x close

สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว เกิดจากอะไร จัดการยังไงให้หน้าใสดังเดิม

          สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว เกิดจากอะไร จะต้องรักษาด้วยวิธีไหนถึงจะทำให้สิวหัวขาวเล็ก ๆ เหล่านี้หายไป มาหาวิธีรักษาสิวประเภทนี้กัน
วิธีรักษาสิว

          ถ้าจะพูดถึงปัญหาผิวที่เจอกันเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอนว่าเรื่องสิวต้องเป็นเรื่องที่หลายคนปวดหัวกันบ่อย ๆ เพราะเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งนี้ สิวมีหลายประเภท ไม่ว่าจะสิวหัวช้าง สิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวอุดตัน สิวหัวดำ และอีกหนึ่งประเภทที่หลายคนมักเจอก็คือ สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว ซึ่งเป็นสิวที่น่ารำคาญไม่น้อยเลยทีเดียว กระปุกดอทคอมจะพาไปดูว่า สิวหัวขาวเล็ก ๆ เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาสิวอย่างไรบ้าง เพื่อกู้คืนให้หน้าใสดังเดิม

สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว คืออะไร

          สิวประเภทนี้ก็คือสิวหัวขาวนั่นเอง เป็นสิวที่ดูเหมือนตุ่มเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่บนผิว มีลักษณะเป็นสีขาวหรือสีเหลือง โดยอาจจะมีหัวสิวปรากฏให้เห็นบนผิวหนัง หรือมีหัวสิวซ่อนใต้ผิวหนังก็ได้ โดยมากมักจะมาจากน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วเข้าไปปิดรูขุมขนหรือต่อมไขมัน จนเกิดเป็นสิวขึ้นมา

สิวหัวขาว เกิดจากอะไร

          รูขุมขนอุดตันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวหัวขาว สาเหตุหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนอุดตันคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทั่วไปของการเกิดสิว โดยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั้นเกิดขึ้นในวัยแรกรุ่น, ช่วงที่มีประจำเดือน หรือช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ รวมถึงยาคุมกำเนิดบางตัวก็เป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน นอกจากนี้พันธุกรรมก็มีส่วนในการเป็นสิวหัวขาวหากมีคนในบ้านเป็นสิวประเภทนี้ อีกทั้งเจ้าสิวหัวขาวเม็ดเล็ก ๆ ก็มักจะเกิดในบริเวณที่ถูกเสียดสีบ่อย ๆ เช่น คาง เวลาต้องใส่แมสก์เป็นเวลานาน

รักษาสิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว ยังไงดี

          สิวหัวขาวมักจะปรากฏมาในลักษณะของสิวอุดตัน แต่ถือเป็นสิวประเภทที่ไม่รุนแรง สามารถรักษาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • กดออกโดยผู้เชี่ยวชาญ - ปกติแล้วสิวอุดตัน สิวหัวดำ หรือสิวหัวขาว ควรถูกกดออกเพื่อไม่ให้หัวสิวกินเนื้อผิว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรกดหรือบีบเอง เพราะหากทำไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดแผลเป็น อีกทั้งหากใช้นิ้วมือ เชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนนิ้วมือจะเข้าสู่ผิว ทำให้เกิดการอักเสบ หรือถ้ากดแล้วหัวสิวไม่ออก ก็ทำให้สิวอักเสบได้เช่นกัน จึงควรไปกดสิวออกโดยผู้เชี่ยวชาญ
  • ทา Retinoid เพื่อละลายหัวสิว - สาร Retinol สามารถช่วยละลายหัวสิวให้หลุดออกมาได้ง่าย ควรทาบาง ๆ ที่สิวหัวขาวเป็นประจำทุกวัน วิธีนี้เป็นวิธีรักษาสิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว ซึ่งได้ผลมากในช่วง 3 เดือนแรก และควรใช้ควบคู่กับการทาครีมกันแดด เพราะ Retinol จะทำให้ผิวไวต่อแดด
  • รักษาความสะอาด - ความสะอาดเป็นปราการด่านแรกที่จะป้องกันสิวได้ โดยควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์และโฟมล้างหน้าทุกครั้งก่อนเข้านอน พยายามป้องกันไม่ให้หน้ามันจนเกิดไป เพราะความมันเป็นสาเหตุของสิว
  • เลือกใช้สกินแคร์สูตร Oil Free - เพื่อจำกัดปริมาณน้ำมันที่เติมให้กับผิว ลดโอกาสในการอุดตันรูขุมขน เมื่อรูขุมขนไม่มีน้ำมันอุดตันก็จะไม่เกิดสิว
  • อย่าขัดผิว - ในช่วงที่เป็นสิวพยายามหลีกเลี่ยงการขัดผิว เพราะจะทำให้สิวเม็ดเล็ก ๆ เหล่านี้เกิดการระคายเคืองมากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบ ทางที่ดีควรล้างหน้าให้สะอาด แล้วซับหน้าให้แห้งด้วยสำลี กระดาษเช็ดหน้า หรือผ้านุ่ม ๆ สำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะจะดีกว่า
วิธีรักษาสิว

สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว จะหายเองได้ไหม

          มีโอกาสที่สิวเหล่านี้จะหายเองได้ ถ้าดูแลผิวและรักษาความสะอาดของผิวให้ดี แต่อาจใช้เวลานานอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้นหากเป็นสิวประเภทนี้ควรลองไปปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญดูก่อน แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำ ก็จะทำให้สิวหายเร็วขึ้น

          สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจมากนัก เพียงแต่ต้องรักษาให้ถูกวิธี และใช้ความอดทนสักเล็กน้อย แล้วหน้าเนียนใสไร้สิวก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : clevelandclinic.org, healthline.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว เกิดจากอะไร จัดการยังไงให้หน้าใสดังเดิม อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2566 เวลา 16:22:07 51,681 อ่าน
TOP