ทำอย่างไร ให้ดวงตาสดใสน่ามอง

แต่งหน้า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใคร ๆ ก็บอกว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ซึ่งก็คงไม่ผิดอะไรนัก เพราะแววตานั้น บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย แม้เจ้าตัวจะไม่ได้เอ่ยปากพูดออกมา แถมคุณผู้ชายหลาย ๆ คนยังยอมรับว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่ดึงดูดสายตาก็คือดวงตานี่เอง ดวงตาเป็นประกาย และแพขนตาหนาสวยทำให้ผู้หญิงดูน่ามองน่าค้นหา

          เพื่อให้ดวงตาของเราดูสดใสน่ามอง เราจึงต้องรู้จักถนอมสายตา ทั้งต้องบำรุงและบริหารดวงตา ก่อนจะเพิ่มลูกเล่นให้ดวงตาดูโดดเด่นน่ามองยิ่งขึ้น ด้วยการใช้เครื่องสำอาง คราวนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณมีดวงตาที่สดใสมาฝากกันค่ะ มีทั้งวิธีการถนอมและบำรุงสายตา และการแต่งแต้มดวงตามาฝากกันอย่างครบครันทีเดียว

การเลือกทานอาหารเพื่อความสดใสของดวงตา

          การบริโภคอาหารให้ได้รับสารอาหารและวิตามินอย่างพอเพียง เป็นปัจจัยสำคัญที่บำรุงจากภายใน ส่งผลให้คุณมีดวงตาที่สดชื่นและแววตาที่สุกใส สำหรับดวงตานั้น ต้องการวิตามินสำคัญเพื่อช่วยบำรุง อย่างวิตามิน เอ, บี และ ซี

         วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตามัวในที่มืด ทำให้ดวงตาสดใส หากคุณตื่นขึ้นมาพบกับดวงตาคล้ำบวมในยามเช้า นั่นแสดงว่าร่างกายและดวงตาของคุณต้องการวิตามินเอ เข้าไปเสริมอย่างเร่งด่วน โดยวิตามินเอสามารถพบได้มากในแครอท ผักขม ตำลึง คึ่นไช่ ฯลฯ ส่วนผู้ที่มีรอยคล้ำจนเห็นเป็นสีม่วงอมเขียวใต้ดวงตา ควรเน้นบริโภคผักใบเขียว

         วิตามินบี ช่วยเรื่องประกายสุกใสมีชีวิตชีวาในดวงตา กล้วย ผักกะหล่ำ อะโวคาโด จมูกข้าวสาลี จะช่วยเติมวิตามินบีที่ร่างกายต้องการได้

         วิตามินซี ช่วยเรื่องการทำงานของกล้ามเนื้อตาให้เป็นไปอย่างปกติ ซึ่งวิตามินซีพบได้ในผักผลไม้ทั่วไป โดยเฉพาะฝรั่ง ส้ม และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ทั้งนี้การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ช่วยให้ดวงตาสามารถทำความสะอาดตัวเองจากน้ำตา ที่คลออยู่ในดวงตาได้ดียิ่งขึ้นด้วย

ผ่อนคลายความเมื่อยล้าให้กับดวงตา

          เมื่อใช้สายตาหนักเกินไป จากอ่านหนังสือ ใช้คอมพิวเตอร์ หรือจ้องมองสิ่งใดเป็นเวลานาน จะทำให้ดวงตาเกิดอาการอ่อนล้า วิธีผ่อนคลายความเมื่อยล้าของดวงตา ทำได้โดยพักสายตาด้วยการหลับตาหรือมองออกไปที่ไกล ๆ  อาจนวดบริเวณเปลือกตาเบา ๆ โดยการหลับตาแล้วใช้ปลายนิ้วนวดวนเบา ๆ เป็นวงกลม หรือวางฝ่ามือทั้งสองทาบปิดดวงตาไม่ให้แสงลอดเข้ามาเป็นเวลา 1-2 นาที

          ถ้าหากใช้สายตามากจนเกิดอาการล้าและเกิดรอยคล้ำรอบดวงตา ให้ใช้ชา เช่น ชาคาโมมายล์ ชงแก่ ๆ แล้วแช่เย็น จากนั้นนำสำลีมาชุบน้ำชาแล้วแปะทิ้งไว้ที่ดวงตา จะช่วยคืนความสดใสให้ดวงตาได้ หรือใช้มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบดให้แหลก แล้วนำมาพอกรอบดวงตาประมาณ 15 นาที สารจำพวกคาร์โบไฮเดรทในมันฝรั่ง สามารถบรรเทาอาการอักเสบของผิวบริเวณรอบดวงตาได้ ส่วนวันที่ตื่นมาพร้อมดวงตาบวมตุ่ย อันเนื่องจากอาการบวมน้ำใต้ผิวหนัง ให้ใช้เกลือละลายน้ำอุ่น นำสำลีชุบให้ชุ่มแล้วแปะทิ้งไว้ที่ดวงตา 20 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

