand (FanPage)

8. MUT2018 นิ้ง โศภิดา กับชุด “Chang The Icon of Siam”

          สร้างความฮือฮาอย่างมาก สำหรับชุดประจำชาติไทยในรูปแบบใหม่ ออกแบบโดย ธีร์ ผาสุก สไตลิสต์มือทอง นำแรงบันดาลใจมาจากช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่มีความแข็งแกร่งและสวยงาม โดยใช้โครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ ผสมผสานกับเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยม พร้อมเทคนิคการปักลายไทยแบบสองมิติ ความเก๋คือชุดนี้สามารถเปลี่ยนจากชุดหนึ่งไปเป็นอีกชุดหนึ่ง แล้วยังนำแสง สี เสียง มาประกอบอีกด้วย ถือว่าเป็นชุดที่ล้ำ แต่ก็โชว์ความเป็นไทยได้ครบถ้วน
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : Instagram missuniversethailand

9. MUT 2019 ฟ้าใส ปวีณสุดา กับชุด “ผีตาโขน Festival of Thailand”

          ชุดนี้ออกแบบโดย อลงกรณ์ กองอิน ที่ต้องบอกว่าครีเอตมาก ๆ โดยนำเอาประเพณีผีตาโขนของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มาเป็นแรงบันดาลใจ นำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา ส่วนหน้ากากออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้สื่อผสมวัสดุนานาชนิด นอกจากนั้นยังเปี่ยมคุณค่าจากการนำวัสดุเหลือใช้มารีไซเคิลอีกด้วย ซึ่งฟ้าใสก็สวมใส่ออกมาได้อย่างลงตัวสุด ๆ
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : Instagram paweensuda

10. MUT 2020 อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม กับชุด “Siamese Fighter Fish”

          ชุดประจำชาติไทยล่าสุด “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” หรือที่รู้จักกันในนามชุดปลากัดไทย ฝีมือการออกแบบโดย อัครัช ภูษณพงษ์ สร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากนางสุพรรณมัจฉา นางในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ ผนวกสีสันของปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติที่ทรงคุณค่า ออกมาเป็นชุดที่สง่างามอลังการ เตรียมพร้อมแหวกว่ายบนเวทีจักรวาล เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์นักสู้ของไทย เช่นเดียวกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ที่จะสร้างชื่อให้ประเทศสู่เวทีโลก รอลุ้นเลยว่าชุดนี้จะเข้าตากรรมการมากแค่ไหน
ชุดประจำชาติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

          แต่ละชุดไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ มีทั้งสตอรี่และความละเอียดประณีตในการออกแบบ ทำให้งดงามไม่แพ้กัน ส่วนชุดประจำชาติไทยในปีนี้จะคว้ารางวัลได้อีกหรือไม่ ต้องติดตามและให้กำลังใจกันต่อไปค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ย้อนดู 10 ชุดประจำชาติไทย Miss Universe งามโดดเด่นตรึงสายตาชาวโลก โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2564 เวลา 18:16:47 14,635 อ่าน
TOP