x close

MUT 2023 ชมภาพ 54 สาวงามในชุดไทย “ผ้าลายอย่าง” งดงามสะกดสายตา

          MUT 2023 ยลโฉมนางงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ในชุดไทย “ผ้าลายอย่าง” ที่ทอมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ งดงาม สะดุดตา เหมาะสมกับสาวงามแต่ละคนมาก ๆ
Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

          เข้าสู่ช่วงรอบเก็บคะแนนกันแล้วสำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ หรือ Miss Universe Thailand 2023 และแน่นอนว่า ไฮไลต์หนึ่งที่หลายคนจับตามองก็คือรอบชุดไทยเข้าวัด กิจกรรมหลักที่เป็นเอกลักษณ์ของเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งรอบชุดไทยสำหรับการเข้าวัดครั้งนี้มีความพิเศษ เนื่องจากใช้ผ้าทอสุดงดงามอย่าง “ผ้าลายอย่าง” ว่าแล้วกระปุกดอทคอมก็เลยขอพาไปดูความพิเศษของชุดไทยเซตนี้ พร้อมชมภาพของนางงามทั้ง 54 คนกัน

          ผ้านุ่งเข้าวัดของผู้เข้าประกวด MUT 2023 ในครั้งนี้คือ “ผ้าลายอย่าง” โดยใช้รูปแบบการนุ่งห่มแบบโบราณ หรือเป็นรูปแบบหนึ่งของชุดไทยพระราชนิยม คือ ชุดไทยจักรพรรดิ โดยกิจกรรมการเข้าวัดนี้เป็นกิจกรรมหลักที่เป็นเอกลักษณ์ของเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ประจำทุกปี

          สำหรับผ้าลายอย่างที่นำมาทำเป็นเครื่องแต่งกายให้กับผู้เข้าประกวดในครั้งนี้ อาจารย์เอกพล รัตนะ Style Director of Thai National Costume เป็นผู้ออกแบบชุดไทย และผลิตโดยแบรนด์ “วิฏฐะยา” ผ้าลายอย่างที่เลือกใช้ในการออกแบบมาจากต้นแบบ “ผ้าเขียนลายเทพนม ก้านแย่งเทพรำ” ซึ่งผลิตที่โจฬะมณฑล อินเดีย ราวพุทธศตวรรษที่ 24 เก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร โดยโครงสร้างอยู่ในหมวด “ผ้ากรวยเชิงสามชั้น” ประกอบไปด้วย ส่วนท้องผ้า ส่วนขอบผ้า (สังเวียน) และส่วนของเชิงผ้า (กรวยเชิง) โดยในครั้งนี้ผู้ออกแบบได้ผสมผสานตราสัญลักษณ์ของการประกวด MUT 2023 ลงไปในลายท้องผ้าเพื่อเป็นวาระระลึกของงาน โดยต้นแบบของการผลิตในครั้งนี้ใช้เทคนิคจิตรกรรมไทย วาดด้วยมือกว่า 2 เดือนจึงเสร็จ แล้วนำมาพิมพ์ลงบนผ้าทอยกลายพิเศษ ลวดลายเถาวัลย์ฝรั่ง เส้นใยสอดดิ้นเงินขนาดเล็กเพิ่มประกายเวลากระทบแสงไฟ ซึ่งผ้าที่ผลิตในครั้งนี้มี 8 โทนสี

          ความพิเศษอีกอย่างของผ้าชิ้นนี้จะมีอักษรแสดง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ (ชื่อจังหวัด) 2023 ตามด้วยลายเซ็นของผู้เข้าประกวด ซึ่งจะทำให้ผ้าแต่ละผืนเป็นผ้าที่มีแค่ผืนเดียวในประวัติศาสตร์ จากนั้นผ้าทุกผืนจะนำมาส่งต่อประมูลกับแฟน ๆ นางงาม เพื่อนำรายได้เข้ามูลนิธิการกุศลต่อไป

          ทราบถึงความเป็นมาของผ้าอันทรงคุณค่านี้แล้ว เรามาชมภาพสวย ๆ ของผู้เข้าประกวดกันดีกว่า ว่าแต่ละคนจะแต่งชุดไทยออกมาเป็นอย่างไรกันบ้าง
Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

MUT04 วีนา ปวีนา สิงห์ทักวาล จังหวัดภูเก็ต

Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand


MUT09 ณิชา พูลโภคะ จังหวัดลำพูน

Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

MUT14 มิน วรวลัญช์ พุฒกลาง จังหวัดอุตรดิตถ์

Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand


MUT30 มุก ชนิกานต์ สังวาลย์พานิช จังหวัดเพชรบุรี

Miss Universe Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

MUT31 แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชุดไทยสวย ๆ สามารถคลิกชมผู้เข้าประกวดทั้งหมดเพิ่มเติมได้ พร้อมร่วมลุ้นและส่งกำลังใจให้สาวงามผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2023 ตั้งแต่วันนี้ จนถึงรอบตัดสินในค่ำวันที่ 20 สิงหาคม 2566

อ่านข่าวบันเทิง ข่าวดารา ที่น่าสนใจอื่น ๆ

ติดตามข่าว Miss Universe Thailand 2023 ที่น่าสนใจ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
MUT 2023 ชมภาพ 54 สาวงามในชุดไทย “ผ้าลายอย่าง” งดงามสะกดสายตา อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:13:19 27,469 อ่าน
TOP