บริหารกล้ามเนื้อดวงตา

          กล่าวได้ว่ากล้ามเนื้อดวงตาหรือกระบอกตา เป็นกล้ามเนื้อส่วนที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดอาการเมื่อยล้า การบริหารกล้ามเนื้อดวงตาเป็นประจำทุกวัน จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ โดยคุณสามารถบริหารกล้ามเนื้อดวงตาได้ดังนี้

         กะพริบตาถี่ ๆ ติดต่อกันติดต่อกัน 10-12 ครั้ง

         ตั้งศรีษะให้ตรงแล้วกลอกตาไปมาซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง หรือสมมุติว่ากำลังวาดรูปสี่เหลี่ยมในดวงตา โดยพยายามวาดรูปสี่เหลี่ยมให้ได้ใหญ่ที่สุด

         เหลือกตามองขึ้นด้านบนให้มากที่สุด และทำสลับกันโดยมองลงด้านล่าง

         เบิกตาให้กว้างที่สุด เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ยืดตัว

เติมสเน่ห์ให้ดวงตาคู่สวยสดใสน่ามอง

          เมื่อเรามีดวงตาที่สดใสจากการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี คราวนี้มาถึงการเติมสเน่ห์ให้ดวงตาน่ามองมากยิ่งขึ้น โดยการเติมแต่งสีสันให้กับดวงตาแล้วค่ะ

icon  คิ้ว

          แม้จะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของดวงตาโดยตรง แต่ก็อยู่ใกล้ดวงตา และคิ้วที่โค้งสวยได้รูปสวยจะส่งให้ดวงตาดูงามน่ามองได้อีกทางหนึ่ง การเขียนคิ้วนั้น วาดให้หัวคิ้วอ่อนจางกว่าหางคิ้วเสมอ แล้วใช้แปรงปัดขนคิ้วเกลี่ยให้เนียน จากนั้นจึงใช้มาสคาร่าสำหรับคิ้ว ปัดให้ขนคิ้วเรียงตัวสวยอีกครั้ง โดยมาสคาร่าสำหรับคิ้วยังช่วยเพิ่มประกายเงางามได้อีกด้วย

icon อายแชโดว์

          ก่อนทาตาด้วยอายแชโดว์ ให้เขียนขอบตาด้วยอายไลน์เนอร์ชนิดกันน้ำ โดยใช้สีโทนธรรมชาติ อายไลน์เนอร์ที่มีประกายเล็กน้อย จะช่วยให้ดวงตาดูเย้ายวนกว่าสีแบบแมทท์หรือสีด้าน จากนั้นทารองเปลือกตาด้วยอายแชโดว์สีอ่อน หรือแบบไม่มีสีแต่มีประกายแวววาว ซึ่งจะทำให้ดวงตาดูสดใส จากนั้น จึงใช้อายแชโดว์ในเฉดที่คุณเลือกมาแต่งตาให้ดูมีมิติอีกครั้ง ทั้งนี้ควรเลือกใช้อายแชโดว์แบบผงเพื่อความติดทนนาน

icon มาสคาร่า

          ไม่มีอะไรที่จะทำให้ขนตาให้ยาวหนาเป็นแพได้ดีเท่ามาสคาร่า เลือกใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำ โดยมาสคาร่าสีน้ำเงินดำหรือน้ำตาลเข้ม จะทำให้ดวงตาดูสดใสน่ามองในยามกลางวัน ส่วนสีดำสนิทนั้น เหมาะจะใช้ในการไปงานกลางคืนหรือใช้เพื่อให้ได้ลุคสวยแบบคมเข้ม และหากต้องการใช้มาสคาร่าสีแฟชั่นสดใส ให้ใช้ทาเฉพาะช่วงปลายขนตา และลงทับด้วยมาสคาร่าสีดำหรือน้ำตาลอีกครั้งหนึ่ง

          หากคุณปฏิบัติข้อแนะนำเหล่านี้ให้ได้เป็นประจำ รับรองว่า ผู้คนรอบกายของคุณ จะต้องประหลาดใจกับดวงตาที่ดูสดใสน่ามองของคุณแน่นอนค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย         
            
 
 
      คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ       ทำอย่างไร ให้ดวงตาสดใสน่ามอง โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2554 เวลา 16:02:18 69 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำอย่างไร ให้ดวงตาสดใสน่ามอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP