ยอมแพ้....เพื่อชนะ


ยอมแพ้....เพื่อชนะ

ยอมแพ้....เพื่อชนะ 
(ใยไหม)
เขียนโดย : มาบุชี่

          ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากบางครั้งคนสองคนจะต้องเผชิญหน้ากับความไม่เข้าใจ และมีมุมมองความคิดที่เดินสวนทางกันไปบ้าง อีกทั้งความใกล้ชิด อาจจะทำให้ต่างคนต่างล้ำเส้นกันเกินไปสักนิด และความคุ้นเคยที่เพิ่มมากขึ้น ก็อาจจะทำให้ความเกรงใจกันน้อยลง

          สำหรับฉัน...หากฉันเคยเอาชนะหัวใจใครสักคนมาได้แล้ว ฉันยินดียอมแพ้เขาตลอดกาล ถ้ามันจะช่วยรักษาความผูกพันนั้นไว้ เพราะฉันเชื่อว่าสิ่งที่จะทำให้ "ความรัก" คงอยู่อย่างยั่งยืนยาวนานที่สุด ไม่จำเป็นหรอกว่าเราจะต้องเข้าใจกันดีแค่ไหน ขอแค่ "ฉันเข้าใจเขา" ก็พอ

          ในฐานะของคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีอารมณ์รัก โลภ โกรธ หลง ไม่ต่างจากคนทั่วไป ความไม่สมบูรณ์แบบของเรา อาจจะเป็นศูนย์รวมของความเป็นคนที่มี...ดีบ้าง...ร้ายบ้าง และสาเหตุที่ทำให้คนรักกันต้องเลิกรากันไป ส่วนใหญ่มักจะเป็นเพราะเราเก่งที่จะเอาชนะคนอื่นมากกว่าเอาชนะตัวเราเอง โดยเฉพาะ "ตัวตนของเรา" ที่ต่อให้ทัศนคติหรือนิสัยบางอย่างจะชัดเจนในความเป็นเราที่สุดแล้ว แต่เราก็ต้องยอมรับด้วยว่า ความเป็นเราในมุมบางมุม มันก็ใช่ว่าจะดีไปเสียหมด และในมุมแย่ ๆ ที่เราเหมือนแพ้ความมีทิฐิของตัวเองมาโดยตลอด มันก็คือสาเหตุที่ทำให้ ถึงแม้เราจะเคยเอาชนะหัวใจใครมาได้แล้วก็ตาม แต่มันก็มีความรักเป็นเพียงรางวัลปลอบใจ ให้เราชื่นชมได้แค่ชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น

          โลกใบนี้ไม่มีใครอยากเป็นคนแพ้ เพียงแต่ในเกมความรัก มันก็ไม่เคยมีชัยชนะอย่างแท้จริง ให้กับคนที่ไม่รู้จักคำว่า "ยอม" 

          ฉันเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ "ความรักของฉัน" คืออะไร? ความเข้าใจ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การให้อภัย หรืออะไรต่อมิอะไรอีกร้อยแปดพันประการ แต่ถ้าจะให้พูดกันตามหลักของความเป็นจริงแล้ว ถ้าความรักของฉันปราศจาก "เขา" ทุกสิ่งที่เคยคิดว่าสำคัญก็คงไร้ความหมาย และต่อให้ตัวตนของฉันจะยิ่งใหญ่เพียงใด ก็คงไร้ประโยชน์

          "เราใฝ่ฝันถึงความรักที่สวยงามไม่ได้หรอก ถ้าเราไม่มีใครสักคนให้เรารัก"

          เมื่อถึงวันที่ได้เรียนรู้แล้วว่า เจ้าของหัวใจที่เราได้ครอบครองอยู่นั้น คือ คนที่ดีเพียงพอให้เรารัก ในแบบที่ไม่ต้องเผื่อใจไปรักใครอีก หากจะต้องเอาชนะนิสัยแย่ ๆ บางอย่างของตัวเอง และลดทอนความเอาแต่ใจลงไปบ้าง เพื่อยังคงมีกันและกันอยู่ ฉันก็พร้อมที่จะยินดีทำ

          เพราะฉะนั้น ถ้าเราเลือกที่จะเป็นฝ่ายยอมเสียบ้าง คนสองคนอาจรักกันได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยรางวัลของคนที่สามารถเอาชนะใจตัวเอง โดยไม่ปล่อยให้คำว่า "ศักดิ์ศรี" มีค่ามากไปกว่า "ความรัก" ต่อให้เราจะแพ้เขาทุกทาง แต่ "หัวใจของเขา" ก็จะเป็นเหมือนของขวัญอันล้ำค่าที่เราปรารถนา และได้รับมันมา...อย่างเต็มภาคภูมิ

          เมื่อเราได้เลือกใครคนหนึ่ง มาเพื่อเป็นคนที่เราจะรักเขาไปตลอดชีวิต บางอย่างเราอาจจะต้องเรียนรู้การเอาชนะทิฐิ และความถือดีของตัวเอง ยอมแพ้คนที่เรารัก เพื่อมีความสุขกับความรักมากขึ้น ความสุขนี่เองหรือเปล่า ที่เราเรียกว่า...ชัยชนะที่แท้จริง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ : More Than Love เพื่อสองเรา เข้าใจกัน และรักกัน


ยอมแพ้....เพื่อชนะ โพสต์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 11:10:37 2,932 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยอมแพ้....เพื่อชนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP