เสริม-ลด โหนกแก้ม ...เพื่อความลงตัวของรูปหน้า

 

"เสริม-ลด" โหนกแก้ม ...เพื่อความลงตัวของรูปหน้า (สวยด้วยแพทย์)

          "โหนกแก้ม" เป็นองค์ประกอบที่เพิ่มหรือลดความสวยงามลงตัวของใบหน้าได้ คนที่มีโหนกแก้มนูนเกินไปจะทำให้ใบหน้าดูกางไม่สวยงาม ส่วนคนที่มีโหนกแก้มแบนหรือเล็กเกินไป ใบหน้าจะดูแบนขาดมิติที่เด่นชัด โดยเฉพาะหากพิจารณาทางด้านข้างจะเห็นชัดเจนว่า ขาดส่วนโค้งนูนรับกับสันจมูกหรือคาง

           เสริมความนูนให้โหนกแก้ม

          คนที่มีปัญหาโหนกแก้มแบนหรือเล็กเกินไป สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดเสริมโหนกแก้ม หลักการก็คือแพทย์จะเสริมความนูนโหนกของปุ่มกระดูกโหนกแก้มให้มีมากขึ้น โดยให้มีความกลมกลืนกับกระดูกโหนกแก้มเดิมมากที่สุด

          วัสดุที่นำมาใช้ในการเสริมโหนกแก้มีด้วยกัน 2 อย่าง คือ การเสริมด้วยกระดูกจริง ซึ่งกระดูกที่นำมาใช้เลาะมาจากบางส่วนของร่างกาย เช่น กระดูกเชิงกราน กระดูกซี่โครง แต่วิธีนี้มีเงื่อนไขและข้อจำกัดหลายด้านโดยเฉพาะจะต้องมีแผลเป็นเพิ่มมาอีกที่หนึ่ง และมักจะได้ความนูนของกระดูกโหนกแก้มไม่มากอย่างที่ต้องการ ดังนั้นความนิยมของวิธีนี้จึงน้อยลงไป

          ส่วนอีกวิธีหนึ่ง เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน นั่นคือการเสริมด้วยแผ่นซิลิโคน หรือสารสังเคราะห์อื่น โดยซิลิโคนที่นำมาใช้นั้นมีทั้งชนิดที่เป็นแผ่นสำหรับแพทย์นำมาเหลาขึ้นรูปเอง และชนิดที่ทำสำเร็จเป็นรูปโหนกแก้มมาแล้วในขนาดต่างๆ กันตามแค่ความต้องการ ส่วนจะเลือกใช้ชนิดใดนั้นขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งจะพิจารณาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย ใครที่เป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย ขอเรียนว่า วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่ปลอดภัย และไม่ค่อยก่อปฏิกิริยาต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังหมดห่วงว่าจะมีแผลเป็นเพิ่มอีกที่หนึ่งด้วย เพราะไม่ได้ไปตัดหรือเลาะมาจากส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายเลย

          คนไข้ที่จะผ่าตัดเสริมโหนกแก้ม จะต้องมาพบแพทย์เพื่อตรวจดูโครงสร้างของใบหน้าอย่างละเอียด รวมถึงประเมินขนาดของซิลิโคนที่จะใช้ จากนั้นแพทย์จะผ่าตัดเปิดแผล เพื่อเอาแผ่นซิลิโคนที่เตรียมไว้จัดขวางที่โหนกแก้มตามต้องการซึ่งในส่วนของขั้นตอนนี้แพทย์สามารถปฏิบัติได้ 2 วิธี คือ ผ่าตัดเข้าทางด้านในปาก และ ผ่าตัดเข้าทางแผลใต้ตาล่าง

          การผ่าตัดเข้าทางปาก จะเริ่มต้นด้วยการฉีดยาชาที่กระพุ่งแก้มด้านในบริเวณเหนือซอกเหงือก จากนั้นจะผ่าตัดเปิดแผลยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วแยกกล้ามเนื้อที่เกาะกระดูกใบหน้าขึ้นไปจนถึงบริเวณโหนกแก้ม หลังจากนั้นจะเปิดเยื่อหุ้มกระดูกให้เป็นช่องที่มีขนาดพอเหมาะกับขนาดของซิลิโคนที่เตรียมไว้แล้วจึงวางแผนซิลิโคนไว้ในช่องเยื่อหุ้มกระดูกตรงตำแหน่งของโหนกแก้มพอดี เมื่อตรวจสอบตำแหน่งเรียบร้อยแล้วจึงเย็บปิดด้วยไหมละลาย และเพื่อไม่ให้แผ่นซิลิโคนขยับเขยื้อนจากตำแหน่งที่จัดวางไว้ แพทย์อาจจะใช้พลาสเตอร์ปิดทับภายนอกบริเวณเหนือโหนกแก้ม หลังจากนั้นก็รอเวลาที่แผ่นซิลิโคนจะติดแนบกับกระดูกต่อไป

          ส่วนการผ่าตัดเปิดแผลที่เปลือกตาล่างในตำแหน่งที่ชิดกับขนตาแพทย์จะแยกชั้นกล้ามเนื้อผิวหนังขึ้น เพื่อเข้าไปหารอยต่อของขอบกระดูกเบ้าตา จากนั้นจะเปิดเยื่อหุ้มกระดูกโหนกแก้มเป็นช่องขนาดที่ต้องการ เช่นเดียวกับวิธีแรก แล้วจึงวางแผ่นซิลิโคนลงไปที่ตำแหน่งโนหกแก้ม แม้วิธีนี้จะมีแผลที่บริเวณเปลือกตา แต่แผลที่ตำแหน่งนี้มักจะหายโดยไม่ค่อยทิ้งร่องรอยให้สังเกตเห็นชัดเจนนัก

          ภายหลังการผ่าตัด คนไข้จะต้องระมัดระวังการกระทบกระเทือนบริเวณโหนกแก้ม เพราะอาจทำให้เกิดการขยับเขยื้อนของแผ่นซิลิโคนออกจากตำแหน่งที่แพทย์วางไว้ โดยปกติ แผ่นซิลิโคนจะใช้เวลาติดแนบแน่นกับกระดูกประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไป

          การผ่าตัดเสริมโหนกแก้ม มักจะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงตามมามากนัก หากคนไข้ปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด อาการบวมที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจะยุบบวมเข้าที่ภายในหนึ่งเดือน ส่วนอาการขาบริเวณโหนกแก้มและริมฝีปาก อาจเกิดขึ้นได้แต่มักเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

          ส่วนการเสริมโหนกแก้มด้วยวิธีที่ผิดๆ เช่น ฉีดน้ำมันซิลิโคนเหลวเข้าไปนั้น เป็นอันตรายอย่างยิ่ง และยุ่งยากในการแก้ไขภายหลัง ดังนั้นจึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อของบรรดาหมอเถื่อนทั้งหลาย เพื่อความปลอดภัยของท่านเอง

           ลดความนูนของโหนกแก้ม

          คนที่มีโหนกแก้มนูนสูงเกินไป ก็สามารถผ่าตัดแก้ไขได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมถึงขั้นตอนการทำอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำเพราะเมื่อผ่าตัดให้โหนกแก้มลดลงแล้วจะมาเปลี่ยนใจอยากแก้ไขด้วยว่าไม่ชอบใจหรือเหตุผลอื่นใดก็แล้วแต่ จะทำให้ยากครับ

          ขั้นตอนการผ่าตัดลดโหนกแก้มนั้น แพทย์จะต้องวางยาสลบคนไข้ทุกราย และภายหลังทำต้องนอนพักฟื้นที่ รพ. 1-2 คืน เพื่อที่แพทย์จะได้ดูแลต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่งจึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยขั้นตอนการทำมีด้วยกัน 2 วิธี ซึ่งแพทย์จะเลือกวิธีใดก็คงต้องประเมินจากสภาพของคนไข้เป็นสำคัญ

          เริ่มจากวิธีแรกก่อน วิธีนั้นแพทย์จะใช้วิธีการเหลาหรือกรอให้กระดูกเรียบลง แม้ว่าวิธีนี้จะง่ายกว่า อีกวิธีหนึ่งที่จะกล่าวถึงต่อไป แต่ก็มีข้อจำกัด นั่นคือ จะทำในกรณีที่ต้องการลดไม่มาก เช่น ในรายที่มีโหนกแก้มสูงเล็กน้อย โดยแพทย์จะผ่าตัดเข้าทางช่องปากด้านบน 2 ข้าง แล้วใช้เครื่องมือกรอกระดูกบริเวณด้านนูนของกระดูกโหนกแก้มลง วิธีนี้สามารถทำให้ความกว้างของใบหน้าส่วนกลางแคบลงไปมากนัก

          ส่วนอีกวิธีหนึ่ง แพทย์จะผ่าตัดเลื่อนหรือยุบกระดูกโหนกแก้มโดยอาจผ่าตัดเข้าทานเหนือศีรษะโดยรอบจากหน้าหูด้านหนึ่งไปด้านบนกระหม่อม แล้ววกกลับมาอีกด้านหนึ่งเหนือหู หรืออาจเลือกผ่าตัดเข้าทางช่องปากก็ได้ โดยผ่าตัดตรงรอยต่อระหว่างกระดูกโหนกแก้ม, กระดูกเบ้าตา และกรามบนให้หลุดจากกัน หลังจากนั้นก็เลื่อนกระดูกโหนกแก้มจากจุดยืดเกาะเดิมลงด้านใน เพื่อให้ส่วนนูนและความกว้างของใบหน้าลดลงจากนั้นยืดตรึงกระดูกให้อยู่กับที่ด้วยเหล็กยืดชนิดพิเศษ (Titanium) แม้ว่าวิธีนี้จะทำได้ค่อนข้างยาก และใช้เวลานาน (โดยเฉพาะถ้าผ่าตัดจากในช่องปาก เพื่อหลีกเลี่ยงแผลเป็นบริเวณหนังศีรษะ) แต่ก็ไม่ถือว่ายากจนกินไปหากอยู่ภายใต้การดูแลองศัลยแพทย์มือดีมีประสบการณ์โดยตรง

          สำหรับอาการบวมหรือฟกช้ำดำเขียวจากการผ่าตัด ก็คงต้องเตรียมใจเอาไว้แต่ต้นนะครับ เพราะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับจนกระทั่งเข้าสู่ภาวะปกติได้เอง ส่วนอาการชาบริเวณโหนกแก้มและริมฝีปากที่อาจพบได้นั้น เป็นเพราะในระหว่างผ่าตัดอาจมีการดึงรั้งของเส้นประสาทในบริเวณดังกล่าว แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะจะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

          อ่านมาถึงบรรทัดนี้ท่านที่มีปัญหาโหนกแก้มนูนสูงเกินไปหรือไม่ก็แบบเกินไปคงจะรู้สึกนั่นใจมากขึ้นนะครับ อย่างน้อยก็ทราบว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ ส่วนว่าจะตัดสินใจอย่างไรก็คงต้องประเมินผลดีผลเสียกันเอาเอง แต่ถ้าตัดสินใจไม่ตกเพราะยังไม่กระจ่างในแง่ของรายละเอียดหรือขั้นตอนการรักษาจะมาพูดคุยปรึกษาหารือกับแพทย์ก่อนก็ไม่ว่ากันครับ...
 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสารสวยด้วยแพทย์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสริม-ลด โหนกแก้ม ...เพื่อความลงตัวของรูปหน้า โพสต์เมื่อ 26 สิงหาคม 2552 เวลา 19:11:08 709 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เสริม-ลด โหนกแก้ม ...เพื่อความลงตัวของรูปหน้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP