ผิวกระจ่างใสด้วยวิถีธรรมชาติผิวกระจ่างใสด้วยวิถีธรรมชาติ (Lisa)

           ถึงแม้เราไม่อาจเปลี่ยนแปลงสีผิวของเราได้โดยสิ้นเชิง แต่การเป็นเจ้าของผิวที่ดูกระจ่างใสขึ้น กว่าเดิมก็เป็นยอดปรารถนาของหญิงสาวจำนวนมาก และทำให้เส้นทางการแสวงหาหนทางสู่ผิวกระจ่างใสทอดยาวไกลไปในโลกของความงาม แต่ตัวเลือกเพื่อผิวกระจ่างใสของคุณไม่จำเป็นต้องอยู่แต่บนเคาน์เตอร์ เพราะส่วนผสมจากธรรมชาติมากมาย สามารถหาได้จากในครัวของบ้านคุณนั่นเอง มาทำความรู้จักกับหลากหลายวิถีความงามสู่ผิวกระจ่างใส และเลือกในแบบที่คุณต้องการผิวและสีผิว

      ผิวหนังทำหน้าที่ปกป้องสิ่งที่อยู่ในร่างกายจากภายนอก เช่น แสงแดด มลภาวะ เชื้อโรค และอื่น ๆ และการป้องกันอันตรายของรังสี UV จากแสงแดด ทำให้ร่างกายต้องสร้างเม็ดสี (Melanin Pigments) ขึ้นมา แต่เม็ดสีเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคนเชื้อชาติ และกรรมพันธุ์

      กระบวนการสร้างเม็ดสีในร่างกายเรียกว่า Melanogenesis ถ้าทำงานมากหรือน้อยเกินไป ก็อาจเกิดปัญหาสีผิวได้ เช่น ฝ้า กระ รอยหมองคล้ำ

      กลไกการสร้างเม็ดสีตามกระบวนการดังกล่าว มีรายละเอียดพอสังเขปคือ Melanocyte (เซลล์ชนิดหนึ่งในชั้นผิวหนังกำพร้า) ประกอบด้วยส่วนประกอบที่เรียกว่า Melanosome ซึ่งใช้เอนไซม์ Tyrosinase ในการผลิตเม็ดสี Melanin ดังนั้น ครีมหรือสารทั้งหลายที่จะทำให้สีผิวขาวขึ้น ต้องมีฤทธิ์ในการรบกวนขั้นตอนหรือเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกบการสร้างเม็ดสีเมลานิน หรือลดการทำลายที่ทำให้มีการสร้างเม็ดสีมากขึ้น ได้แก่ ครีมกันแดดทั้งหลายเครื่องสำอางเพื่อผิวขาวใสใช้อะไรกันบ้าง

           มีส่วนผสมมากมายที่ถูกนำมาใช้เพื่อผิวกระจ่างใส และนี่คือส่วนผสมยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้กันมากที่สุดในเครื่องสำอางเพื่อผิวกระจ่างใสทั้งหลาย

      วิตามินซี เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพื่อนำมาทดแทนสารไฮโดรควิโนน ได้ผลดีขึ้นเมื่อใช้ในปริมาณ 10% ร่วมกับกลุ่ม AHA เช่น กรดแล็กติกและกรดแมนดิลิก ฯลฯ แต่วิตามินซีจะถูกทำลายได้ง่าย โดยรังสียูวีเอและมลพิษ ดังนั้น จึงควรใช้ร่วมกับวิตามินอีเพื่อเสริมประสิทธิภาพ

      เตรติโนอิน (Tretinoin) งานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า การใช้เตรติโนอินช่วยรักษาผิวที่เปลี่ยนสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องใช้เวลาอย่างน้อยหกเดือน โดยทั่วไปจึงไม่แนะนำเตรติโนอินเป็นทางเลือกอย่างเดียวของการกำจัดจุดด่างดำ แต่อาจใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น เพราะมันมีบทบาทสำคัญในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ การสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เมื่อนำมาใช้ร่วมกับส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพอื่น ๆ มันจะช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากแสงแดดและผิวที่ร่วงโรยได้อย่างยอดเยี่ยม

      กรดอัลฟ่าไฮดร็อกซี่ (Alpha Hydroxy Acid) ไม่ได้ทำให้สีผิวหรือจุดด่างดำจางลง แต่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวใหม่ที่สดใสกว่าเผยตัวออกมาแทนที่ จึงทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น

      กรดโคจิก (Kojic Acid) มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่ากรดโคจิกมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการสร้างเมลานิน แต่เนื่องจากกรดโคจิกเป็นส่วนผสมที่ไม่ค่อยคงที่อย่างมากในการผลิตเครื่องสำอาง บริษัทเครื่องสำอางหลายรายจึงหันมาใช้ Kojic Dipalmitate แทน เพราะมันคงที่มากกว่าเมื่อนำมาผสมลงในเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม ไม่มีงานวิจัยที่แสดงว่า Kojic Dipalmitate มีประสิทธิภาพเท่ากับกรดโคจิก ถึงแม้จะเป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ดีก็ตามที

      สารสกัดจากชะเอม (Licorice Extract) มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวได้ดีกว่าวิตามินซี และกรดโคจิก แถมยังดูดซับรังสียูวีได้ดี และมีความคงตัวสูง จึงนิยมนำมาใช้ผสมในเครื่องสำอาง

      สารสกัดจากปอสา (Paper Mulberry) สามารถยับยั้งเอนไซม์ที่ช่วยในการสร้างเม็ดสีผิว นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาฝ้า จากการวิจัยพบว่ามีประสิทธิภาพมากกว่ากรดโคจิก วิตามินซี และไฮโดรควิโนน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ดีอีกด้วย

      สารสกัดจากเปลือกมะนาว (Lemon Peel) ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหยกว่า 150 ชนิด มีคุณสมบัติที่ดีในการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและลดเลือนรอยฝ้า

      กรดอะเซเลอิก (Azelaic Acid) เป็นสารประกอบของธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ไรย์ บาร์เลย์ ซึ่งเคยได้รับการแนะให้ใช้ในการรักษาสิว แต่ก็มีงานวิจัยเพิ่มมากขึ้นที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการรักษาสีผิว อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่บ่งชี้ว่า กรดนี้ระคายเคืองกว่าไฮโดรคิวโนน เมื่อนำมาใช้ร่วมกับกรดไกลโคลิกหรือกรดโคจิก แต่กรดอะเซเลอิกอาจเป็นตัวเลือกในการจัดการกับสีผิวและจุดด่างดำ ถ้าคุณมีปัญหาในการใช้ไฮโดรควิโนนควบคู่กับเตรติโนอิน

      อาร์บูติน (Arbutin) เป็นสารอนุพันธุ์ของไฮโดรควิโนนที่ได้จากแครนเบอร์รี่และแพร์ มีคุณสมบัติในการยับยั้งเมลานินแบบเดียวกับไฮโดรควิโนน           ส่วนผสมจากธรรมชาติมากมายหลายอย่างสามารถให้ผลในการทำให้ผิวของคุณดูกระจ่างใสได้เมื่อนำมาใช้กับผิวโดยตรง

      น้ำมันอัลมอนด์ มันให้อาหารที่จำเป็นแก่ผิว และถึงแม้มันจะไม่มีผลในการฟอกสีผิว แต่ผิวที่ดูสุขภาพดีก็จะดูเปล่งปลั่งได้เช่นกัน นอกจากนี้ ในครีมเพื่อผิวกระจ่างใสก็มีการนำเอาอัลมอนด์ไปใช้เป็นส่วนผสมสำคัญด้วยเช่นกัน

      อะโลเวร่า พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการเยียวยาและปลอบประโลมผิว แต่ในการศึกษาวิจัยที่มีการให้ผู้ร่วมวิจัยใช้อะโลเวร่าร่วมด้วยในการอาบน้ำพบว่ามันทำให้ผิวพรรณของพวกเขาดูกระจ่างใสขึ้น ดังนั้น การใช้อะโลเวร่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการทำให้ผิวชุ่มชื่นและดูกระจ่างใสขึ้น

      แตงกวา มันทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งและชุ่มชื่น รวมทั้งยังทำให้ผิวดูกระชับและมีความยืดหยุ่น เอนไซม์ในแตงกวายังทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นได้ แม้จะไม่สามารถลดจุดด่างดำหรือความหมองคล้ำได้ก็ตาม

      มะนาว มีคุณสมบัติในการฟอกสีตามธรรมชาติเนื่องจากความเป็นกรดของมัน นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิวพรรณอีกด้วย

      นม เป็นส่วนผสมที่ถูกใช้มาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากมันอุดมไปด้วยกรดที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว นมจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถทำให้ผิวของคุณดูกระจ่างใสขึ้นได้

      ข้าวโอ๊ต เชื่อกันว่าในข้าวโอ๊ตมีแร่ธาตุหลายอย่างที่ทำให้ผิวของคุณสุขภาพดี และผลของความกระจ่างใสถือเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เมื่อผิวสุขภาพดี      มะละกอ เป็นส่วนผมขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งในเรื่องการทำให้ผิวกระจ่างใส เนื่องจากมันมีส่วนผสมของเอนไซม์ที่เรียกว่า Papain ที่ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่และการผลัดเซลล์ผิว และยังช่วยทำให้ผิวนุ่มนวลอีกด้วย มะละกอยังอุดมด้วยิวตามิเอ อี และซี ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและปกป้องผิวอีกด้วย

      มันฝรั่ง มีเอนไซม์และโปรตีนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงถึงแม้เราไม่ควรกินมันฝรั่งดิบ แต่สำหรับผิว มันฝรั่งดิบ คือส่วนผสมที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง

      มะเขือเทศ สารสกัดจากมะเขือเทศมีคุณสมบัติในการยับยั้งการทำงานของการสร้างเม็ดสีผิว จึงถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกระจ่างใส และเมื่อนำมาใช้กับผิวโดยตรง มะเขือเทศก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ผิวต้องการ อย่างเช่น วิตามินซีที่ทำให้ผิวสดใสและแข็งแรงขึ้น

      ขมิ้น เป็นส่วนผสมที่ใช้กันมาแต่โบราณ เชื่อกันว่าช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงและกระจ่างใสด้วยการทาลงบนผิวโดยตรง

      โยเกิร์ต ได้มาจากนมจึงมีสารอาหารและคุณสมบัติ เช่นเดียวกับนม

สูตรผิวขาวทำเองได้ที่บ้าน

          ส่วนผสมจากธรรมชาติเหล่านี้อาจไม่ได้ให้ผลทันตาในการทำให้ผิวขาวขึ้น แต่คุณค่าของมันก็ทำให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี ซึ่งจะส่งผลให้ผิวค่อย ๆ ดูกระจ่างใสขึ้น และข้อสำคัญก็คือไม่มีสารเคมีรุนแรง รวมทั้งยังสามารถหาส่วนผสมได้ง่ายๆ จากครัวของคุณนั่นเอง

      มาส์กมะเขือเทศ ใส่น้ำมะนาวและมะเขือเทศลงในเครื่องบดอาหารปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล่างออกด้วยน้ำเย็น

      มาส์กน้ำผึ้งและมะนาว ก่อนล้างหน้าตอนกลางคืนทามาส์กน้ำผึ้งผสมมะนาว ด้วยการผสมน้ำมะนาว และน้ำผึ้งอย่างละหนึ่งช้อนชาเข้าด้วยกัน ทาให้ทั่วหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นนิด ๆ

      มาส์กโยเกิร์ต ผสมโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะนาว 3 หยดในชามใบเล็ก คนเบา ๆ ให้เข้ากันดี เอาส่วนผสมใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่ จากนั้น หันมาอุ่นน้ำผึ้ง ½ ช้อนชา ในไมโครเวฟสัก 10 วินาที นำเอาส่วนผสมโยเกิร์ตออกจากตู้เย็นแล้ว ใส่น้ำผึ้งอุ่น ๆ ลงไป คนให้เข้ากัน นำเอาไปใส่ตู้เย็นไว้อีกหนึ่งชั่วโมงก่อนใช้ และคุณสามารถเก็บส่วนผสมนี้เอาไว้ในตู้เย็นได้อีกสามวัน เมื่อนำมาทาลงบนใบหน้าให้นวดเบาๆ และทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น

      สะระแหน่และมะนาว ใส่น้ำลงต้มในกระทะก้นลึกแล้วใส่ใบสะระแหน่ลงไปหยิบมือหนึ่ง แล้วยกลงจากเตา หาฝาครอบปิดทิ้งไว้จนกระทั่งเย็นลง จากนั้น กรองเอาแต่น้ำแล้วเติมน้ำมะนาวลงไปหนึ่งผล ใช้ผ้าขนหนูชุบ ส่วนผสมนี้ให้ชุ่ม บิดพอหมาด ๆ แล้ววางลงบนใบหน้า นอนพักนิ่ง ๆ สัก 20 นาทีก่อนล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า      มะนาวและนม ผสมน้ำมะนาวหนึ่งผลกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และนมผง 1 ช้อนชา นำเอาส่วนผสมไปอุ่นในไมโครเวฟ 10 วินาที แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันจนนมผงละลาย ปล่อยไว้ให้เย็นแล้วนำมาทาทั่วใบหน้าและลำคอทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนล้างออก

      มาส์กเปลือกส้ม เก็บเปลือกส้มเอาไว้ แล้วล้างให้สะอาด ก่อนนำไปตากจนแห้ง แล้วนำมาบดให้ละเอียด นำผงเปลือกส้มมาผสมกับนมสองสามหยดจนเป็นส่วนผสมข้น ๆ ทาให้ทั่วใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงก่อนล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นนิดๆ

        มาส์กข้าวโอ๊ต ผสมข้าวโอ๊ตบด 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชา คนให้เข้ากันจนเป็นส่วนผสมข้น ๆ ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำเล็กน้อยจนได้ความข้นที่ต้องการ นำเอาส่วนผสมมาทาให้ทั่วใบหน้า เน้นบริเวณที่มีปัญหาเรื่องสีผิวปล่อยไว้จนแห้งประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ควรทำแบบนี้ อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง

      มาส์กข้าวโอ๊ตและไข่ขาว บดข้าวโอ๊ตให้ละเอียดราว 2 ช้อนชา เติมน้ำผึ้งลงไป 1 ช้อนชา น้ำมะนาวสองสามหยด และไข่ขาวหนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันแล้วใช้ทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้จนแห้งก่อนล้างออก      มาส์กอัลมอนด์และนม บดอัลมอนด์ให้ละเอียดเป็นผง ใช้ผงอัลมอนด์ราว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนมสด แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

      มาส์กอัลมอนด์และไข่ขาว อัลมอนด์บดเป็นผง 1 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง (ตีให้ขึ้นเป็นครีม) น้ำมะนาวครึ่งช้อนชา ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที

      มาส์กไข่ขาว ผสมนมผง ½ ช้อนชาไข่ขาว ¼ ช้อนชา และน้ำมะนาว ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันดี แล้วทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้จนแห้งก่อนล้างออก


   เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจากผิวกระจ่างใสด้วยวิถีธรรมชาติ โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2554 เวลา 15:22:26 7,966 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผิวกระจ่างใสด้วยวิถีธรรมชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP