x close

ขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติ 10 สูตรง่าย ๆ บอกลารังแค พร้อมบำรุงหนังศีรษะ

          ขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติ ใครกำลังกลุ้มใจกับปัญหารังแค วันนี้เรามีวิธีรักษารังแค หนังศีรษะแห้ง อย่างปลอดภัย ด้วยเคล็ดลับจากธรรมชาติใกล้ตัว มาดูกันว่าจะมีสูตรขจัดรังแคง่าย ๆ แบบไหนบ้าง
รังแค

          อากาศแห้งทำให้เพลียยังไม่พอ ต้องมาเจอกับปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมที่มาพร้อมอาการคันยิบ ๆ ตามด้วยการเป็นรังแคไปอีก ยิ่งสาว ๆ คนไหนไว้ผมยาว รับรองว่าได้เกาจนเมื่อยมือ แถมพาให้หมดความมั่นใจ เพราะเกล็ดขาว ๆ ร่วงกราวติดเสื้อผ้าเต็มไปหมด เห็นแล้วอยากจะร้องไห้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ ถ้าใช้แชมพูขจัดรังแคแล้วยังเอาไม่อยู่ มาลองขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติกันบ้างดีกว่า ทั้งทำง่าย ไม่ต้องเสียเงินแพง ไม่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ จะมีสูตรรักษารังแคไหนเด็ด ๆ บ้าง กระปุกดอทคอมคัดมาให้แล้ว แต่ก่อนอื่นมารู้จัก “รังแค” ให้มากขึ้นสักหน่อยว่าเกิดจากอะไรกันแน่ จะได้รักษาตั้งแต่ต้นเหตุ

สาเหตุของการเกิดรังแค

          รังแค เกิดจากการหลุดลอกของชั้นนอกสุดของหนังศีรษะ โดยเฉพาะในช่วงที่ผิวหนังแห้งมาก ๆ จากสภาพอากาศ หรือการระคายเคือง เช่น แชมพูที่มีสารเคมีรุนแรง พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำยาดัดผม น้ำยาย้อมผม ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม หรือผ่านความร้อนอยู่เป็นประจำ ทำให้หนังศีรษะเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าปกติ และอีกหนึ่งสาเหตุคือเชื้อรา โดยเฉพาะหนังศีรษะที่มันง่าย เชื้อราเหล่านี้จะเติบโตไว ส่งผลให้เกิดอาการคัน พอเราหวีผมหรือเกา เซลล์ผิวก็จะหลุดออกมาเป็นรังแคนั่นเอง

วิธีขจัดรังแคด้วยธรรมชาติ

          ใครที่กำลังมองหาการขจัดรังแคด้วยสมุนไพรและวิธีธรรมชาติที่หาได้จากวัตถุดิบใกล้ตัว วันนี้เรามีสูตรขจัดรังแคง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ รับรองว่าทำเองได้ที่บ้านแน่นอน

1. วิธีขจัดรังแคด้วยเกลือ

          เกลือมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค จึงมีประโยชน์ในการขจัดแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะ โดยใช้เกลือประมาณหยิบมือหนึ่ง นำมาถูวน ๆ ที่หนังศีรษะประมาณ 3-5 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เท่านี้ก็เตรียมบอกลารังแคไปได้เลย แต่ควรใช้เกลือที่เม็ดละเอียดมาก ๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นอาจบาดหนังศีรษะได้
รังแค

2. วิธีขจัดรังแคด้วยว่านหางจระเข้

          วิธีนี้ก็ทำได้ไม่ยากเหมือนกัน เพียงแค่นำใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้น ประมาณ 1 ถ้วย แล้วนำไปปั่นหรือบดให้ละเอียด จากนั้นหมักให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง รังแคก็จะไม่กลับมากวนใจ แถมเส้นผมก็แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายด้วย

3. วิธีขจัดรังแคด้วยมะนาว

          มะนาวมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผม ทั้งยังนำมาใช้หมักผม เพื่อลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย โดยให้นำน้ำมะนาวประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำต้มสุกครึ่งถ้วย จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ตามด้วยนวดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน นอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้ว ยังทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงขึ้นตั้งแต่โคนจรดปลายเลยทีเดียว

4. วิธีขจัดรังแคด้วยไข่แดง

          สูตรนี้ค่อนข้างสะดวก เพราะทุกบ้านคงมีไข่ติดตู้เย็นกันอยู่แล้ว ทีนี้ก็แค่นำไข่แดง 1 ฟองมาเทใส่ถ้วย
 

          สิ่งที่ต้องเตรียม ตีไข่ให้แตก แล้วนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะในขณะที่ผมแห้ง โดยพยายามทาลงบนหนังศีรษะให้มากที่สุด จากนั้นนำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย ล้างไข่แดงออกจากผมให้สะอาด แล้วสระด้วยแชมพูอ่อน ๆ อีกครั้ง จะช่วยลดการเกิดรังแคได้ดีเลย

5. วิธีขจัดรังแคด้วยตะไคร้

          นอกจากตะไคร้จะใช้ฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบได้แล้ว ยังช่วยกำจัดรังแคและบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย สูตรนี้ให้เพื่อน ๆ นำตะไคร้สดมาสัก 3 ต้น ทุบให้แตกละเอียด จากนั้นแช่ไว้ในน้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้สัก 30 นาที แล้วใช้มือขยำให้น้ำตะไคร้ออก แล้วนำน้ำตะไคร้ที่ได้มาชโลมผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที ก่อนสระผมออก ทำติดต่อกันจะพบว่ารังแคเริ่มลดน้อยลง แถมผมพลิ้วสลวยกว่าเดิมด้วย
รังแค

6. วิธีขจัดรังแคด้วยน้ำมะกรูด

          สรรพคุณของมะกรูดสามารถนำมาใช้ขจัดรังแค และแก้ปัญหาคันหนังศีรษะได้เช่นกัน โดยให้เรานำมะกรูดมาเผาไฟ พอให้มีน้ำมันไหลออกมาจากผิวมะกรูด จากนั้นนำผลมะกรูดที่เผาแล้วมาผ่าครึ่ง แล้วบีบน้ำมะกรูดมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 

          วิธีนี้จะช่วยทำให้ผมนุ่มเงางาม มีกลิ่นหอมของมะกรูด และที่สำคัญคือรังแคไม่มีให้เห็นเลยล่ะค่ะ

7. วิธีขจัดรังแคด้วยกระเทียม

          รู้ไหมว่ากระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ จึงเหมาะเจาะทีเดียวสำหรับการนำมาขจัดรังแค ด้วยการนำกระเทียมจำนวน 20-30 กลีบ มาปั่นหรือบดให้ละเอียด จากนั้นใส่ลงในหม้อ เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถปรับเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นได้) ค่อย ๆ เคี่ยวด้วยความร้อนปานกลางประมาณ 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มานวดลงบนหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออกและสระผมด้วยแชมพูตามปกติ รับรองว่าทำแล้วต้องร้องว้าวแน่นอน

8. วิธีขจัดรังแคด้วยน้ำมันมะกอก

          ใครที่ขี้เกียจผสมอะไรให้ยุ่งยาก ขอแนะนำวิธีนี้ค่ะ แค่นำน้ำมันมะกอกมาชโลมลงบนศีรษะก่อนนอน นวดให้น้ำมันซึมลงสู่หนังศีรษะ จากนั้นหมักทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน ตื่นเช้ามาก็สระผมตามปกติ ซึ่งการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกจะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื้น และช่วยรักษาปัญหารังแคได้เป็นอย่างดี
รังแค

9. วิธีขจัดรังแคด้วยน้ำแอปเปิลไซเดอร์

          สูตรนี้เพียงแค่นำน้ำแอปเปิลไซเดอร์ปริมาณที่เพียงพอที่จะหมักศีรษะได้มาอุ่นเสียก่อน หลังจากนั้นราดลงไปบนศีรษะให้ทั่ว นวดหนังศีรษะด้วยปลายนิ้วไปเรื่อย ๆ แล้วนำผ้าขนหนูมาคลุม ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาก็ล้างออกและสระผมตามปกติ ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ รังแคที่เคยมาทักทายก็จะหายหน้าไปเลย

10. วิธีขจัดรังแคด้วยเบกกิ้งโซดา

          เบกกิ้งโซดาไม่ได้มีดีแค่เอามาขัดทำความสะอาดหรือทำขนม แต่ยังขจัดรังแคได้ดีเว่อร์ เพราะมีคุณสมบัติเป็นสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะ และช่วยชะล้างสะเก็ดรังแคได้ วิธีก็ง่าย ๆ แค่ผสมน้ำ 1 แก้ว กับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เทลงบนศีรษะ จากนั้นนวดเหมือนสระผมปกติ แล้วล้างออกให้สะอาด เท่านี้ก็เตรียมพบกับสภาพเส้นผมที่ไร้รังแคได้แล้ว

          เคล็ดลับขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติแต่ละสูตร บอกเลยว่าหาง่าย ประหยัดงบ ลดรังแค แถมยังได้ผมสวยสุขภาพดีกลับมาอีกด้วย ดังนั้นใครที่เป็นรังแคอย่าปล่อยไว้เด็ดขาด ! ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pharmeasy.in, medicalnewstoday.com, healthline.com, food.ndtv.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติ 10 สูตรง่าย ๆ บอกลารังแค พร้อมบำรุงหนังศีรษะ อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2566 เวลา 15:23:05 87,529 อ่าน
TOP