x close

น้ำหล่อลื่นของผู้ชาย ทำให้ท้องได้ไหม ตอบข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้

          น้ำหล่อลื่นของผู้ชาย ท้องไหม คำถามที่หลายคู่สงสัย เมื่อมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน น้ำหล่อลื่นชาย คืออะไร มีตัวอสุจิไหม ทำให้ท้องได้หรือเปล่า มาหาคำตอบกัน
เซ็กส์

          อีกหนึ่งคำถามเกี่ยวกับเรื่องบนเตียงที่หลายคู่ถกเถียงกันบ่อย ๆ กับประเด็นเรื่องการมีเซ็กส์แบบไม่ได้ป้องกัน แม้ฝ่ายชายจะใช้วิธีหลั่งภายนอก แต่น้ำหล่อลื่นของผู้ชายจะทำให้ผู้หญิงท้องได้ไหม ? บ้างก็ยังไม่แน่ใจว่า น้ำหล่อลื่น ชาย คืออะไร มีอสุจิหรือไม่ ก่อให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้หรือเปล่า สำหรับคนที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหานี้ ลองมาดูข้อมูลดี ๆ ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝาก พร้อมไขข้อสงสัยและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “น้ำหล่อลื่น” กันค่ะ

น้ำหล่อลื่นผู้ชาย คืออะไร

          ก่อนที่ฝ่ายชายจะหลั่งอสุจินั้น อวัยวะเพศชายจะหลั่งของเหลวเหนียว ๆ ใส ๆ ไม่มีสี ที่เรียกว่า น้ำหล่อลื่น (Pre-Cum หรือ Pre-ejaculatory Fluid) ออกมา โดยน้ำหล่อลื่นนี้ผลิตมาจากต่อมคาวเปอร์ (Cowper’s glands) และขับออกมาจากท่อปัสสาวะขององคชาตชายเมื่อเกิดอารมณ์ทางเพศ โดยทั่วไปน้ำหล่อลื่นนี้ไม่มีอสุจิที่มีชีวิตปนอยู่ แต่อาจจะมีอสุจิที่ค้างอยู่ภายในท่อปัสสาวะปนออกมาได้ แม้จะมีส่วนที่คล้ายคลึงกับน้ำอสุจิ แต่น้ำหล่อลื่นก็มีองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างจากน้ำอสุจิ ซึ่งผู้ชายจะไม่สามารถควบคุมการหลั่งน้ำหล่อลื่นนี้ได้เลย ทั้งนี้ ผู้ชายแต่ละคนจะหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาในปริมาณไม่เท่ากัน และบางคนก็ไม่มีเลยด้วยซ้ำ

          น้ำหล่อลื่นผู้ชาย ทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นในการทำกิจกรรมทางเพศ นอกจากนั้นยังทำฤทธิ์กรดของปัสสาวะที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะให้เป็นกลาง แม้แต่ในช่องคลอดผู้หญิงเองก็มีฤทธิ์กรด ดังนั้นหากหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาจะช่วยปรับภาวะแวดล้อมต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการอยู่รอดของตัวอสุจินั่นเอง

น้ำหล่อลื่นของผู้ชาย ท้องไหม

          การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่ออสุจิกับไข่ผสมกัน โดยเมื่อฝ่ายชายหลั่งน้ำเชื้อเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิง น้ำเชื้อของฝ่ายชายซึ่งประกอบไปด้วยเชื้ออสุจินับล้านตัว จะมีเพียงหนึ่งตัวเท่านั้นที่จะเข้าไปผสมกับไข่ได้
 

          ส่วนน้ำหล่อลื่นที่หลั่งออกมาก่อน หรือขณะที่มีเพศสัมพันธ์ จะถูกสร้างจากต่อมคนละส่วนกับที่สร้างอสุจิ แต่ใช้ท่อปัสสาวะร่วมกันเพื่อเป็นทางออกสู่ภายนอก ปกติน้ำหล่อลื่นจะไม่มีอสุจิ แต่บางครั้งอาจมีตัวอสุจิปนออกมาด้วยจากน้ำเชื้อเดิมที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ ดังนั้นถ้าถามว่าน้ำหล่อลื่นนี้จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ไหม คงตอบว่า “มีโอกาสท้องได้” ค่ะ โดยเฉพาะในกรณีที่มีการหลั่งสำเร็จไปแล้วภายใน 24 ชั่วโมง หรือก่อนหน้านั้นไม่นาน ทำให้อาจจะมีอสุจิที่มีชีวิตเหลือรอดอยู่ ซึ่งพอหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาก็ทำให้อสุจิสามารถปนออกมาด้วย ก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ขึ้นได้ แม้จะไม่มาก แต่เป็นไปได้สูงที่สเปิร์มจะเดินทางไปปฏิสนธิกับไข่ในระหว่างการทำกิจกรรม
 

          อย่างไรก็ตาม ควรตรวจการตั้งครรภ์ดู หากพบว่าประจำเดือนขาดหรือมาผิดปกติ

เซ็กส์

น้ำหล่อลื่นกับความเสี่ยงต่อโรค

          อันที่จริงแล้ว การตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นประเด็นเดียวที่น่ากังวล เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัย อาจทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งในน้ำหล่อลื่นของผู้ชายอาจมีเชื้อโรค ไวรัส หรือแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น HIV หนองใน หูดหงอนไก่ เป็นต้น

          สำหรับวิธีการที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ก็คือ การป้องกันในขณะที่มีเพศสัมพันธ์

  • สวมถุงยางอนามัยตั้งแต่เริ่มสอดใส่ ซึ่งจะสามารถป้องกันทั้งโรคติดต่อและการตั้งครรภ์ได้
  • ฝ่ายหญิงกินยาคุม เพื่อป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์
  • ถ้าไม่มั่นใจ ให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย

          ไม่ใช่แค่น้ำอสุจิหรือน้ำเชื้อเท่านั้นที่ทำให้ผู้หญิงเกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่ในน้ำหล่อลื่นของผู้ชายก็อาจมีตัวอสุจิที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม ถ้ายังไม่พร้อมจะมีลูกหรือไม่อยากติดเชื้อโรคต่าง ๆ ก็ควรสวมถุงยางอนามัยป้องกันก่อนมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : verywellhealth.com, medicalnewstoday.com, เฟซบุ๊ก Porpear พ.แพร์ แคร์เรื่องหญิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำหล่อลื่นของผู้ชาย ทำให้ท้องได้ไหม ตอบข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้ อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:48:20 131,465 อ่าน
TOP