แม่ท้อง...ระวังท้องแข็ง

 แม่ท้อง...ระวังท้องแข็ง

แม่ท้อง...ระวังท้องแข็ง (รักลูก)

โดย: ก้านแก้ว เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ สูติแพทย์ โรงพยาบาลกลาง

           อาการที่แม่ท้องต้องระวัง อาการท้องแข็งหรือเจ็บท้อง ถ้าเป็นในระดับที่ไม่รุนแรง เจ็บ ๆ หาย ๆ อาจไม่น่ากังวล แต่ถ้าคุณแม่รู้สึกเจ็บมาก ๆ และไม่หาย ต้องพบแพทย์แล้วค่ะ

           ท้องแข็งเกิดจากอะไร

           เกิดจากการบีบตัวของมดลูก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้แม้แต่ผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ โดยสังเกตได้จากอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือน ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์มดลูกจะขยายใหญ่ขึ้น และการบีบตัวก็จะมีมากขึ้น จนทำให้คุณแม่รู้สึกปวดท้องหรือท้องแข็งนั่นเอง ซึ่งเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงมดลูกน้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกขาดเลือด คุณแม่จึงรู้สึกเจ็บ ๆ ตึง ๆ ที่ท้อง โดยมดลูกจะบีบตัวมากที่สุดตอนจะคลอดค่ะ แต่ถ้าคุณแม่มีอาการท้องแข็งหรือปวดท้องมาก ๆ ทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด อาจเป็นสาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดได้นะคะ

           ท้องแข็งแบบไหน อันตราย อาการท้องแข็ง สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบดังนี้

  ท้องแข็งจริง เกิดจากมดลูกบีบตัว เมื่อคลำที่หน้าท้องจะรู้สึกว่าท้องเป็นก้อนแข็ง และรู้สึกเจ็บแบบปวดนาน ๆ นอนพักแล้วก็ไม่หาย และถ้ามีเลือดออกร่วมด้วย ควรพบแพทย์โดยด่วน เพราะเป็นอาการท้องแข็งที่อันตรายแล้วค่ะ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่อายุครรภ์น้อยกว่า 5 เดือน และยังไม่ถึงกำหนดคลอด

  ท้องแข็งลวง เกิดจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากเกินไป ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เมื่อคลำที่หน้าท้อง ท้องจะตึงที่บริเวณผนังหน้าท้อง อาการปวดหรือเจ็บท้องจะไม่สม่ำเสมอ มีเจ็บแบบสั้นบ้างยาวบ้าง การเจ็บจะไม่ค่อยรุนแรง นอกจากนี้ ท้องแข็งลวง ยังเกิดได้จากการถูกกระตุ้นที่ผนังมดลูก ส่วนใหญ่จะมีอาการแบบนี้ตั้งแต่อายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป เพราะคุณแม่จะรู้สึกได้ว่าลูกดิ้น เมื่อลูกดิ้นไปโดนที่ผนังมดลูก มดลูกก็จะถูกกระตุ้นจนบีบตัวในที่สุด

           รวมทั้งการเปลี่ยนอิริยาบถอย่างการลุกนั่งเร็ว ๆ การเดินเร็ว และการทำกิจกรรมที่ผาดโผน สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นการกระตุ้นให้ลูกในท้องเคลื่อนไหวไปโดนผนังมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรระวัง เพราะถ้ามดลูกบีบตัวมากๆ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือแท้งลูกได้ เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

แม่ท้อง...ระวังท้องแข็ง โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2554 เวลา 11:58:35 3,127 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แม่ท้อง...ระวังท้องแข็ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP