x close

อายครีมทาตอนไหนดี มีประโยชน์ยังไง มาหาคำตอบกัน

          อายครีมทาตอนไหน ทำไมต้องทาอายครีม ใครที่กำลังสงสัยว่าการทาอายครีมจะช่วยเรื่องอะไรบ้าง จำเป็นหรือเปล่า แล้วลำดับการทาอายครีมต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน
อายครีม

          หากพูดถึงเรื่องการบำรุงผิว หลายคนก็จะคิดถึงการดูแลผิวหน้าให้ชุ่มชื้น และดูแลริ้วรอยเป็นหลัก แต่ก็มักลืมทาอายครีม เพราะคิดว่าสกินแคร์ที่ใช้อยู่ก็สามารถใช้บำรุงผิวรอบดวงตาได้แล้ว แต่อันที่จริงการใช้อายครีมมีประโยชน์มากกว่าการใช้สกินแคร์ทั่วไปมาก ๆ ว่าแต่ทำไมต้องทาอายครีม แล้วอายครีมทาตอนไหน จำเป็นจริงไหม มาไขข้อสงสัยกันเลยค่ะ

ทำไมต้องใช้อายครีม

          เชื่อว่าสาว ๆ บางคนอาจจะรู้สึกว่า อายครีมก็เหมือนมอยส์เจอไรเซอร์ทั่วไป แล้วทำไมต้องใช้อายครีมแยกออกมาอีก คำตอบก็คือ อายครีมนั้นจะพิเศษกว่าครีมปกติตรงที่มีความเข้มข้นของสารบำรุงสูง ได้รับการคิดค้นขึ้นโดยเฉพาะเพื่อต่อสู้กับปัญหารอบดวงตาที่มักจะเกิดขึ้นมากกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า ทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่หนักกว่าครีมทั่วไป เพื่อล็อกความชุ่มชื้นรอบดวงตาให้ได้มากที่สุด เนื่องจากผิวบริเวณนี้ไม่มีต่อมไขมัน จึงแห้งง่ายกว่าบริเวณอื่นมาก ๆ นอกจากนี้อายครีมยังออกแบบมาให้อ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผิวรอบดวงตาที่บอบบางมากกว่าส่วนอื่นโดยเฉพาะ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องใช้อายครีม

อายครีมมีประโยชน์ยังไง

          แน่นอนว่าการใช้สกินแคร์ที่ออกแบบมาเพื่อผิวเฉพาะจุดย่อมดีกว่าการนำครีมทาหน้ามาทารอบดวงตาอยู่แล้ว เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย แต่ประโยชน์ของอายครีมยังมีอีกมากมาย เช่น

  • ป้องกันริ้วรอยรอบดวงตา - ไม่ว่าจะเป็นเส้นริ้วเล็ก ๆ ความหย่อนคล้อย หรือรอยคล้ำต่าง ๆ ที่จะทำให้เราดูอ่อนล้า แก่กว่าวัย อายครีมช่วยได้ เพราะมักจะมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันริ้วรอยและคงความชุ่มชื้นให้ผิว
  • ลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นที่มีอยู่ - นอกจากจะป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยแล้ว ยังสามารถทำให้ริ้วรอยที่มีอยู่แล้วดูลดเลือนลงได้ด้วย เนื่องจากความเข้มข้นของอายครีมจะช่วยฟื้นบำรุงผิวรอบดวงตานั่นเอง
  • ช่วยลดอาการบวม - อาการบวมที่เกิดจากการสะสมของของเหลวอาจเกิดจากสิ่งต่าง ๆ เช่น การอดนอน ภูมิแพ้ และอายุมากขึ้น อายครีมสามารถช่วยลดได้ ทำให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้น
  • ช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตา - รอยคล้ำใต้ตา หรือที่นิยมเรียกกันว่า รอยแพนด้า จะดูจางลงได้ หากใช้อายครีมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น
  • ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการแต่งหน้า - ผิวที่ชุ่มชื้นจะแต่งหน้าติดง่ายกว่าผิวที่แห้ง และนอกจากจะเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว อายครีมยังช่วยปรับสีผิวใต้ตาให้เรียบเนียน ลดเลือนจุดด่างดำและรอยบวมได้อย่างดี ทั้งยังช่วยให้ทาคอนซีลเลอร์ได้สม่ำเสมอยิ่งขึ้นด้วย
  • เสริมเกราะป้องกันผิวที่บอบบาง - ผิวใต้ตาจะเปราะบางและระคายเคืองง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ ของใบหน้า ซึ่งอายครีมจะมีส่วนผสมที่มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับบริเวณนั้นโดยเฉพาะ จึงช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวได้
อายครีม

อายครีมทาตอนไหน

          สำหรับสาว ๆ ที่สนใจอยากเริ่มทาอายครีม สามารถทาได้ตั้งแต่เริ่มใช้สกินแคร์เลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20+ ไม่จำเป็นต้องมีริ้วรอยก่อนถึงจะทาอายครีม เพราะอายครีมจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ ทั้งยังช่วยปรับสีผิวรอบดวงตาที่เป็นปัญหาของคนนอนน้อยได้ด้วย โดยควรทาอายครีมเป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและก่อนนอน

วิธีทาอายครีมที่ถูกต้อง

          นอกจากจะทาอายครีมอย่างสม่ำเสมอแล้ว การทาอายครีมให้ถูกวิธีก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยวิธีการทาอายครีมที่ถูกต้อง ควรทำดังนี้

  • ทาอายครีมก่อนทาสกินแคร์ชนิดอื่น เนื่องจากผิวรอบดวงตามีความบอบบางและซึมซาบได้ยากกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า การทาอายครีมเป็นลำดับแรกจึงจะช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่า
  • ใช้อายครีมปริมาณ 1 เมล็ดถั่วเขียว แต้มเบา ๆ ที่ใต้ตา จากนั้นใช้นิ้วนางค่อย ๆ แตะเกลี่ยเบา ๆ ให้อายครีมซึมซาบลงสู่ผิว แล้วใช้ครีมที่เหลือบนนิ้วทาให้ทั่วเปลือกตาจากหัวตาไปยังหางตา เพื่อการบำรุงให้ทั่วถึง
  • จากนั้นจึงบำรุงผิวด้วยเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์ตามปกติ

          ทราบกันแล้วว่าอายครีมทาตอนไหน ประโยชน์ของอายครีมคืออะไร แล้วทำไมจึงต้องทาอายครีม แบบนี้สาว ๆ ต้องเริ่มหาอายครีมมาใช้กันแล้วนะคะ เพื่อผิวรอบดวงตาที่สดใส ไร้ริ้วรอยก่อนวัย จะได้มั่นใจสุด ๆ ไปเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : upcirclebeauty.com, thecut.com, fleurandbee.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อายครีมทาตอนไหนดี มีประโยชน์ยังไง มาหาคำตอบกัน อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2565 เวลา 12:00:49 8,190 อ่าน
TOP