x close

เลเซอร์ขนน้องสาว มีข้อควรรู้อะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร

          เลเซอร์ขนน้องสาว ก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไร หากอยากกำจัดขนน้องสาวด้วยวิธีการเลเซอร์จะต้องรู้อะไรบ้าง มาหาคำตอบกัน
เลเซอร์ขนน้องสาว

          วิธีกำจัดขนสำหรับสาว ๆ ในปัจจุบันมีหลายวิธี และการเลเซอร์ขนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะลงลึกถึงรากขน ทำให้ขนขึ้นช้าลงหรือไม่ขึ้นอีก อีกทั้งยังทำให้ผิวเรียบเนียนด้วย ทั้งนี้ เดี๋ยวนี้สาว ๆ นิยมกำจัดขนน้องสาวกันมากขึ้น เนื่องจากช่วยเสริมความมั่นใจในการแต่งตัว โดยเฉพาะตอนใส่ชุดว่ายน้ำ ว่าแต่ใครอยากเลเซอร์ขนน้องสาวจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง และมีข้อควรรู้อะไรที่ต้องใส่ใจ มาหาคำตอบกัน

เลเซอร์ขนคืออะไร

          การเลเซอร์ขน คือ การใช้พลังงานแสงเข้าไปทำลายรากขนแต่ละเส้นเพื่อไม่ให้ขนงอกออกมาอีก แต่เนื่องจากขนแต่ละเส้นเติบโตในเวลาที่ต่างกัน มีความหนาและบางไม่เท่ากัน จึงต้องเลเซอร์หลายครั้งเพื่อกำจัดขนออกให้หมด เลเซอร์จะมีประสิทธิภาพเฉพาะเมื่อเส้นขนอยู่ในระยะการเจริญเติบโต หรือช่วงที่ขนกำลังจะงอก ทั้งนี้ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ใช้ได้กับคนทุกสภาพผิว แต่คนที่มีผิวขาวและขนสีเข้มมักจะเห็นผลดีที่สุด การเลเซอร์ขนที่ดีจะต้องรู้สึกเจ็บไม่มาก แค่เหมือนโดนหนังยางดีด โดยเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีการทำความเย็นเพื่อปลอบประโลมผิว ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้

ประโยชน์ของการเลเซอร์ขน

          หลายคนที่นิยมทำเลเซอร์ขนเพราะรู้สึกว่าทำให้ผิวเรียบเนียน และไม่ต้องคอยกำจัดขนบ่อย ๆ นอกจากนี้การเลเซอร์ขนยังมีประโยชน์ต่าง ๆ อีก ได้แก่
 • ช่วยเรื่องขนคุด ผดผื่น และรอยไหม้จากมีดโกน - การกำจัดขนด้วยวิธีการอื่น ๆ เช่น โกนหรือแว็กซ์ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนัง เช่น ขนคุด ผดผื่น และรอยไหม้จากใบมีดโกน เลเซอร์คือการพุ่งเป้าไปที่เส้นขนจากรากเลย ทำให้โอกาสที่ขนคุดจะกลายเป็นปัญหาน้อยลง และเนื่องจากไม่ได้โกนบ่อยก็จะทำให้ปัญหาผิวเหล่านั้นลดลง
 • ทำให้ผิวเรียบเนียน - การกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะทำลายขนลงลึกถึงรูขุมขน อาการระคายเคืองจากการโกนหรือแว็กซ์ สิว ตุ่ม และขนคุด จะไม่มี ความร้อนและพลังงานจากเลเซอร์จะทำให้ขนาดรูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียน สีผิวจะดูกระจ่างใสขึ้น
 • ประหยัดเงินในระยะยาว - การเลเซอร์ขนนั้นคุ้มค่ากว่ามากในระยะยาว เพราะเมื่อทำครบคอร์สแล้วก็จะไม่มีขนงอกใหม่ ทำให้ไม่ต้องกำจัดขนบ่อย ๆ จึงประหยัดกว่า
 • ไม่เจ็บเท่าการแว็กซ์ - การกำจัดขนด้วยเลเซอร์อยู่ได้นานเป็นเดือนและบางครั้งก็เป็นปี ไม่ต้องทนเจ็บมากเท่ากับการแว็กซ์ขน เพราะแว็กซ์ต้องทนทั้งความร้อนและทนเจ็บจากการดึงขนรวดเดียวเยอะ ๆ แต่การเลเซอร์จะรู้สึกเหมือนแค่หนังยางดีด ยิ่งถ้ามีลมเย็นช่วยก็จะลดความเจ็บปวดไปได้มาก

เตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขนน้องสาวยังไง

          ก่อนจะเข้าคลินิกเพื่อไปเลเซอร์ขนน้องสาว ควรเตรียมตัวดังนี้
 • โกนขนล่วงหน้า 12 ชั่วโมง ก่อนนัดหมาย - การเลเซอร์ขนจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อรากของเส้นขนจะต้องอยู่ในรูขุมขนโดยไม่มีเส้นขนอยู่เหนือผิวหนัง การโกนขนล่วงหน้า 12 ชั่วโมงจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด แต่ควรหลีกเลี่ยงการแว็กซ์ การกำจัดขน หรือการใช้ครีมกำจัดขน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการนัดหมาย
 • อาบน้ำก่อนไปเลเซอร์ขน - การเลเซอร์ขนน้องสาวจะต้องยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงทุกซอกทุกมุม ดังนั้นเรื่องสุขอนามัยเป็นเรื่องสำคัญ และควรใช้ทิชชูเปียกซ้ำ เพื่อความสะอาดมั่นใจ
 • หลีกเลี่ยงการอาบแดด หรือไปทำผิวแทน - หากผิวโดนแสงแดดอาจะเกิดการระคายเคือง และส่งผลให้ผิวเสียหายหากทำเลเซอร์
 • สวมเสื้อผ้าสบาย ๆ โดยเฉพาะท่อนล่าง - อาจจะใส่กระโปรง หรือกางเกงผ้าบางเบา เพื่อหลีกเสียงการเสียดสีหลังทำเลเซอร์ เพราะอาจทำให้บริเวณนั้นระคายเคือง
เลเซอร์ขนน้องสาว

ดูแลหลังเลเซอร์น้องสาวยังไง

          เมื่อเลเซอร์ขนน้องสาวเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องดูแลบริเวณที่ทำการรักษาอย่างดี เพื่อให้มั่นใจถึงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง โดยสามารถดูแลได้ดังนี้
 • รักษาความสะอาดและทำให้ผิวชุ่มชื้น - การรักษาให้สะอาดและชุ่มชื้นจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือโลชั่นที่มีสารเคมีรุนแรง ควรใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอมแทน
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงติดเชื้อ - เช่น งดการแคะ แกะ เกา สะเก็ดหรือตุ่มที่อาจเกิดขึ้นหลังเลเซอร์ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำหรือแช่น้ำบริเวณที่ทำเลเซอร์เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หลังทำ
 • งดออกกำลังกายหนัก - ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หลังการทำเลเซอร์ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงและให้เวลาร่างกายได้ฟื้นตัว

          ทราบวิธีการเตรียมตัวและข้อควรรู้ในการเลเซอร์น้องสาวกันแล้ว ใครที่กำลังวางแผนจะไปทำเลเซอร์กำจัดขนน้องสาวอยู่ ก็ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : myethosspa.com, laserallclinic.com, semperlaser.com, australianskinclinics.com.au, lighttouchnyc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์ขนน้องสาว มีข้อควรรู้อะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:10:24 36,016 อ่าน
TOP