x close

เคล็ดลับหน้าเรียว อังหม้อข้าว ช่วยลดแก้ม-หน้าเข้ารูปได้จริงหรือแค่มโน ?

          เคล็ดลับหน้าเรียว อังหม้อข้าว แบบที่นักร้องสาว หวาย ปัญธิษา ออกมายืนยันว่าเธอทำมาตลอดเพื่อให้หน้าเล็ก ได้ผลจริงหรือ แล้ววิธีการอังหม้อข้าวต้องทำยังไง เรามีคำตอบ
วิธีลดแก้ม

          จากประเด็นที่นักร้องสาวสวย หวาย ปัญธิษา ออกมายืนยันคำพูดที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าเคล็ดลับลดแก้มของเธอคือการเอาหน้าอังหม้อข้าว เป็นวิธีทำให้หน้าเรียวที่ได้มาจากเพื่อนตอนเด็ก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทำให้หลายคนสงสัยและเริ่มสนใจว่า การอังหม้อข้าวใช้ได้ผลจริง ๆ หรือ มีวิธีการอย่างไร ทำให้หน้าเรียวและมีประโยชน์อย่างอื่นอีกหรือไม่ กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาฝากค่ะ
วิธีลดแก้ม

ภาพจาก : Instagram waiiwaii.p

เคล็ดลับหน้าเรียว อังหม้อข้าว ได้ผลจริงไหม

          สำหรับเคล็ดลับความสวยที่ว่านี้ สาวหวาย บอกว่า เธอนำไอเดียมาจากเพื่อนลูกครึ่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าชาวญี่ปุ่นมักจะมีเคล็ดลับความงามที่เราคาดไม่ถึงเสมอ การที่เอาหน้าอังหม้อข้าวก็เพื่อจะให้ไอน้ำร้อน ๆ จากหม้อข้าวมาช่วยสลายไขมันบนใบหน้า ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นหม้อข้าวเท่านั้น แค่ต้มน้ำเดือด ๆ ให้ไอน้ำระเหยมาโดนใบหน้าก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน วิธีการคือ
 

          1. ต้มน้ำให้เดือดจัดจนเกิดไอน้ำ
 

          2. ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ก่อนจะเอาหน้าไปอังไว้เหนือหม้อ โดยใช้ผ้าคลุมศีรษะไว้ด้วย เพื่อกั้นให้ไอน้ำระเหยขึ้นมาปะทะกับผิวตรง ๆ
 

          3. อังใบหน้าไว้ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะรู้สึกว่าไอน้ำหายไป
 

          4. จากนั้นทาครีมบำรุงผิว แล้วนวดหน้าไปด้วย ในลักษณะนวดขึ้นเพื่อกระชับให้ใบหน้าเข้ารูป
 

          ไอน้ำนอกจากจะช่วยลดไขมันบนใบหน้าแล้ว ยังช่วยเปิดรูขุมขน ขับเหงื่อและสารพิษ จึงช่วยลดการบวมน้ำได้ในกรณีที่ร่างกายได้รับน้ำในปริมาณมากเกินไป จึงทำให้หน้าเรียวขึ้นได้นั่นเอง แต่ถ้าไม่อยากใช้วิธีอังหม้อข้าว สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นจัดบิดหมาดประคบหน้าแทนได้

วิธีลดแก้ม

ภาพจาก : รายการ คุณพระช่วย

หน้าอังหม้อข้าว ดีอย่างไร

          นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าเรียวขึ้นแล้ว การเอาหน้าอังหม้อข้าว หรืออบไอน้ำใบหน้า ยังมีข้อดีอีกมากมาย เช่น
 

          1. ช่วยทำความสะอาดผิวหน้า - ความร้อนจากไอน้ำจะทำให้รูขุมขนเปิด ทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างในรูขุมขนถูกขับออกมา ผิวหน้าจึงสะอาดล้ำลึกขึ้น และลดโอกาสการเกิดสิว
 

          2. ช่วยระบบการไหลเวียนของเลือด - ไอน้ำร้อนจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี
 

          3. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว - ไอน้ำจะเข้าไปช่วยให้ต่อมไขมันทำงานตามปกติ ทำให้ปล่อยไขมันตามธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น
 

          4. ทำให้ผิวเปิดรับการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น - เมื่อรูขุมขนเปิด การทาครีมบำรุงผิวหลังจากการอังหม้อข้าวจะทำให้ครีมซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีขึ้น


          5. กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิว - เมื่อการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นจากการอบไอน้ำ ก็ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินถูกกระตุ้นไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์
 

          6. ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย - ถ้าเอาหน้าอังหม้อข้าว กลิ่นหอมของข้าวก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือถ้าใช้วิธีต้มน้ำ ลองหยดน้ำมันหอมระเหยลงไป ก็จะช่วยให้รู้สึกคลายเครียดได้เป็นอย่างดี


          สรุปว่าการเอาหน้าอังหม้อข้าวช่วยให้หน้าเรียวได้จริง แถมมีประโยชน์มากมายต่อผิว แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำวันสองวันแล้วหน้าจะเล็กลงทันที เพราะของแบบนี้ต้องใช้เวลา ถ้าสาว ๆ อยากสวยก็ต้องอดทนนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : parenting.firstcry.com, drvenus.in, healthline.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับหน้าเรียว อังหม้อข้าว ช่วยลดแก้ม-หน้าเข้ารูปได้จริงหรือแค่มโน ? อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2564 เวลา 18:52:43 10,502 อ่าน
TOP