x close

โบท็อกซ์จิ๊มิ ทำได้จริงหรือ ดีไหม ช่วยอะไรได้บ้าง ?

          โบท็อกซ์จิ๊มิ กำลังเป็นเทรนด์ร้อนที่หลายคนให้ความสนใจ โบท็อกซ์จิ๊มิ เพื่ออะไร แล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบกัน
ฉีดโบท็อกซ์

          กำลังเป็นประเด็นที่พูดถึงในวงการแพทย์เลยทีเดียว เมื่อมีเทรนด์ใหม่นั่นคือการฉีดโบท็อกซ์ ซึ่งไม่ใช่การฉีดธรรมดาทั่วไป แต่เป็นการโบท็อกซ์จิ๊มิ จนหลายคนให้ความสนใจและสงสัยว่า โบท็อกซ์จิ๊มิ เพื่ออะไร จะอันตรายหรือไม่ และสามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงอาสาพาไปหาคำตอบกันค่ะ

โบท็อกซ์ คืออะไร

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักโบท็อกซ์ หรือ โบทูลินั่มท็อกซิน กันอยู่บ้างแล้ว ซึ่งโบท็อกซ์เป็นสารพิษชนิดหนึ่งซึ่งเมื่อใช้ในปริมาณน้อย ๆ จะเป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โบท็อกซ์ทำงานโดยการทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตที่ฉีดเข้าไป จึงทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ส่วนใหญ่เราจึงเห็นการใช้โบท็อกซ์เพื่อลดเลือนริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า รวมถึงลดขนาดกราม ซึ่งเป็นวิทยาการทางความงามที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่โบท็อกซ์สามารถนำมาใช้ในทางการแพทย์ได้ด้วย เช่น ฉีดที่ต่อมเหงื่อตรงรักแร้ เพื่อให้ผลิตเหงื่อน้อยลง สามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้ ฉีดเพื่อลดอาการกล้ามเนื้อกระตุก หรือฉีดเพื่อช่วยลดอาการปวดไม่เกรนได้

โบท็อกซ์จิ๊มิ ทำได้จริงหรือ

          นอกจากฉีดโบท็อกซ์ตำแหน่งต่าง ๆ ตามข้อมูลข้างต้นที่ได้บอกไปแล้ว สำหรับการฉีดโบท็อกซ์กับจุดซ่อนเร้นนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ส่วนใหญ่ก็เพื่อการรักษาปัญหาของผู้หญิง หรือปัญหากล้ามเนื้อช่องคลอดโดยเฉพาะ เช่นผู้ที่มีปัญหา
 

  • กล้ามเนื้อช่องคลอดผิดปกติ
  • กล้ามเนื้อช่องคลอดกระตุก
  • อุ้งเชิงกรานทำงานผิดปกติ
  • ช่องคลอดแห้ง ทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดหดตัวตลอดเวลา
  • มีอาการปวดปากช่องคลอดเรื้อรังโดยไม่มีสาเหตุ
  • ช่องคลอดอักเสบ
  • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ


          ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและกระทบต่อความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เพราะทำให้การมีเพศสัมพันธ์มีปัญหา โดยจะรู้สึกเจ็บมากจนทนไม่ไหวเมื่อถูกสอดใส่ เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดทำงานผิดปกติไป นอกจากนี้เมื่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทำงานผิดปกติ ก็จะกระทบต่อระบบช่วงล่างทั้งหมด รวมถึงเรื่องความเจ็บปวดขณะขับถ่ายด้วย ดังนั้นจึงต้องพึ่งการโบท็อกซ์จิ๊มิเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

ฉีดโบท็อกซ์

การโบท็อกซ์น้องสาว ช่วยเรื่องกลิ่นได้ไหม

          การที่โบท็อกซ์จิ๊มิเป็นประเด็นขึ้นมาคือ มีข่าวว่าคนไปฉีดเพื่อช่วยลดปัญหากลิ่นน้องสาว ช่วยทำให้น้องสาวหอม ซึ่งต้องบอกว่ายังไม่มีผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันเรื่องนี้ เนื่องจากกลิ่นที่มาจากน้องสาวนั้นเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่เหงื่อเพียงอย่างเดียว ดังนั้นหากไม่มีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับช่องคลอด เพียงแค่ต้องการลดกลิ่นเท่านั้น ไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์น้องสาวค่ะ

โบท็อกซ์จิ๊มิ ฉีดตรงไหน

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า โบท็อกซ์สามารถช่วยรักษาอาการช่องคลอดผิดปกติได้ ดังนั้นจึงฉีดบริเวณผนังช่องคลอด ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งเรื้อรัง จึงสามารถช่วยลดและหยุดความเจ็บปวดได้ แน่นอนว่าแพทย์จะต้องใช้ยาชาหรือยาสลบในขณะฉีดเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บ ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาแค่ 10 นาที และเห็นผลภายใน 2-5 วัน ทั้งยังคงผลลัพธ์ได้นาน 4-6 เดือนเลยทีเดียว ยิ่งถ้าทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกายร่วมด้วยจะยิ่งเห็นผลเร็ว ความเจ็บปวดทรมานจากกล้ามเนื้อช่องคลอดผิดปกติจะหายไป

สามารถโบท็อกซ์จิ๊มิได้เลยไหม ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

          ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการรักษาความผิดปกติของช่องคลอดด้วยวิธีการโบท็อกซ์นั้นยังไม่เป็นนิยมอย่างแพร่หลาย และสูตินรีแพทย์มักจะรักษาด้วยวิธีอื่นก่อน ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจว่าสมควรทำหรือไม่ จะมีผลกระทบหรืออาการข้างเคียงใด ๆ ตามมาไหม และแพทย์ที่ฉีดต้องมีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ใช่แพทย์หัตถการทั่วไป และอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูง
 

          เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าโบท็อกซ์จิ๊มิมีจริง ๆ แต่ควรทำเมื่อมีอาการเจ็บป่วยเท่านั้น การทำเพื่อลดกลิ่นไม่มีความจำเป็นใด ๆ เลย เพียงแค่รักษาความสะอาดและตรวจภายในเป็นประจำ เท่านี้ก็ไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์แล้วค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : northwell.edu, shesaid.com, verywellhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โบท็อกซ์จิ๊มิ ทำได้จริงหรือ ดีไหม ช่วยอะไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:18:40 6,385 อ่าน
TOP