x close

ปากดำ ทาลิปยังไงให้สวย ไม่ต้องคอยเลือกลิปสีเข้ม เรียกความมั่นใจ ทาได้ทุกสี

          ปากดำ ทาลิปยังไงให้สวย สำหรับสาว ๆ ที่มีปากคล้ำ แต่อยากทาลิปสติกให้สวย มาดูเคล็ดลับวิธีการทาลิปให้สวย ปากดำยังไงก็เอาอยู่
วิธีแก้ริมฝีปากดำ

          ริมฝีปากในฝันของสาว ๆ คงจะเป็นปากสีอมชมพู ดูสุขภาพดี เพราะบางครั้งริมฝีปากสีคล้ำทำเอาหลายคนขาดความมั่นใจมาก ๆ ทาลิปสติกก็ไม่ตรงตามสีที่ต้องการ แถมถ้าปล่อยไว้ก็ดูเสียบุคลิกภาพอีก แล้วจะมีวิธีแก้ริมฝีปากดำบ้างไหม อยากทาลิปสติกสวย ๆ ต้องทำยังไง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบว่า ปากดำ ทาลิปยังไงให้สวยกันค่ะ

ปากดำเกิดจากอะไร

          การที่เรามีริมฝีปากสีเข้ม คล้ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ บางครั้งอาจเกิดจากพฤติกรรมที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งสาเหตุของปากดำเกิดได้ดังนี้

          1. แสงแดด ไม่เพียงแต่ทำลายผิวเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของริมฝีปากคล้ำด้วย เพราะหลายคนลืมป้องกันแสงแดดที่ริมฝีปากด้วยการทาลิปบาล์มที่มีค่า SPF

          2. การสูบบุหรี่ นิโคตินและเบนไพรีนในควันบุหรี่สามารถกระตุ้นการผลิตเมลานินในผิวหนังได้ และจะทำให้ริมฝีปากคล้ำขึ้นทีละนิด

          3. การตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนจะมีสีผิวคล้ำขึ้นในขณะที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงสีของริมฝีปากด้วย แต่จะดีขึ้นหลังคลอด

          4. ยา ยาบางชนิดอาจทำให้ผิวบางบริเวณสีเข้มขึ้น ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะดีขึ้นหลังหยุดใช้ยา

          5. โรคไต หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้ต่อมหมวกไตไม่สามารถสร้างฮอร์โมนที่จำเป็นได้เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผิวหนังหมองคล้ำได้ รวมไปถึงริมฝีปากด้วย

          6. แพ้ลิปสติก สารเคมีบางตัวในลิปสติกอาจก่อให้เกิดการแพ้จนริมฝีปากแห้ง ไหม้ ลอก และมีสีคล้ำขึ้นได้ ดังนั้นต้องสังเกตอาการตัวเองทุกครั้งหลังทาลิปสติก
วิธีแก้ริมฝีปากดำ

ปากดำแก้ยังไงบ้าง

          วิธีแก้ปากดำ มีวิธีการง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน ซึ่งจะช่วยให้ริมฝีปากมีสีอ่อนลง และกลับมาอมชมพู ดูสุขภาพดีได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น
 
  • สครับด้วยน้ำผึ้ง การขัดริมฝีปากอย่างอ่อนโยนจะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นได้ อีกทั้งน้ำผึ้งมีสารบำรุงมากมายที่จะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นขึ้น วิธีการคือ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชากับน้ำตาล 1 ช้อนชา ถูกวนเป็นวงกลมเล็ก ๆ บนริมฝีปาก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง ปากจะนุ่มและอมชมพูขึ้น
     
  • นวดริมฝีปากด้วยน้ำมันอัลมอนด์ การนวดด้วยน้ำมันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ปากอมชมพูขึ้น โดยถูน้ำมันบนริมฝีปากแล้วนวดเบา ๆ วันละ 2-3 ครั้ง
     
  • ใช้มะนาวผลัดเซลล์ผิว มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ ฝานมะนาวบาง ๆ แล้ววางบนริมฝีปากประมาณ 1 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แต่มะนาวอาจทำให้ริมฝีปากระคายเคืองได้ ควรทดสอบการแพ้ก่อน และอย่าทำตอนปากมีแผลนะ เพราะจะแสบได้
วิธีแก้ริมฝีปากดำ

ปากดำ ทาลิปยังไงให้สวย

          ระหว่างที่ปากยังไม่กลับมาเนียนนุ่มอมชมพู เราก็มีวิธีทำให้ปากสวยง่าย ๆ ได้ด้วยการทาลิปสติก และนี่เป็นวิธีที่ทำให้ทาลิปสติกได้สวยแม้จะปากดำ โดยทำได้ดังนี้ค่ะ

          1. เตรียมริมฝีปาก - เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด เพราะปากที่ชุ่มชื้นเรียบเนียนจะทำให้ทาลิปสติกได้สวย เริ่มจากการใช้แปรงสีฟันนุ่ม ๆ ชุบน้ำสะอาดหมาด ๆ แล้วขัดริมฝีปากเบา ๆ จากนั้นซับให้แห้งแล้วทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงให้ปากนุ่มสุขภาพดี

          2. ทาคอนซีลเลอร์บนปากเพื่อปรับสีผิว - เพื่อให้สีลิปสติกที่ตั้งใจจะทาโดดเด่นสดชัด ให้แต้มคอนซีลเลอร์บาง ๆ บนริมฝีปาก แล้วใช้แปรงเกลี่ยให้เนียน ถ้าปากดำมากก็ให้แต้มคอนซีลเลอร์เยอะหน่อยเพื่อให้ปกปิดได้ดียิ่งขึ้น เลือกสีคอนซีลเลอร์ให้เข้ากับสีผิวและสีปาก ไม่เข้มไป ไม่อ่อนไป นอกจากจะช่วยให้สีลิปสติกสวยชัดแล้ว ยังทำให้ลิปติดทนด้วย

          3. ใช้ลิปไลเนอร์ - สร้างรูปปากให้สวยและป้องกันไม่ให้ลิปสติกเลอะเทอะ ให้ใช้ลิปไลเนอร์วาดขอบปาก โดยเขียนให้พอดีกับรูปปากหรือเกินขอบปากเล็กน้อยให้ปากดูอวบอิ่ม อยากทาลิปสติกสีไหนให้เลือกลิปไลเนอร์สีใกล้เคียงกัน รับรองปังแน่

          4. ทาลิปสติก - เมื่อได้รูปปากที่พอใจแล้ว ให้ทาลิปสติกสีต้องการให้เต็มริมฝีปาก เลือกลิปสติกเนื้อแมตต์เพื่อให้สีสันสดชัดติดทนนาน หรือหากกลัวปากแห้งให้เลือกลิปสติกเนื้อครีมที่จะช่วยคงความชุ่มชื้น

          5. แต้มกลอสเบา ๆ - สำหรับคนที่อยากให้ริมฝีปากอวบอิ่มยิ่งขึ้น ให้แต้มลิปกลอสบาง ๆ ที่กึ่งกลางริมฝีปาก จะช่วยสร้างมิติให้ปากสวยยิ่งขึ้น หรือถ้าไม่อยากรู้สึกเหนอะหนะ จะแต้มไฮไลต์ที่กลางริมฝีปากแทนก็ได้
วิธีแก้ริมฝีปากดำ

          นอกจากจะทาลิปให้สวยแล้ว สิ่งสำคัญคือการบำรุงให้ริมฝีปากเนียนนุ่มและกลับมาสีสวยอมชมพู ดูกระจ่างใสไม่ดำคล้ำ ทีนี้อยากจะทาลิปสีไหนก็สวยเป๊ะทุกสีแล้วล่ะค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, momtastic.com, stylecraze.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ปากดำ ทาลิปยังไงให้สวย ไม่ต้องคอยเลือกลิปสีเข้ม เรียกความมั่นใจ ทาได้ทุกสี อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:50:56 8,461 อ่าน
TOP