x close

วิธีลืมแฟนเก่า สำหรับผู้หญิง Move On ยังไงให้ไปต่อแบบสวย ๆ

          วิธีลืมแฟนเก่า สำหรับผู้หญิง แน่นอนว่าเพศที่เซนซิทีฟอย่างเรามักจะลืมแฟนเก่าไม่ได้สักที จะทำยังไงให้ก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ เรามีวิธี Move On จากแฟนเก่ามาฝากสาว ๆ แล้ว
ความรัก

          ความรักที่ผ่านพ้นไป ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ในใจเสมอ โดยเฉพาะการลืมใครสักคนที่เคยรักมาก แม้เวลาล่วงเลยมานานก็ยังทำใจลบเขาออกจากความทรงจำไม่ได้สักที จนหลายครั้งเราก็มักจะบ่นกับตัวเองหรือกับเพื่อนว่า ทำไมยังลืมแฟนเก่าไม่ได้ ต้องใช้เวลาอีกแค่ไหนเหรอ ? เรื่องแบบนี้ใครไม่เคยอกหักคงยากที่จะเข้าใจ ว่าต้องทนเจ็บปวดขนาดไหนที่เห็นคนเคยรักมาบอกลากันไป เลยได้แต่ Move On เป็นวงกลม
 

          เชื่อว่าหลายคนคงเกิดอาการนี้หรือกำลังเป็นอยู่ ลืมแฟนเก่าไม่ได้ ทำไงดี ถึงจะก้าวผ่านความรู้สึกแบบนี้ไปได้ เราขอกุมมือคุณสาว ๆ แล้วชวนมาไปต่อแบบสวย ๆ ด้วย 10 วิธีลืมแฟนเก่า สำหรับผู้หญิง รับรองว่าทำตามนี้ คุณจะต้องลืมเขาได้ชัวร์ !

1. ทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

          อย่างแรกที่ต้องทำ คือบอกหัวใจตัวเองให้ยอมรับว่าความรักครั้งนี้จบลงแล้ว ไม่อาจย้อนไปแก้ไขอะไรได้อีก เพราะหลายคนมักจะติดกับดักทางความคิดของตัวเอง จนไม่กล้ายอมรับความจริงและยังหวังว่าเขาจะกลับมา ทั้ง ๆ ที่ความเป็นไปได้แทบจะเป็นศูนย์ ดังนั้นเลิกมโน โดยอย่าปฏิเสธความเศร้าและบอกตัวเองว่าไม่เป็นไร ถ้าเสียใจก็แค่ร้องไห้ แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งร่างกายของเราก็จะมีกลไกบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นและพร้อมก้าวเดินต่อไป

2. อยากลืมต้องใช้เวลา

          การลืมคนที่เคยรักไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจใช้เวลามากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว อาจทำใจยากกว่าผู้ชายสักหน่อย บางคนใช้เวลานับเดือนกว่าจะเลิกร้องไห้ บางคนใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเริ่มมีคนใหม่และลืมแฟนเก่าได้หมดใจ เพราะฉะนั้นวิธี Move on ที่ดีที่สุดจึงต้องให้เวลากับตัวเอง ค่อย ๆ ทบทวน เรียนรู้ความผิดพลาด ไม่ต้องกดดันว่าจะต้องรีบลืม เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่งเอง

3. เลี่ยงความทรงจำเก่า ๆ

          รู้ไหมว่าเจ้าความทรงจำเก่า ๆ นี่แหละ เป็นตัวการที่ทำให้เรานึกถึงเขาได้ตลอดเวลา ทั้งสถานที่ที่เคยไปด้วยกัน ร้านอาหารที่ชอบไปกิน เพลงที่เคยชอบฟัง กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำร่วมกัน พอเห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงแฟนเก่าขึ้นมาอีก งานนี้บอกเลยว่าต้องพยายามหลีกเลี่ยง อย่าไปที่ ๆ เคยไปด้วยกันบ่อย ๆ ถอยออกมาตั้งหลักสักพัก จนกว่าจะมั่นใจว่าลืมเขาได้แล้วจริง ๆ

4. เลิกติดต่อ เลิกติดตาม

          ถึงเลิกกันมานาน แต่ที่ยังตัดใจไม่ขาด นั่นอาจเป็นเพราะตัวคุณยังติดตามชีวิตแฟนเก่าอยู่ บางคนบล็อกไปแล้ว แต่ยังแอบให้เพื่อนช่วยดู หรือถึงขั้นสร้างแอคเคาท์ใหม่เพื่อเข้าไปส่อง บ้างพอเห็นเขาส่งข้อความมาก็กลับไปใจอ่อน สาว ๆ จ๋า การทำแบบนี้จะทำให้เราไม่ลืมเขาสักที เพราะยังเห็นความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ขอแนะนำว่าต้องฮึบ เลิกติดต่อ เลิกตามโซเชียล ลบและบล็อกทุกช่องทาง ถ้าทำได้ ประตูแห่งการเริ่มต้นใหม่ก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ
ความรัก

5. เปลี่ยนบรรยากาศในห้อง เก็บของที่ทำให้ช้ำใจ

          สำหรับใครที่เคยอยู่ห้องเดียวกัน การทำใจลืมเขาอาจจะยากกว่าสักหน่อย ลองใช้โอกาสนี้จัดห้องใหม่เสียเลยสิ เมื่อบรรยากาศเปลี่ยนไป ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกแตกต่างจากเดิม ส่วนของขวัญที่เขาเคยให้ ตุ๊กตาหมีแทนใจ เสื้อผ้าของเขา รูปที่ถ่ายด้วยกัน เห็นตอนนี้แล้วเจ็บจี๊ดจนแทบอยากจะโยนทิ้ง ขอเชียร์ให้ทำเลยค่ะ ! ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้แล้ว แต่ถ้าเสียดายก็สามารถบริจาคให้เป็นประโยชน์กับคนอื่น หรือจะขายต่อก็ยังได้ ยิ่งเห็นของของแฟนเก่าน้อยเท่าไร โอกาสที่จะนึกถึงเขาก็น้อยลงเท่านั้น

6. หาอะไรใหม่ ๆ ทำไม่ให้คิดถึงเขา

          หลังจากเคลียร์ของเก่า ๆ ที่เห็นแล้วปวดใจออกไปจนเกลี้ยงแล้ว สเต็ปต่อมาก็คือการหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ลองเล่นกีฬาชนิดใหม่ เข้าคอร์สทำอาหาร เรียนดำน้ำ หัดทำสวน ปลูกต้นไม้ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราโฟกัสอยู่กับมัน และบางครั้งอาจเพลินจนลืมคิดถึงเรื่องที่ทำให้เสียใจไปเลยก็ได้ อีกทั้งการมีงานอดิเรกใหม่จะช่วยให้คุณอยู่ในสภาพแวดล้อมแปลกใหม่ ได้พบปะผู้คน และทำให้ลืมสิ่งเก่า ๆ ได้ง่ายขึ้น

7. อย่าอยู่คนเดียว

          แม้จะเป็นสาวสตรองแค่ไหน แต่พออกหักก็ย่อมมีวันที่อ่อนแอ ช่วงนี้การอยู่คนเดียวจึงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไร เพราะเสี่ยงจะทำให้คุณจมดิ่งไปกับความเศร้า ลองระบายสิ่งที่ค้างคาให้เพื่อนหรือคนสนิทฟัง หรือทางที่ดีก็นัดออกไปให้เพื่อน ๆ ช่วยฮีลใจ บอกเลยว่าพวกเขาจะเติมความสดใสให้โลกของคุณได้มากทีเดียว ไม่แน่นะ ช่วงเวลานี้คุณอาจจะเห็นว่าชีวิตโสดก็ดีนี่นา ไม่ต้องคอยรายงานใคร แต่งตัวแซ่บแค่ไหนก็ได้ เป็นอิสระมากเว่อร์
ความรัก

8. นึกถึงเหตุผลที่ทำให้ต้องเลิกกัน

          เมื่อไหร่ที่คุณคิดถึงแฟนเก่าขึ้นมาละก็ แทนที่จะนึกถึงช่วงเวลาดี ๆ จังหวะนั้นให้พยายามนึกถึงเหตุผลที่ทำให้เราต้องเลิกกันดูสิ ทั้งนิสัยแย่ ๆ ที่เขาเคยทำกับเราตอนคบกัน ลิสต์ออกมาเป็นข้อ ๆ เลยก็ดีนะ ทั้งเรื่องความเจ้าชู้ เอาแต่ใจ โกหก หรือขี้คุย เขียนเสร็จแล้วก็ลองอ่านดู คุณจะได้รู้ว่าเขาก็ไม่ได้ดีเด่อะไรมากมาย ยังมีผู้ชายที่นิสัยน่ารัก เป็นสุภาพบุรุษ และไม่ทำเรื่องแย่ ๆ แบบที่เขาเคยทำ บางทีคุณอาจจะไม่รู้สึกเสียดายเขาเลยสักนิด

9. สร้างพลังบวกให้ตัวเอง

          ทำไปหลายข้อแล้ว แต่ช่วงเวลาที่เรายังเจ็บจากการอกหัก บางครั้งก็ต้องมีตัวช่วยอย่างแนวคิดดี ๆ มาเสริมสร้างพลังบวกให้ตัวเองบ้าง การอ่านหนังสือจิตวิทยา หนังสือแนวฮาวทู หรือฟังพอดแคสต์ดี ๆ ก็จะช่วยให้คุณจิตใจสงบและหลุดจากห้วงแห่งความอาวรณ์ได้ง่ายขึ้นมากทีเดียว นอกจากนั้นอีกวิธีที่สร้างพลังงานดี ๆ ให้ตัวเองก็คือการออกกำลังกาย เพราะร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้คุณสดชื่น อารมณ์ดี นอนหลับง่าย ไม่ฟุ้งซ่าน แล้วยังได้หุ่นเฟิร์มมาเป็นของแถมอีกด้วย  

10. เปิดใจให้คนใหม่เข้ามา

          เมื่อร่างกายพร้อม จิตใจเข้มแข็งขึ้นแล้ว ก็ได้เวลาเปิดโอกาสให้ตัวเองอีกครั้ง พูดเลยว่าตามหลักจิตวิทยาแล้ว การมีรักครั้งใหม่จะสามารถช่วยทำให้คุณอดีตได้ชะงัด เพราะเมื่อมีความรักและความสุข สมองของเราจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่ทำให้ช่วยลดความเจ็บปวดลง อีกทั้งการที่มีคนมาดูแล เอาใจใส่เรา จะทำให้เราไม่รู้สึกเหงา มองเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น และลืมแฟนเก่าได้อย่างรวดเร็ว เผลอ ๆ คนใหม่ของคุณอาจจะแสนดีเสียจนคนเก่าเทียบไม่ติดเลยก็เป็นได้
 

          การลืมแฟนเก่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เชื่อเถอะว่าสุดท้ายแล้วเราจะผ่านมันไปได้ ยิ่งถ้าลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ทีละข้อ อกหักกี่ครั้งก็พร้อมไปต่อได้แน่นอน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, upjourney.com, inspiringtips.com, pairedlife.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลืมแฟนเก่า สำหรับผู้หญิง Move On ยังไงให้ไปต่อแบบสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2566 เวลา 12:09:24 75,224 อ่าน
TOP