x close

หน้าแห้งแต่งหน้าไม่ติด ห้ามพลาด ! 8 เทคนิคนี้ช่วยได้

          หน้าแห้งแต่งหน้าไม่ติด ปัญหากวนใจของสาว ๆ ผิวแห้งขาดน้ำ มาดูกันว่า แต่งหน้าไม่ติดเกิดจากอะไร พร้อมทริกเล็ก ๆ ที่จะช่วยให้แต่งหน้าติดผิวมากขึ้น
แต่งหน้า

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแต่งหน้า เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายคน แต่ถ้าเมคอัพเหล่านั้นกลับไม่ติดผิว อีกทั้งเจอปัญหาหน้าแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ผิวเป็นขุย ยิ่งเติมแป้งยิ่งเห็นชัด แถมยังทิ้งคราบระหว่างวันไว้ด้วย แบบนี้ก็อาจทำให้เสียเซลฟ์ได้เหมือนกัน สำหรับผู้หญิงคนไหนที่เจอปัญหาแต่งหน้าไม่ติดผิวเป็นประจำ ลองมาดูสาเหตุและทริกง่าย ๆ ที่จะช่วยให้หน้าชุ่มชื้น เครื่องสำอางติดทนกว่าเดิมกันค่ะ

แต่งหน้าไม่ติด เกิดจากอะไร

  • ผิวขาดน้ำ

          ปัญหาหน้าแห้งอาจเกิดจากการละเลยขั้นตอนบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ รวมทั้งพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น การทำงานในห้องแอร์ที่มีอากาศแห้ง หรืออาจเกิดจากพันธุกรรมผิวแห้งอยู่แล้ว ทำให้ผิวขาดน้ำกว่าปกติ และแต่งหน้ายาก

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ

          การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่เซลล์ผิวได้ซ่อมแซมและฟื้นฟู เมื่อนอนน้อยบ่อย ๆ ผิวก็จะดูดซึมครีมบำรุงได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ใบหน้าแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ตามมาด้วยแต่งหน้าไม่ติดนั่นเอง

  • ดื่มน้ำน้อย

          ผิวต้องการการบำรุงจากภายในด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำน้อยจึงทำให้ผิวแห้งได้ ซึ่งการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ผิวอิ่มฟู ชุ่มชื้น ดูมีชีวิตชีวา และแมตช์กับเครื่องสำอางได้ง่ายขึ้น

หน้าแห้ง แต่งหน้าไม่ติด

ทำยังไงดี ?

          ทราบสาเหตุกันไปแล้ว วันนี้เรายังมีเทคนิคการแต่งหน้าให้ติดทนและไม่เป็นคราบระหว่างวัน สำหรับคนผิวหน้าแห้งมาฝากด้วย จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก

          การผลัดผิวด้วยวิธีสครับ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ใบหน้าสะอาดและเรียบเนียนขึ้น ส่งผลให้เครื่องสำอางเกาะติดผิวได้ดี อย่างไรก็ตาม ไม่ควรสครับผิวหน้าบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ระคายเคืองได้

2. เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

          หลังจากผลัดเซลล์ผิวเก่าออกแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็เป็นการเตรียมผิวให้พร้อม สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาหน้าแห้ง ควรลงครีมบำรุงเป็นประจำก่อนแต่งหน้า เพื่อช่วยเติมสมดุลให้ผิว ยิ่งชุ่มชื้นมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้แต่งหน้าติดผิวยิ่งขึ้น

3. มาสก์ด่วนก่อนแต่งหน้า

          นอกจากครีมบำรุงแล้ว การมาสก์หน้าก็เป็นอีกวิธีที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างเร่งด่วน ถ้าอยากให้แต่งหน้าติดมากขึ้น ก่อนนอนแนะนำให้มาสก์หน้าสัก 15-20 นาที แค่นี้พอตื่นขึ้นมาผิวของเราก็จะอิ่มน้ำ สุขภาพดี และช่วยให้แต่งหน้าติดดีมากขึ้น หรือถ้าลืมก็สามารถใช้สำลีชุบโลชั่นหรือน้ำตบมามาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนแต่งหน้าได้เช่นกัน
แต่งหน้า

4. ใช้ไพรเมอร์เพิ่มการติดทน

          ข้อดีของการลงไพรเมอร์คือช่วยให้เครื่องสำอางติดทนไปกับผิว แถมบางสูตรยังช่วยเบลอรูขุมขน ปรับผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอขึ้นอีกด้วย ดังนั้นก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง แนะนำให้ลงไพรเมอร์บาง ๆ เน้นในจุดที่ต้องการให้รองพื้นอยู่ทน แล้วเกลี่ยให้เนียน แค่นี้ก็หน้าเนียนกริบแล้วล่ะค่ะ

5. ลงรองพื้นด้วยการตบแทนการปาด

          สำหรับขั้นตอนการลงรองพื้น อย่าลืมให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกชนิดรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว อย่างใครที่มีหน้าแห้งมาก ๆ อาจหลีกเลี่ยงรองพื้นเนื้อแมตต์ แล้วหันมาใช้รองพื้นเนื้อซาติน หรือรองพื้นที่เน้นความฉ่ำโกลว์แทน จะทำให้ผิวดูสวยแบบสุขภาพดีขึ้นได้ ทั้งนี้ ก่อนลงรองพื้นให้เทลงบนหลังมือแล้วใช้นิ้ววอร์มก่อน จากนั้นใช้ฟองน้ำแท็บลงบนผิวแบบย้ำ ๆ ไม่ใช่ปาดทาทั่วทั้งหน้า เพราะจะทำให้รองพื้นเป็นคราบ ไม่เรียบเนียนได้

6. เซตเมคอัพด้วยแป้งฝุ่น

          หลังจากลงรองพื้นเสร็จแล้ว สาว ๆ ก็สามารถแต่งหน้าส่วนอื่น ๆ ได้เลย แล้วตบท้ายด้วยการใช้แป้งฝุ่นหรือแป้งที่ไม่ผสมรองพื้นเพื่อเซตเครื่องสำอางทั้งหมด เคล็ดลับคือลงแป้งฝุ่นด้วยพัฟ โดยใช้พัฟแตะแป้งฝุ่นเล็กน้อย กดแป้งลงไปเบา ๆ ในจุดที่มีปัญหารองพื้นไม่เกาะผิว เช่น จมูก กึ่งกลางแก้ม หน้าผาก ใต้ตา

7. ใช้สเปรย์น้ำแร่เพิ่มความฉ่ำให้ผิว

          ปัญหาหน้าแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการฉีดสเปรย์น้ำแร่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้ได้ทั้งก่อนแต่งหน้า หลังแต่งหน้า และระหว่างวัน เพื่อล็อกให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้น นอกจากนั้นยังปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื้นอยู่ตลอดด้วย
แต่งหน้า

8. หลีกเลี่ยงการใช้เมคอัพแบบชิมเมอร์และกลิตเตอร์

          สำหรับคนผิวแห้ง การใช้เครื่องสำอางที่เป็นฝุ่นหรือมีอณูเม็ดใหญ่ ๆ จะยิ่งทำให้เห็นชัดว่าไม่ติดผิว ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้บลัชออนหรืออายแชโดว์แบบชิมเมอร์และกลิตเตอร์จะดีกว่า เลือกเป็นเครื่องสำอางที่บางเบาแต่ติดทน พร้อมบูสต์ความชุ่มชื้นจะทำให้ดูสวยโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติกว่า

          สาว ๆ คนไหนที่หน้าแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าอยากแก้ปัญหาจากต้นเหตุก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ รับประทานผัก-ผลไม้ ออกกำลังกาย และบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอ แค่นี้ก็จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สดใส แม้ไร้เมคอัพแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : instyle.com, pinkvilla.com, makeup.com, vogue.in, maybelline.co.in

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าแห้งแต่งหน้าไม่ติด ห้ามพลาด ! 8 เทคนิคนี้ช่วยได้ อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 15:44:06 77,109 อ่าน
TOP