พิธีเมเฮนดี ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย

ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย

ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าจะเอ่ยถึง ประเพณีแต่งงาน ที่เต็มไปด้วยสีสันอันสวยสด ชื่อของ "ประเทศอินเดีย" คงขึ้นทำเนียบเป็นอันดับต้น ๆ เพราะ ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย จะเต็มไปด้วยสีสันอันสวยสดงดงาม ความมีชีวิตชีวาที่แฝงมนต์เสน่ห์ และเนื่องจากประเทศอินเดียเป็นประเทศใหญ่ ทำให้แต่ละท้องถิ่นก็จะมี "พิธีแต่งงาน" และ "ชุดแต่งงาน" แตกต่างกันออกไป

          แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย ก็คือ พิธีเมเฮนดี (Mehndi) หรือพิธีเพ้นท์เฮนน่าตามร่างกายของเจ้าสาว ตั้งแต่บริเวณมือไปจนถึงข้อศอกและเท้าด้วยลวดลายต่าง ๆ เพราะตาม ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย หากเจ้าสาวไม่ได้ทำ พิธีเมเฮนดี จะถือว่าพิธีแต่งงานนั้นไม่สมบูรณ์ เนื่องจาก ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย เชื่อกันว่าสีน้ำตาลแดงที่ใช้เพ้นท์ร่างกายเจ้าสาวใน พิธีเมเฮนดี นั้น เป็นตัวแทนของความมั่งคั่งร่ำรวย ที่เจ้าสาวจะนำมาสู่ครอบครัวของเจ้าบ่าว

ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย

ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย

          อย่างไรก็ตาม พิธีเมเฮนดี ส่วนใหญ่จะวาดลวดลาย เช่น สัตว์, ใบไม้, ดอกไม้, วงกลม และพระอาทิตย์ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะเพ้นท์เป็นลายต่าง ๆ แล้ว ก็มักจะเขียนชื่อหรือชื่อย่อของเจ้าบ่าว ซ่อนไว้ในลายอันซับซ้อนนั้นด้วย ก่อนจะให้เจ้าบ่าวค้นหาชื่อตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเจ้าบ่าวรักเจ้าสาวมากแค่ไหน อาจเพราะการเพ้นท์เฮนน่าเป็นการสื่อถึงความงดงามของเจ้าสาว รวมถึงความรักของคู่บ่าวสาวด้วย

          โดย พิธีเมเฮนดี จะจัดขึ้นที่บ้านเจ้าสาวในคืนก่อนแต่งงาน บางเมืองเรียกว่า "Henna night" ขณะเดียวกัน ผู้เข้าร่วมพิธีจะต้องทำการเพ้นท์ที่มือด้วยเหมือนกัน อีกทั้งยังมีการเลี้ยงฉลองด้วยอาหารและเพลงสนุก ๆ อย่างคึกครื้นสนุกสนาน

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยความงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย 
 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   และ   


พิธีเมเฮนดี ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2554 เวลา 11:41:36 5,261 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พิธีเมเฮนดี ประเพณีแต่งงานแบบอินเดีย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP