x close

สิวขึ้นคอ เกิดจากอะไร รู้สาเหตุและวิธีรักษาสิวที่คอให้หายเกลี้ยง

สิวขึ้นคอ เกิดจากอะไร ทำไมบางคนมีสิวขึ้นคอ ใต้คาง แนวกราม ลามไปถึงท้ายทอย สิวขึ้นคอ รักษายังไง มารู้จักต้นเหตุ พร้อมวิธีรับมือปัญหาสิวกวนใจนี้กัน

สิวขึ้นคอ

ใครที่เคยเป็นสิวคงเข้าใจดีถึงความเจ็บ แม้จะเพียงเม็ดเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความกังวลใจได้ไม่น้อย แล้วยิ่งบางครั้งปัญหาสิวก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบนใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถขึ้นในบริเวณอื่น ๆ ได้อีก อย่างสิวขึ้นคอหรือหลังคอ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสิวไม่มีหัว จะบีบออกก็ไม่ได้ แต่ปล่อยไว้ก็ไม่มั่นใจ แถมเมื่อยุบแล้วยังทิ้งรอยดำ-รอยแดงไว้ให้เจ็บใจอีกด้วย ว่าแต่สิวขึ้นคอ เกิดจากอะไร ทำไมบางช่วงมีสิวขึ้นคอเยอะมาก วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมวิธีรักษาสิวประเภทนี้มาฝาก

สิวขึ้นคอ เกิดจากอะไร ?

สิวในตำแหน่งคอหรือหลังคอมักเกิดขึ้นเพราะผิวหนังบริเวณนี้มีต่อมไขมันมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย จึงทำให้เป็นสิวอักเสบตามมาไม่รู้ตัว และยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวขึ้นคอได้ ดังนี้

 • รักษาความสะอาดไม่ดีพอ 

หลายคนเน้นทำความสะอาดใบหน้าจนละเลยบริเวณลำคอ ทั้งที่ส่วนนี้ก็พบเจอสิ่งสกปรกในแต่ละวันไม่น้อยไปกว่ากันเลย ซึ่งคราบเหงื่อไคล ความมัน และสิ่งสกปรกจากเส้นผมของเรา ล้วนเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวอุดตันไล่มาตั้งแต่กรอบหน้า ลำคอ และบางครั้งอาจลุกลามไปจนถึงแผ่นหลัง

 • แพ้ยาสระผมหรือครีมนวดที่ผสมซิลิโคน

ยาสระผมคือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิวที่คอหรือหลังคอเช่นกัน โดยเฉพาะแชมพูและครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน ซึ่งถึงแม้จะช่วยให้ผมนุ่มลื่นขึ้นก็จริง แต่ซิลิโคนที่เคลือบผมอยู่อาจไปอุดตันรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างมูส น้ำมัน แฮร์สเปรย์ และเจล ที่มีส่วนประกอบของสารเคมี ก็ส่งเสริมให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้เช่นกัน

สิวขึ้นคอ

 • ความอับชื้นบริเวณคอ

อากาศร้อนชื้น แสงแดด เสื้อผ้า และกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำให้เหงื่อออกมาก อาจทำให้เกิดความอับชื้นบริเวณผิวหนังช่วงลำคอ จนทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวผดขึ้นบริเวณคอ และอาจจะมีอาการคันจากเชื้อราร่วมด้วยได้

 • ชอบเอามือไปสัมผัส

บางคนติดนิสัยชอบเท้าคาง หรือเอามือไปสัมผัสบริเวณคอทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งหากมือของเราไปหยิบจับสิ่งสกปรกโดยไม่ตั้งใจและไม่ได้ทำความสะอาด ก็สามารถทำให้เกิดสิวขึ้นได้เช่นกัน

 • ความเครียดและฮอร์โมนเปลี่ยน 

นอกจากความสกปรกแล้ว อาการเครียดสะสมและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงก็ส่งผลให้เกิดสิวขึ้นคอได้ ลองสังเกตดูว่าช่วงไหนที่เครียดหนัก หรือก่อนเป็นประจำเดือน สิวที่คอ คาง และกรอบหน้า จะขึ้นมากกว่าปกติ 

 • รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

การรับประทานของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน ของหวานที่มีไขมันสูง ๆ เป็นประจำ ทำให้เกิดสิวบริเวณลำคอได้ เพราะไขมันจากอาหารจะออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้เกิดการอุดตัน นอกจากนี้การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ก่อให้เกิดการระคายเคืองและสิวขึ้นง่ายเช่นกัน

สิวขึ้นคอ

สิวขึ้นคอ ตำแหน่งไหน บอกอะไรได้บ้าง

เมื่อเรารู้แล้วว่าสิวขึ้นคอเกิดจากอะไร คราวนี้ลองมาดูกันว่าสิวที่คอแต่ละประเภทที่ขึ้นในตำแหน่งต่าง ๆ นั้น บ่งบอกถึงโรคหรือต้นสายปลายเหตุอะไรได้บ้าง

 • สิวขึ้นคอแบบไม่มีหัว มักจะเป็นสิวที่เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เป็นตุ่มนุนไม่มีหัวขึ้น

 • สิวอุดตันที่คอ คือ สิวที่เกิดจากรูขุมขนอุดตัน เนื่องมาจากการผสมกันของน้ำมันส่วนเกินบนผิวหนังและสิ่งสกปรกต่าง ๆ

 • สิวขึ้นคอ ใต้คาง กราม และขากรรไกร เกิดจากภาวะฮอร์โมนแปรปรวน โดยการทำงานผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น และไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันบริเวณใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนแล้วเกิดสิวตามมา 

 • สิวขึ้นคอ ท้ายทอย เพราะช่วงท้ายทอยของเราต้องสัมผัสกับปลอกหมอนทุก ๆ วัน ถ้าหากไม่ได้เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นเวลานานจนเกิดการสะสมของสิ่งสกปรก เมื่อมาสัมผัสกับคอก็ก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้

 • สิวขึ้นคอ หลังคอ บริเวณนี้อยู่ติดกับเส้นผม ทำให้คราบเหงื่อและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามผมไหลลงมาตกค้างอยู่ และคนที่มีเนื้อหลังคอเป็นชั้นจะยิ่งง่ายต่อการอับชื้นและทำความสะอาดไม่ทั่วถึง อีกทั้งหากเกิดการแพ้สารเคมีที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมประเภทต่าง ๆ ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวด้วย

สิวขึ้นคอ รักษาและป้องกันอย่างไร

1. ทำความสะอาดใบหน้า ลำคอ และเส้นผมเป็นประจำ

สิวที่คอรักษาได้ด้วยการทำความสะอาดผิว ไม่ให้เหลือสิ่งสกปรกตกค้าง และไม่ใช่เฉพาะแค่บริเวณใบหน้าเท่านั้น แต่ยังควรใส่ใจถึงลำคอ หลังคอ ตลอดจนควรสระผมวันเว้นวันเป็นอย่างน้อย หรือหากจำเป็นจริง ๆ สามารถใช้วิธีมัดผมขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความมันและสิ่งสกปรกบนผมมาสัมผัสกับผิวบริเวณคอของเราได้

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีสารอันตราย

สิวที่เกิดจากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม สามารถป้องกันได้โดยเลือกใช้แชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวบอบบาง ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน แอลกฮอล์ ซัลเฟต และก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าใช้แล้วไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง และอย่าลืมเป่าผมให้แห้งทุกครั้ง เพื่อลดความอับชื้นบริเวณลำคอ

3. เปลี่ยนปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้ง

นอกจากความสะอาดของผิวพรรณแล้ว ของใช้ใกล้ตัวก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะปลอกหมอน ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เชื้อโรค และคราบเหงื่อไคลต่าง ๆ จึงควรเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกเหล่านี้

สิวขึ้นคอ

4. ใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบา

แก้ปัญหาเรื่องความอับชื้นและคราบเหงื่อไคลสะสมบริเวณคอ ด้วยการหันมาใส่ชุดที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าเนื้อบางเบา นอกจากจะสบายตัวเวลาใส่แล้ว ยังบอกลาสิวบริเวณลำคอไปได้เลย

5. ผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนมาก ๆ

สิวขึ้นคอที่เกิดจากความเครียด วิธีเดียวที่จะเยียวยาได้คือหากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นเกม อีกทั้งยังควรนอนหลับพักผ่อนตั้งแต่ 4 ทุ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการและให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ เมื่อร่างกายพักผ่อนเต็มที่จะทำให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ และผิวพรรณก็จะดีขึ้น สิวลดน้อยลงได้

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

ควรลดอาหารประเภทของมัน ของทอด รวมถึงของหวาน ให้น้อยลง หันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น รวมถึงดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เมื่อร่างกายเราผลิตน้ำมันอย่างเป็นปกติ โอกาสที่จะเกิดสิวก็น้อยลงเช่นกัน

สิวขึ้นคอ

7. ใช้ยาทา หรือรับประทานยา

ใช้ยารักษาสิวช่วย ไม่ว่าจะเป็นยาทาเฉพาะที่ เช่น เรตินอยด์ คลินดามัยซิน หรืออีริโทรมัยซิน ร่วมกับเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ นอกจากนั้นยังมีการรักษาโดยการกินยาปฏิชีวนะ ยาเม็ดฮอร์โมน ยาอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ทั้งนี้ การรักษาสิวที่คอจะแตกต่างกันตามความรุนแรง หากอาการไม่ทุเลาหรือเป็นมากขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจรักษาตามความเหมาะสม

ไม่ว่าสิวจะเกิดขึ้นที่ไหนบนหน้าของเราก็สร้างความลำบากใจได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะใครที่มีสิวขึ้นคอบ่อย ๆ แต่ถ้ารู้ต้นตอของปัญหาแล้วก็จะสามารถจัดการกับสิวบริเวณนั้นได้ไม่ยากอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, healthline.com, byrdie.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวขึ้นคอ เกิดจากอะไร รู้สาเหตุและวิธีรักษาสิวที่คอให้หายเกลี้ยง อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2565 เวลา 10:07:01 15,807 อ่าน
TOP