รักแท้ของคนโสด


รักแท้ของคนโสด

รักแท้ของคนโสด
 (ใยไหม)

เขียนโดย : นายแทน

          รักแท้ คือการเดินทางตามหาอีกส่วนหนึ่งของชีวิต ที่จะมาเติมพื้นที่ว่างในหัวใจเราให้เต็ม 

          จากหนังสือ การเดินทางของส่วนที่หายไป เขียนโดย เชล ซิลเวอร์สแตน ส่วนโค้งหนึ่งออกเดินทางตามหาส่วนของวงกลม ที่มีที่ว่างที่พอดีสำหรับมัน การเดินทางของมันไม่ค่อยราบรื่น และมีอุปสรรคมากมาย เส้นทางแสนโค้งคดเคี้ยว เต็มไปด้วยหลุมบ่อ หุบเหว และกลีบกุหลาบกรอบเหลือง ทั้งส่วนอื่น ๆ ที่มันได้พบเจอ ก็ดูจะไม่ใช่สิ่งที่กำลังตามหา 

          บางครั้ง มันเดินทางไปพบกับรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งไม่ว่าจะพลิกมุมไหนมองก็ดูจะไม่มีส่วนที่เข้ากับมันเอาเสียเลย มีบ่อยครั้งที่มันได้พบกับวงกลมที่เล็กเกินไป

          บางครั้ง มันก็ได้พบกับวงกลมซึ่งมีพื้นที่ว่างที่น่าจะพอดีสำหรับมัน แต่ว่าวงกลมนั้นกลับมีส่วนโค้งอื่นเป็นเจ้าของแล้ว จนวันหนึ่ง มันก็ได้พบกับวงกลมที่พอดีกับมันจริง ๆ มันมีความสุขกับการพบกันครั้งนี้มาก แต่หลังจากกลิ้งไปด้วยกันได้ไม่นาน วงกลมวงนั้นก็โตขึ้น ทำให้มันมีอันต้องกระเด็นหลุดออกมา

          หลังจากนั้น มันยังได้พบกับวงกลมที่พอดีวงใหม่อีกครั้ง แต่คราวนี้กลับกลายเป็นตัวมันเอง ที่เป็นฝ่ายโตขึ้น ส่วนของของวงกลมได้แต่นั่งเศร้าเพียงลำพัง นอกจากมันจะต้องเดินทางตามหาส่วนที่พอดีสำหรับตัวเองแล้ว มันยังต้องคำนึงถึงความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นหลังจากพอดีกันแล้วอีกด้วย ส่วนโค้งของวงกลมทั้งสิ้นหวังและท้อ แต่ยังคงเดินทางต่อไป บนเส้นทางที่แสนโค้งคดเคี้ยว เต็มไปด้วยหลุมบ่อ หุบเหว และกลีบกุหลาบกรอบเหลือง มันพลัดหลง กลิ้งตกลงไปตามทางลาดชัน เจ็บปวด ทุกข์ทรมานแสนสาหัส แต่...โดยไม่รู้ตัว ส่วนที่แหลมคมของมัน ที่เสียดสีกับความลาดชันครั้งแล้วครั้งเล่า ค่อย ๆ โค้งมนขึ้น ค่อย ๆ โค้งมนขึ้นเรื่อย ๆ จนวันหนึ่ง ส่วนโค้งที่ขาดได้กลายเป็นวงกลมที่เต็มวงขึ้นมา มันพบว่ามันสามารถกลิ้งไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ โดยไม่รู้สึกเจ็บปวดและเป็นทุกข์อีกต่อไป

          นับเป็นครั้งแรกของการเดินทางอันยาวนาน ที่มันค้นพบว่าตัวเองมีความสุขอย่างแท้จริง มีความสุข แม้จะตามหาส่วนที่หายไปไม่พบเลยก็ตาม ... รักแท้ คือการเดินทางตามหาอีกส่วนหนึ่งของชีวิต ที่จะมาเติมพื้นที่ว่างในหัวใจเราให้เต็ม 

          แต่สำหรับคนโสด ที่ยังตามหาส่วนที่หายไปนั้นไม่พบ รักแท้อาจหมายถึงการเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เป็นส่วนที่เต็มแล้ว แม้การเรียนรู้นี้อาจจะมีระยะทางอันยาวไกล ระยะเวลาอันยาวนาน และความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นบทเรียน 

          แต่ถ้าเรา "เต็ม" เป็น ไม่แน่ว่าวันใดวันหนึ่งระหว่างเดินทาง อาจมีส่วนเต็มแล้วอีกส่วนเดินทางผ่านมา สบตา แล้วเกิดความเข้าใจกัน ถึงวันนั้นรักแท้อาจไม่ได้หมายถึงการเดินทางตามหาส่วนที่ขาดหาย หากแต่เป็นการเดินร่วมทางกันของสองส่วนซึ่งเต็มแล้ว

          ขอให้คนโสดทุก ๆ คน มีกำลังใจในการเรียนรู้และทำความเข้าใจความหมายแห่งรักแท้ และมีพลังใจที่จะก้าวเดินต่อไปบนทุก ๆ เส้นทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ : รักแท้#ไม่เท่าเข้าใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รักแท้ของคนโสด โพสต์เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:00:09 696 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รักแท้ของคนโสด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP