x close

ดินสอพองพอกหน้า ดีไหม ช่วยบำรุงผิวสวยได้ยังไงบ้าง

          ดินสอพองพอกหน้า ดีไหม มีสรรพคุณในการบำรุงผิวอย่างไรบ้าง ใครอยากดูแลผิวด้วยการใช้ดินสอพองพอกหน้า มาหาคำตอบกันก่อน
          หากเอ่ยถึงดินสอพอง เราก็ย่อมนึกถึงแป้งสีขาวนวล ๆ ที่คนมักนิยมนำมาผสมน้ำเล่นกันในช่วงสงกรานต์ แต่แท้จริงแล้วทราบหรือไม่ว่า ดินสอพองเป็นหนึ่งในวิธีดูแลผิวของคนโบราณ โดยจะนำมาพอกหน้าหรือแต้มไว้บริเวณแก้ม ว่าแต่ใช้ดินสอพองพอกหน้าดีจริงไหม มีสรรพคุณในการบำรุงผิวสวยยังไงบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ
ดินสอพองพอกหน้า

ดินสอพอง คืออะไร

          ดินสอพอง เป็นผงแร่ที่ได้จากธรรมชาติ มีลักษณะเป็นก้อนหรือผงสีขาว สีขาวขุ่น ขาวออกเหลือง ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ และอาจมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรที่บดละเอียด เช่น ขมิ้นชัน ไพล เพื่อให้มีลักษณะน่าใช้ มีกลิ่นหอม และมีประโยชน์มากขึ้น นิยมนำมาใช้สำหรับร่างกายในด้านความสวยความงาม

คุณสมบัติของดินสอพองต่อผิว

          ดินสอพอง ประโยชน์มีหลายอย่าง แต่สำหรับผิวพรรณ ดินสอพองมีสรรพคุณดังนี้
 • ช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ ลดอาการปวดบวม แก้อักเสบ
 • รักษาสิว
 • ช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น
 • ช่วยดับพิษร้อน รักษาผดผื่น
 • มีคุณสมบัติในการดูดซับสูง ช่วยดึงเอาน้ำมัน สารพิษ มลภาวะ และแบคทีเรีย ออกจากผิวได้
 • ต่อต้านริ้วรอย
 • ให้การปกป้องแสงตามธรรมชาติเพื่อป้องกันความเสียหายจากรังสียูวี
 • มีซิลิกา ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของซิลิโคน และจำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน จึงมีส่วนช่วยให้สุขภาพผิวดีและยืดหยุ่น

ใช้ดินสอพองพอกหน้าดีไหม

          จากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้น สามารถสรุปได้ว่า ใช้ดินสอพองพอกหน้าได้ แถมมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย และจะยิ่งเห็นผลเมื่อนำดินสอพองมาผสมกับส่วนผสมจากธรรมชาติอื่น ๆ เพื่อผิวที่เรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น แต่ไม่ควรพอกเกินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งมากจนเกินไป และอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวเพิ่มขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งอาจทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยได้ง่าย

สูตรพอกหน้าด้วยดินสอพอง

          การนำดินสอพองมาพอกหน้า สามารถเติมส่วนผสมอื่น ๆ เข้าไปได้ เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงผิวที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ควรเลือกใช้ดินสอพองสะตุ หรือดินสอพองที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว เพื่อให้มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย โดยสูตรพอกหน้าดินสอพองมีหลายสูตร ดังนี้
 • ดินสอพองพอกหน้า สูตรเพื่อผิวกระจ่างใส - ใช้ดินสอพอง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับมะขามเปียกและขมิ้นในสัดส่วนเท่ากัน พอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก แล้วล้างออก มะขามเปียกจะช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ส่วนขมิ้นช่วยให้ผิวพรรณนวลเนียน เมื่อนำมาผสมกับดินสอพองจึงยิ่งทำให้ผิวสดใส
 • ดินสอพองพอกหน้า สูตรลดการอักเสบระคายเคือง เพื่อผิวแห้ง - นำดินสอพอง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับใบเตยหอม 3 ใบที่ปั่นกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ, ใบบัวบก 3 ใบที่ปั่นกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้า 15-20 นาที เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดการอักเสบของเซลล์ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น
 • ดินสอพองพอกหน้า สูตรลดความมัน ลดสิว สำหรับผิวมัน - นำดินสอพอง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้า 15-20 นาที เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยกระชับรูขุมขน ลดสิวอักเสบ ลดความมันบนใบหน้า ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ยังคงความชุ่มชื้นอยู่
 • ดินสอพองพอกหน้า สูตรปรับสมดุลผิว สำหรับผิวผสม - นำดินสอพอง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับใบย่านาง 6 ใบที่คั้นกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้า 15-20 นาที เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยปรับสมดุลผิวให้มันน้อยลง คงความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสด้วย
ดินสอพองพอกหน้า

ข้อควรระวังในการใช้ดินสอพอง

          ถึงแม้จะมีประโยชน์ต่อผิวหน้ามากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับการใช้ดินสอพองเช่นกัน เช่น
 • ห้ามใช้ดินสอพองในบริเวณที่มีบาดแผล
 • ห้ามใช้ดินสอพองบริเวณตา เพราะอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ ระคายเคือง ตาแดง และแพ้ได้ ทั้งนี้ หากดินสอพองเกิดเข้าตา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือลืมตาในน้ำสะอาดทันที
 • ระวังการสูดดมผงดินสอพองเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้เกิดปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจได้
 • ควรระวังดินสอพองมีการปนเปื้อน หากดินสอพองเก็บไว้นานเกินไป

          จะเห็นได้ว่าดินสอพองเป็นไอเทมที่มีประโยชน์สำหรับผิวพรรณมากมาย แถมราคาไม่แพง บอกเลยสาว ๆ คนไหนอยากบำรุงผิวสวยไม่ควรพลาด แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้ถูกวิธีด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamchemi.com, chiangmainews.co.th, เฟซบุ๊ก Khao Sok Elephant Sanctuary, siliciumg5.com, dermcollective.com, dailynews.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดินสอพองพอกหน้า ดีไหม ช่วยบำรุงผิวสวยได้ยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:13:06 49,519 อ่าน
TOP