6 ปัญหาผิวหน้าหนาว พร้อมวิธีรับมือ

ผิวสวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หน้าหนาวนอกจากจะหอบลมเย็นมาทักทายแล้ว ยังหอบเอาปัญหารบกวนผิวมาด้วย เพื่อให้สาว ๆ สนุกกับอากาศเย็น ๆ ของหน้าหนาวได้เต็มที่ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำตัวอย่างปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับผิวสวย ๆ พร้อมวิธีรับมือมาฝากกันค่ะ

1. ผิวพรรณไม่สดใส

          ไม่ต้องแปลกใจหากในหน้าหนาวผิวหน้าที่เคยสดใส กลับดูซูบซีดลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะว่าผิวหน้าคุณสูญเสียความชุ่มชื้นไปให้กับความแห้งของอากาศในฤดูนี้ เมื่อผิวแห้งสะสมกันหลายชั้น ก็ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ซูบซีดไม่สดใส จัดการปัญหานี้ด้วยการสครับผิวหน้า เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และอย่าลืมบำรุงผิวใหม่ให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ส่วนในยามที่ต้องการเติมความสดใสให้ใบหน้าแบบเร่งด่วน การใช้บลัชออนตอบโจทย์คุณในกรณีนี้ได้ดีทีเดียว เลือกใช้บลัชสีชมพู หรือสีพีช ซึ่งทำให้ผิวหน้าซีดเซียวดูระเรื่อขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

2. ผิวหยาบกร้าน

          เมื่อลมหนาวพัดพาความชุ่มชื้นไปจากผิว ทิ้งให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน วิธีการจัดการที่ดีที่สุดคือ หมั่นทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ เพื่อฟื้นฟูผิวจากภายใน และหากต้องแต่งหน้าให้เลือกครีมรองพื้นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ด้วย

3. ตาแห้งจนน้ำตาไหล

          อากาศแห้งทำให้เราสูญเสียความชุ่มชื้นจากน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาได้ด้วย ร่างกายมีกลไกในการรับมือกับอาการนี้ด้วยตัวของมันเอง โดยการขับน้ำตาออกมาหล่อลื่น ทำให้ในหน้าหนาวสาว ๆ อาจมีอาการน้ำตาไหลได้ง่าย ๆ ในรายที่มีอาการตาแห้งมาก ๆ ให้หยดน้ำตาเทียมเป็นตัวช่วย ส่วนสาวคนไหนที่แต่งหน้าในหน้าหนาว อย่าลืมเลือกใช้มาสคาร่าแบบที่กันน้ำได้ด้วยนะคะ

4. ริมฝีปากแห้งแตก

          ริมฝีปากแห้งแตกเป็นอาการที่พบได้บ่อยในฤดูหนาว เกิดจากการสูญเสียความชุ่มชื้นไปกับความแห้งของอากาศ เพราะฉะนั้นหมั่นทาลิปบาล์มเป็นประจำ และทาทุกครั้งที่รู้สึกว่าปากเริ่มแห้ง นอกจากนี้เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เลือกใช้ลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากได้มากขึ้นอีกระดับ รวมทั้งไม่ดึงหรือแกะริมฝีปากที่ลอก เพราะจะทำให้เกิดบาดแผล เจ็บและแสบไม่เบาเลยทีเดียว

5. ผิวไหม้แดด

          แม้จะเป็นหน้าหนาวแต่ผิวก็ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้ไม่แพ้ฤดูร้อน เมื่อแดดจัดจ้ารวมเข้ากับอากาศแห้งเย็น ก็ยิ่งทำให้ผิวแสบไหม้ได้ง่ายขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ การทาครีมกันแดดจึงเป็นเรื่องจำเป็น รวมถึงไม่ลืมที่จะใช้ครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวควบคู่ไปด้วย

6. แก้มแตกแดง

          หลายคนคงเคยประสบปัญหาผิวบริเวณแก้มแห้งแตก ลอกเป็นขุย นอกจากจะทำให้ผิวหยาบสากแล้ว ยังแห้งจนแดง และเจ็บอีกด้วย หนทางเดียวที่จะเยียวยาปัญหานี้ได้ คือการใช้ครีมบำรุงเข้มข้นทาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งไม่ลืมที่จะใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าสูตรอ่อนโยน ทาก่อนทุกครั้งก่อนออกแดด เพื่อเป็นการปกป้องไม่ให้ผิวที่แห้งแตกอยู่แล้วถูกทำลายจากแสงแดดอีกทอดหนึ่ง

          ถึงหน้าหนาวจะมาพร้อมปัญหาผิวมากมาย แต่ถ้ารู้วิธีรับมือ และป้องกันแต่เนิ่น ๆ รับรองว่าหนาวนี้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องปัญหาผิวเดิม ๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ปัญหาผิวหน้าหนาว พร้อมวิธีรับมือ โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา 14:52:28 3,002 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP