อุปสรรค...มีไว้เพื่อวัดใจ ไม่ใช่ให้ยอมแพ้

ความรัก

อุปสรรค...มีไว้เพื่อวัดใจ ไม่ใช่ให้ยอมแพ้ (อักขระบันเทิง)

เขียนโดย : แก้วใส

          คนที่เจออุปสรรคแล้วยกมือยอมแพ้
          มักจะกลายเป็นคนล้มเหลว
          ในขณะที่อุปสรรคมีแต่จะช่วยชุบชีวิตคนกล้า
          ให้กลายเป็นผู้ชนะแต่เพียงเท่านั้น

          บนเส้นทางของเหล่านักเดินทางทั้งหลาย เราต่างก็รู้กันดีว่าไม่เคยมีอุปสรรคใดที่ไม่เกิดขึ้น เพราะทุกเส้นทางมีทั้งรอยขรุขระและหลุมกว้าง มีภูเขา กำแพง แม่น้ำ ฯลฯ บางที...เมื่อผ่านไปได้แล้วไม่กี่ก้าวข้างหน้า ก็อาจต้องพบกับหินก้อนใหญ่วางเรียงรายรอวัดใจเราอยู่อีก

          บางเส้นทางของบางคนจึงไม่ได้เต็มไปด้วยความราบรื่น บางคนที่เผชิญมาแล้วกลับต้องพบเจออุปสรรคแบบใหม่อีก เพราะอุปสรรคไม่ต่างอะไรกับก้อนหิน ที่วางเรียงรายทั่วไปบนถนน บางทีเราก็เผลอไปสะดุดโดยที่ไม่ทันมอง อุปสรรคไม่ต่างอะไรกับหลุมพรางแอ่งกว้าง ที่เราเผลอหล่นลงไปในนั้น หากไม่ทันระวังให้ดีก่อน

          สุดท้ายทุกอุปสรรคก็ทำให้ได้ลิ้มรสของความเจ็บ ทว่าความเจ็บแสบในบาดแผลอาจไม่รุนแรงเท่าความเจ็บที่หัวใจ เมื่อเป็นเช่นนั้น เราจึงยิ่งต้องพยายามให้มากเพื่อที่จะกลายเป็นคนกล้าแกร่งยิ่งขึ้น

          นักเดินทางหลายคนยึดความพยายามและอดทน ไว้เป็นอาวุธประจากายตลอดการเดินทาง เพราะนั่นจะทำให้เขารู้ว่า บนเส้นทางนี้อุปสรรคขวากหนามจะทำอะไรเขาไม่ได้ ฉันเองก็ชอบการเดินทางต่อสู้กับชีวิต แต่เป็นชีวิตที่ดิ้นรนต่อสู้กับใจของตัวเอง ฉันมองว่าการเอาชนะใจตัวเองเป็นเรื่องท้าทาย และก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่เราจะทำได้เพียงแค่พลิกฝ่ามือ

          ด้วยเหตุนี้ การเดินทางไปพร้อมการต่อสู้เอาชนะใจตัวเอง จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหล เพราะจะทำให้สายตาได้เปิดการเรียนรู้ สมองจะได้คิดทวนกับสิ่งที่เป็นไป หัวใจจะซึมซับสิ่งดี ๆ มาสู่ความทรงจำ

          ชีวิตก็เหมือนกับกระเป๋าหนึ่งใบ ที่เราแบกสะพายหลังติดตัวไปด้วย เราพบเจออะไรก็เอาใส่ลงไป โดยเฉพาะการเรียนรู้และเข้าใจกับโลกที่เป็นอยู่ หากเราเข้าใจวิถีทางของตนเองอย่างถ่องแท้ เราจะกลายเป็นนักเดินทางที่เปี่ยมด้วยประสบการณ์มาเต็มกระเป๋า

          ...อุปสรรคถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อวัดใจ แต่เมื่อไหร่ที่เราพ่ายแพ้ไม่กล้าเดินหน้า คน ๆ นั้นคงทำได้เพียงเกิดมาเพื่อใช้ลมหายใจให้หมดไปอย่างไร้ค่าเท่านั้น





ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ : สุขใหญ่ใหญ่ด้วยใจเล็กเล็ก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุปสรรค...มีไว้เพื่อวัดใจ ไม่ใช่ให้ยอมแพ้ อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2554 เวลา 17:08:28 5,846 อ่าน
TOP
x close