x close

เบกกิ้งโซดาขัดผิว 7 สครับสูตรประหยัด ช่วยผิวเนียนนุ่ม กระจ่างใส น่าสัมผัส

          เบกกิ้งโซดาขัดผิว สูตรที่หลายคนนิยม ทำให้ผิวเนียนขาวใส ว่าแต่ขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดาดียังไง อันตรายไหม และมีกี่สูตร แต่ละสูตรช่วยอะไรบ้าง มาดูกัน
สครับขัดผิว

          เทรนด์การทำสวยที่บ้านเรียกว่ามีมาเรื่อย ๆ เลยค่ะ เพราะสาว ๆ หลายคนก็ไม่มีเวลาไปปรนนิบัติผิวที่สถานเสริมความงามหรือสปา และก็มีอีกหลายคนที่อยากประหยัด ดังนั้นสูตรความงามแบบ DIY จึงเป็นที่นิยมและมีให้เลือกมากมาย อย่างสูตรสครับขัดผิวก็เช่นกัน ได้ยินมาว่าเบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม กระจ่างใสได้ แต่การขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดาจะอันตรายไหม และมีสูตรเบกกิ้งโซดาขัดผิวสูตรใดบ้างที่น่าสนใจ กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบค่ะ

เบกกิ้งโซดาขัดผิวได้ไหม มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

          เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นสารอัลคาไลน์ที่มีประโยชน์ในการปรับสมดุลค่า pH ที่เป็นกรดทั้งในและนอกร่างกาย มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อ จึงสามารถลดการระคายเคืองผิวหนัง แมลงกัดต่อย และผื่นที่ไม่รุนแรงได้ และด้วยเท็กซ์เจอร์ที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ สาก ๆ จึงทำให้เบกกิ้งโซดาเป็นสครับสูตรอ่อนโยนที่สามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ ทำให้ผิวเนียนนุ่ม และดูกระจ่างใสขึ้น ดังนั้นเบกกิ้งโซดาจึงเป็นไอเทมในครัวที่สามารถนำมาสครับผิวได้อย่างปลอดภัย

สูตรเบกกิ้งโซดาขัดผิว

          การขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดามีหลายสูตร แต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ว่าแต่มีสูตรไหนที่ดีต่อผิวบ้าง ไปดูกันเลย

1. เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้ม

          สูตรนี้จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้นด้วยวิตามินซีจากน้ำส้ม ทั้งยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิวอีกด้วย วิธีการคือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำส้มสด 2 ช้อนโต๊ะ ขัดวนที่ผิวเบา ๆ ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำเช็ดออก แล้วล้างซ้ำด้วยน้ำเย็น ทำสัปดาห์ละครั้งจะช่วยให้ผิวโกลว์สวย

2. เบกกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาว

          สูตรนี้นอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสแล้วยังช่วยลดจุดด่างดำได้ด้วย เนื่องจากน้ำมะนาวมีกรดอ่อน ๆ ตามธรรมชาติที่จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง วิธีการคือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาเข้ากับน้ำมะนาว 1 ลูก ขัดวนลงบนผิวที่สะอาดและชื้นเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะปิดท้ายด้วยน้ำเย็น ทำซ้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผิวจะค่อย ๆ กระจ่างใสขึ้น จุดด่างดำต่าง ๆ จะลดลง
สครับขัดผิว

3. เบกกิ้งโซดาผสมฟักทองและน้ำผึ้ง

          ฟักทองมีวิตามินเอและวิตามินซีให้ผิวเปล่งประกาย ส่วนน้ำผึ้งมีวิตามินอีที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ สูตรนี้จะช่วยฟื้นฟูผิวที่เสียให้กลับมานุ่มเนียน วิธีการคือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยเข้ากับฟักทอง 1 ถ้วยและน้ำผึ้ง ¼ ถ้วยให้เข้ากัน นำมาขัดวนบริเวณที่ต้องการ จากนั้นทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง ผิวจะเนียนสวย

4. เบกกิ้งโซดาผสมน้ำมันฝรั่ง

          ใครที่มีผิวดำด้าน อย่างบริเวณข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่ม สูตรนี้ช่วยได้ เพราะมันฝรั่งมีคุณสมบัติในการฟอกสีผิวอย่างอ่อน ๆ จึงช่วยให้ผิวที่ด้าน ๆ กลับมาขาวนุ่มได้ วิธีการก็คือ ปอกมันฝรั่ง 1 ลูกแล้วคั้นน้ำออกมาจากนั้นผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาลงไป ขัดเบา ๆ บริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งจะเห็นผลไวขึ้น และอย่าลืมทาครีมกันแดดหลังขัดผิวเพื่อปกป้องผิวด้วย สูตรนี้สามารถใช้ได้กับขาหนีบและรักแร้ด้วยนะ

5. เบกกิ้งโซดาผสมกับข้าวโอ๊ต

          ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารและแร่ธาตุสูงนอกจากมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวด้วย สูตรนี้จะช่วยลดความหยาบกร้านของผิวได้เป็นอย่างดี วิธีการคือผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะกับข้าวโอ๊ค 1 ถ้วยและเติมน้ำอุ่นลงไปให้เนื้อสครับพอข้น นำมาขัดผิวให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก จะรู้สึกว่าผิวนุ่มขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
สครับขัดผิว

6. เบกกิ้งโซดาผสมกับโยเกิร์ต

          โยเกิร์ตมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใสและชุ่มชื้น เมื่อนำมาผสมกับเบกกิ้งโซดาก็จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน วิธีการคือผสมโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ขัดผิวให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก ผิวจะเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้ง

7. เบกกิ้งโซดากับกากกาแฟ

          หลายคนใช้กากกาแฟขัดผิวเพื่อดีท็อกซ์ผิว ให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วยคาเฟอีน แต่หากผสมเบกกิ้งโซดาลงไปด้วยก็จะช่วยให้ผิวเนียนลื่นมากยิ่งขึ้น วิธีการคือ ผสมกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ขัดวนบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวนุ่ม ลื่นมือ ดูเปล่งปลั่ง ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง

          การสครับผิวเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใหม่ให้เนียนนุ่มขึ้น ยิ่งถ้าสครับมีคุณค่าของสารบำรุง แถมยังปลอดภัยเพราะเป็นสูตรจากธรรมชาติ ก็ยิ่งทำให้ผิวสวยมากยิ่งขึ้น และเบกกิ้งโซดาขัดผิวก็เป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรพลาด
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : femina.in, healthline.com, theindianspot.com, tipsza.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบกกิ้งโซดาขัดผิว 7 สครับสูตรประหยัด ช่วยผิวเนียนนุ่ม กระจ่างใส น่าสัมผัส อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:34:47 47,576 อ่าน
TOP