10 ขั้นตอน เตรียมงานแต่งภายในหนึ่งเดือน
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สมัยนี้อะไร ๆ ก็รวดเร็ว แม้กระทั่งการวางแผนแต่งงานของบ่าวสาวบางคู่ ก็ยังเร็วเสียจนตั้งตัวไม่ทัน บางคู่กว่าจะหาฤกษ์ได้ก็นานข้ามปี ในขณะที่หลายคนก็เลือกจะทิ้งฤกษ์ดีในช่วงเวลากระชั้นชิดไปเพราะกลัวว่าจะเตรียมงานไม่ทัน วันนี้เราก็เลยมีวิธีการเตรียมงานแต่งงานให้เรียบร้อยภายในหนึ่งเดือนมาฝากกันค่ะ

1. กำหนดงบประมาณ

          ก่อนจะวาดภาพถึงงานแต่งงานในฝัน ให้ดูงบประมาณที่คุณมีเสียก่อน ว่างบก้อนนั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่ เป็นเงินที่คุณได้มาจากไหน เป็นเงินที่พ่อและแม่ออกให้ หรือว่าเป็นเงินที่คุณหามาด้วยตัวเอง นอกจากนี้ จงหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต แต่ให้จ่ายด้วยเงินสดให้มากรายการเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน่าปวดหัวตอนที่ได้เห็นบิลค่าบัตรเครดิตนั่นเอง

2. เลือกสถานที่

          ลำดับต่อมาที่ควรทำก็คือการเลือกและจองสถานที่จัดงาน ซึ่งส่วนใหญ่มักต้องจองล่วงหน้าอย่างต่ำเป็นเวลาหนึ่งเดือน นอกจากนี้ การเลือกจัดงานในช่วงวันธรรมดา ยังช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าเลือกจัดงานในช่วงสุดสัปดาห์ด้วย

3. เลือกวันจัดงาน

          หลังจากได้สถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานแล้ว ก็สามารถเลือกวันที่จะจัดงานได้

4. หาที่พักสำหรับแขกที่จะมาร่วมงาน

          หากแขกคนสำคัญที่คุณจะเชิญมาร่วมงานต้องเดินทางมาไกล การหาที่พักสำหรับแขกของคุณด้วยก็เป็นเรื่องสำคัญ ลองถามหาห้องพักจากโรงแรมที่คุณใช้จัดงาน (ในกรณีจัดงานที่โรงแรม) ซึ่งมักจะมีส่วนลดพิเศษให้คุณได้ในกรณีนี้

5. วางแผนงานเลี้ยงฉลอง

          เช็คสถานที่ที่คุณใช้จัดงานว่า กฏการใช้พื้นที่ของเขาเพื่อจัดงานแต่งงานนั้นเป็นอย่างไร เพราะหลาย ๆ ที่บังคับให้ต้องใช้บริการอาหารและเครื่องดื่มจากเขาเท่านั้น หรือบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้มีการจุดเทียน สูบบุหรี่ หรือมีดีเจสำหรับเปิดเพลงในงาน นี่คือสิ่งที่คุณต้องคุยทำความเข้าใจ และตกลงกับผู้ให้บริการสถานที่ให้แน่ชัด หากไม่มีการบังคับกันเรื่องอาหาร คุณสามารถสั่งอาหารจากด้านนอกสำหรับงานของคุณได้ โดยอย่าลืมเลือกประเภทของอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะกับช่วงเวลาการจัดงานของวันด้วย6. สั่งทำการ์ดเชิญ

          หลังจากที่คุณได้สถานที่และวันที่จะจัดงานอย่างแน่นอนแล้ว ก็ถึงเวลาออกบัตรเชิญเพื่อเชิญแขกมาร่วมแสดงความยินดี คุณอาจต้องเสียเวลาทั้งคืนเพื่อรวบรวมรายชื่อแขกผู้มีเกียรติที่ต้องการเชิญมา และส่งรายชื่อเหล่านี้ให้กับโรงพิมพ์ หรือตัวเลือกทีราคาย่อมเยากว่านี้ คือการใช้การ์ดเชิญแบบโปสการ์ด โดยคุณสามารถออกแบบรูปสำหรับโปสการ์ดที่จะเป็นการ์ดเชิญงานแต่งงานของคุณได้ตามชอบ โดยอาจจะเป็นรูปคู่ของคุณทั้งสองก็ได้ค่ะ

7. หาชุดแต่งงาน

          ชุดแต่งงานนับว่าเป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของงานแต่งงานเลยทีเดียว และชุดที่จะใส่แล้วออกมาดูดีก็มักต้องมีการเย็บแก้ เพื่อให้เข้ากับสรีระของผู้สวมใส่มากที่สุด เพราะฉะนั้นพ ยายามเลือกชุดแต่งงานให้ได้ก่อนวันงานอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพื่อจะได้มีเวลาตัดเย็บแก้ไขได้อย่างสบายใจค่ะ

8. จองช่างถ่ายภาพ

          หากต้องการมีภาพช่วงเวลาแห่งความประทับใจเก็บไว้ การจ้างช่างถ่ายรูปดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ช่างฝีมือดีก็มักมีค่าตัวแพง หากราคาที่ตกลงกันยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายภาพของคุณดูก็ได้ค่ะ

9. สั่งจองดอกไม้

          การสั่งจองดอกไม้ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ดอกไม้ประเภทที่ชอบตามจำนวนที่ต้องการในวันแต่งงานแน่นอน และอย่าลืมให้ร้านดอกไม้จัดส่งให้คุณในเช้าของวันงานจริงด้วย

10. วางแผนการฮันนีมูน

          เรื่องที่คู่บ่าวสาวรอคอยน่าจะหนีไม้พ้นเรื่องการไปฮันนีมูนหลังงานแต่งงาน การหาสถานที่ในฝันและจองที่พักให้เรียบร้อยก่อนงานแต่งงาน ทำให้คุณดำเนินงานทุกอย่างได้อย่างสบายใจว่าจะไม่มีภารกิจอันใดให้ต้องทำอีกหลังจบงานแต่งงาน และจะทำให้การไปฮันนีมูนเป็นรางวัลอันหวานล้ำ หลังจากจบงานแห่งความประทับใจของคุณด้วยค่ะ

          เพียงเท่านี้การเตรียมงานแต่งงานในเวลาอันจำกัด ก็สามารถทำได้อย่างราบรื่นแล้วค่ะ
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ขั้นตอน เตรียมงานแต่งภายในหนึ่งเดือน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
10 ขั้นตอน เตรียมงานแต่งภายในหนึ่งเดือน โพสต์เมื่อ 2 ธันวาคม 2554 เวลา 12:27:01 1,129 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP