ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ


ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ

ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ 
(สุขกายสบายใจ)

เรื่อง : สุธารัชฎ์ รัตนารามิก

          ผลไม้หลายชนิด เช่น แอปเปิ้ลหรือทับทิม นอกเหนือจากจะได้รับการรับรองจากนักโภชนาการว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความสัมพันธ์ เป็นดั่งผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ในหลายๆ ดินแดนทั่วโลก ในฉบับวันแห่งความรักปีนี้ Fruitful Tips ขอพาไปย้อนรอยตำนาน ของผลไม้ 5 อย่าง ได้แก่ แอปเปิ้ล สาเก มะพร้าว มะเดื่อ และทับทิม กับเรื่องราวของความเชื่อที่ว่าผลไม้เหล่านี้เป็นตัวแทนแห่งความรัก ที่ถูกสอดแทรกอยู่ในตำนานและเทพนิยายของวัฒนธรรมจากทั่วโลกที่แตกต่างกันออกไป

ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ

 แอปเปิ้ล ผลไม้ที่สื่อถึงการแสดงความรัก

          ในนิยายปรัมปราของกรีกบทหนึ่งได้เขียนเล่าไว้ว่า เทพเจ้าไดโอนซุส (Dionysus) มักจะให้ผลแอปเปิ้ลกับเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) เพื่อเป็นการแสดงความพึงพอใจต่อนาง และสุดท้ายก็สามารถเอาชนะใจนางได้ ทำให้ชาวกรีกเชื่อว่า ผลแอปเปิ้ลเป็นสัญลักษณ์แห่งความปิติยินดี ความอุดสมบูรณ์ และการเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก หากลองนำผลแอปเปิ้ลมาผ่าครึ่งแล้วจะพบว่า มีลักษณะคล้ายกับปากช่องคลอดอันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นเพศหญิง ความรัก และความสวยงาม

 สาเก ผลไม้แห่งความรัก ความมีน้ำใจต่อเพื่อมนุษย์ด้วยกัน

          สาเก หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Breadfruit อันเนื่องมาจากการที่ผลไม้ชนิดนี้ สามรถนำมานึ่งแล้วใช้กินแทนขนมปังได้ สาเกเป็นอาหารหลักของชาวโปลินีเซีย (Polynesia) หรือประเทศโพ้นทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก ได้แก่ ฮาวาย ซามัวร์ และหมู่เกาะคุก ซึ่งมีนิยายโบราณที่ชาวโปลินิเซียเล่าขานต่อกันมา คือ ในสมัยที่หมู่เกาะฮาวายประสบปัญหาอดอยากชายคนหนึ่งชื่อฮูลู เสียชีวิตลงเพราะความอดอยากนี้ ศพของเขาถูกฝังอยู่ใกล้บ่อน้ำพุธรรมชาติ มีอยู่คืนหนึ่ง คนในครอบครัวของฮูลูได้ยินเสียงเหมือนคนเดินเหยียบไปไม้ดังกรอบแกรบ ตามมาด้วยเสียงหล่นดังตุบของวัตถุหนักสิ่งหนึ่ง เมื่อมาดูในตอนเช้า ก็พบว่ามีคนในหมู่บ้านมายืนมุงดูต้นสาเกที่เติบโตอยู่ใกล้ ๆ บ่อน้ำพุธรรมชาตินั้น ต่อมาผลสาเกได้กลายเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตทุกคนในเกาะให้พ้นจากความอดอยากได้

 มะพร้าว ของขวัญบูชาความรักของทูน่า

          ประชากรในประเทศเขตร้อนที่ตาฮิติมีมะพร้าวมากมายไว้กินบนเกาะ ซึ่งมะพร้าว 1 ลูกก็สามารถกินได้ทั้งนมมะพร้าว เนื้อมะพร้าวน้ำมันมะพร้าว และยังสามารถดัดแปลงเอากะลามาใช้งานอื่น ๆ ได้อีกในตำนานความเชื่อของเกาะตาฮิติ เล่าขานกันมาว่า ความจริงแล้วมะพร้าว คือหัวของปลาไหลที่ชื่อว่าทูน่า ซึ่งไฮน่าเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ได้มาตกหลุมรักปลาไหลทูน่า แต่เมาอิผู้เป็นน้องชายกลับพลั้งไปฆ่าทูน่าตาย และให้ไฮน่าเอาหัวปลาไหลฝังไว้ที่ก้นทะเล แต่นางกลับเอาไปฝังไว้ข้างลำธารแทน เวลาที่ยาวนานทำให้ไฮน่าลืมเลือนเรื่องทูน่าไป แต่เมื่อนึกขึ้นได้ก็รบเร้าให้เมาอิพาไปค้นหาหัวทูน่า เมื่อไปถึงข้างลำธารแล้ว สิ่งที่ไฮน่าพบกลับกลายเป็นต้นมะพร้าวที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ อาจเป็นไปได้ว่าทูน่าได้แสดงความรักต่อไฮน่า ด้วยการกลายร่างเป็นมะพร้าว และทำให้คนบนเกาะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

 มะเดื่อ ผลไม้แห่งความรักความผูกพัน

          ในพระคัมภีร์ใบเบิลบันทึกไว้ว่า ผลไม้ต้องห้ามที่อดัมกับอีฟกินคือผลแอปเปิ้ล แต่นักศึกษาพระคัมภีร์บางคนแย้งว่าผลไม้ต้องห้ามควรเป็นผลมะเดื่อมากกว่าผลแอปเปิ้ล เพราะที่มาของพระคัมภีร์อยู่ในอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศเมืองร้อน และไม่มีทางที่จะปลูกพืชเมืองหนาวอย่างแอปเปิ้ลได้ จากข้อโต้แย้งนี้ค่อนข้างสัมพันธ์กับเรื่องราวในพระคัมภีร์ว่าอดัมกับอีฟใช้ใบมะเดื่อปกปิดอวัยวะเพศ และเป็นต้นเหตุของอารมณ์ทางเพศที่ทำให้อดัมกับอีฟมีลูกหลานสืบมาจนทุกวันนี้ เพราะเรื่องราวในพระคัมภีร์นี่เองจึงทำให้มะเดื่อกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและการสืบพันธุ์ อีกตำรากหนึ่งของชาวอียิปต์โบราณ ที่นิยมใช้ลำต้นมะเดื่อป่าทำโลงศพมัมมี่ แล้วเอาผลวางที่หน้าตักคนตายเพราะเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการแสดงความรัก ความผูกพันต่อบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้ว

 ทับทิม คือตัวแทนของการแต่งงานและการเจริญพันธุ์

          ในธรรมเนียมชาวโรมันถือว่า ทับทิมเป็นผลไม้ที่แสดงถึงการแต่งงาน การมีคู่ครอง เจ้าสาวจะถูกแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยมงกุฎที่ร้อยจากกิ่งของทับทิม เพื่อสื่อให้เห็นว่าเจ้าสาวมีความบริสุทธิ์ผุดผ่องเหมือนกับเทวีนาน่า ผู้เป็นพรหมจารีย์ สำหรับธรรมเนียมชาวจีนถือว่า ต้นทับทิมเป็นไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งการเจริญพันธุ์ ความหมายถึงการมีลูกหลานมาก เหมือนดังเม็ดในผลทับทิม จึงนิยมให้ผลทับทิมเป็นของขวัญแก่บ่าวสาวในพิธีแต่งงาน เพื่ออวยพรให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมืองนั่นเอง

          จากหลากหลายตำนานและนิทานปรัมปรานานาชาติ หากพิจารณาแล้ว ความหมายของตำนานผลไม้เกือบทุกประเทศ ส่วนใหญ่จะสื่อความหมายถึงความบริบูรณ์ ความรื่นรมย์ ความน่ายินดี เพราะไม่ว่าจะเป็นต้นไม้อะไรก็ตาม หากมีการออกดอก ออกผลแล้ว ย่อมหมายถึงพื้นที่นั้นมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ไม่น้อย อีกทั้งในการมอบผลไม้ให้กันเป็นของขวัญ ก็ยิ่งถือเป็นเรื่องดีที่ว่ามนุษย์เราได้มีการส่งต่อสิ่งที่ดีงามให้แก่กัน นับเป็นของขวัญทางใจที่แสดงถึงความรัก ความเอาใจใส่กันและกันได้อย่างหนึ่งเช่นกัน

 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ฉบับ 12 กุมภาพันธ์ 2555
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ โพสต์เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 16:50:18 3,778 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผลไม้แห่งความรัก...ฉบับนานาชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP