x close

7 วิธีเพิ่มสุข ให้คุณแม่ตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

7 วิธีเพิ่มสุขให้คุณแม่ตั้งครรภ์ (M&C แม่และเด็ก)
เรื่อง : นาลันทา ภาพ : ที่ไม้

           ยิ่งอายุครรภ์เพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายในตัวของคุณแม่ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ที่เห็นกันได้ชัด ๆ ก็คือ รูปร่างที่สมบูรณ์อวบอ้วน โดยเฉพาะส่วนท้องที่จะพองนูนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก็แหม...ลูกกำลังโตขึ้นทุกวันนี่

           นอกจากร่างกายแล้ว จิตใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงมากเช่นกัน เพียงแต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ซ่อนลึกอยู่ภายใน ไม่มีใครสามารถรู้หรือสัมผัสได้

กำลังใจจากพ่อสร้างสุขให้แม่-ลูก

           คุณแม่จะมีความรู้สึกดีใจ มีความสุข และหวาดหวั่นต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อารมณ์ของคุณจึงผสมปนเปกันไปหมด นี่ล่ะเหตุผลที่ทำให้คนท้องส่วนใหญ่จะรู้สึกอ่อนไหว หงุดหงิด น้อยใจง่ายกว่าปกติ

           สิ่งที่ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการมากที่สุด เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ก็คือ การปกป้องคุ้มครอง การให้กำลังใจ การดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษจากคนที่มีความสำคัญที่สุด นั่นก็คือ คุณพ่อ ยังไงล่ะคะ

           ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คอยอยู่ใกล้ชิด ดูแล พูดคุย และส่งสัมผัสรักผ่านสองมือด้วยการการบีบนวดคุณแม่ โอบกอดลูกน้อยผ่านทางคุณแม่ ด้วยความรัก เท่านั้น

           การบีบนวดด้วยความรักอย่างทะนุถนอมนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณแม่เปี่ยมสุขทั้งกาย-ใจแล้ว ยังเป็นการนำความรู้สึกอันสุดแสนดี ให้ซึมซาบผ่านไปยังทารกน้อยในครรภ์ด้วย

7 วิธีเพิ่มสุขให้คุณแม่ตั้งครรภ์

           ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มยังไง เรามี 7 วิธีเพิ่มสุขให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ด้วยสองมือพ่อ มาฝากค่ะ

           1. ให้คุณแม่ใช้มือดันผนังในท่ายืน ทรงตัวให้มั่น จากนั้นให้คุณพ่อใช้ฝ่ามือกดบริเวณเอวจนถึงเนินสะโพกทั้งสองข้าง การทำเช่นนี้ช่วยคลายความตึงเครียดบริเวณสะโพกได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้คุณแม่รู้สึกตัวเบาสบายขึ้นด้วย

           2. การนวดคลึงบริเวณหลัง-ไหล่ของคุณแม่ นอกจากจะช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อแล้ว สัมผัสจากคุณพ่อ ยังช่วยคลายความกังวลและความหวาดหวั่นในใจคุณแม่ได้อีกด้วย

           3. ค่อย ๆ ใช้ปลายนิ้วชี้ทั้งสองของคุณพ่อกดนวดโคนจมูกระหว่างหัวตาคุณแม่เบา ๆ จะช่วยให้ทางเดินของลมหายใจสะดวก ไม่อุดตัน

           4. การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น ๆ แล้บีบนวดเท้าซึ่งเป็นที่รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก จะช่วยให้คุณแม่เกิดความรู้สึกสบายแผ่ซ่านไปทั่วร่าง แต่ยามตั้งครรภ์ จะให้คุณแม่นวดเท้าตัวเองคงไม่ถนัดนัก ก็ต้องอาศัยสองมือพ่อนี่ล่ะค่ะ

           5. เพียงแค่คุณพ่อโอบประคองคุณแม่จากทางด้านหลัง ก็สามารถกระตุ้นพลังเข้มแข็งในกายคุณแม่ ในวันที่หวั่นไหว ให้พร้อมรับทุกสถานการณ์ได้

           6. จากนั้นใช้ฝ่ามือทั้งสองของคุณพ่อ กดเบา ๆ บนท้องคุณแม่ คุณพ่อจะสามารถสัมผัส และส่งพลังความรักให้แก่ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในท้อง โดยเจ้าตัวเล็กจะได้รู้สึกสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของอ้อมกอดพ่อ ผ่านหน้าท้องแม่

           7. การนวดนิ้วมือและบริเวณอุ้งมือ นอกจากจะช่วยคลายความเครียดบริเวณศีรษะและหลังแล้ว ยังช่วยให้เกิดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าด้วย

           ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยคะว่า การสัมผัส จับต้อง บีบนวดด้วยสองมือคุณพ่อแค่นี้ จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและกำลังใจแก่แม่ลูกได้ ถ้ายังไม่เชื่อลงมือปฏิบัติดูสิคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 34 ฉบับที่ 467 มกราคม 2554

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีเพิ่มสุข ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2554 เวลา 14:18:18
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP