ทะเลาะกันบ่อย ๆ แต่กลับทำให้เข้าใจกันมากขึ้น


ทะเลาะกันบ่อย ๆ แต่กลับทำให้เข้าใจกันมากขึ้น

ทะเลาะ (ใยไหม)

เขียนโดย : นายแทน

          ใครหลายคนมักคิดว่าการทะเลาะกันบ่อย ๆ จะทำให้ความรักมีปัญหา แต่ความจริงที่เกิดขึ้นเสมอคือ คู่ที่มีปากเสียงกันเป็นประจำ บางครั้งก็รุนแรงถึงขนาดลั่นวาจาว่า "ถ้างั้น...เราเลิกกัน" มักไม่เลิก อาจจะทุลักทุเล แต่ส่วนใหญ่แล้วมักไปกันรอด แต่สำหรับคู่ที่ดูผิวเผินเหมือนรักกันดี เพราะไม่เคยทะเลาะกันเลย พอทะเลาะกันทีกลับลุกลามบานปลายใหญ่โต เลิกกันไม่พอ...เลิกกันแล้วยังไม่มองหน้ากันเลยอีกต่างหาก 

          การทะเลาะกันบ่อยจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ได้เลวร้ายเสมอไป เพราะถ้าเรารู้จักเรียนรู้จากมัน มันก็จะทำให้เราได้รู้จักกับ "ขีดจำกัด" ของอีกฝ่าย รู้ว่าเขายอมให้เราได้แค่ไหน อย่างไร เมื่อรู้แล้ว เราก็จะไม่ล้ำเล้นกันและกัน ปัญหาใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ก็จะถูกแก้ ก่อนที่มันจะเกิด ที่เคยทะเลาะกันบ่อย ก็จะน้อยลง และเข้าใจกันมากขึ้น

          เมื่อคบกันใหม่ ๆ เราอาจทะเลาะ ง้องอนกันด้วยเรื่องเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อคบกันแล้ว ต่อให้ใครคนหนึ่งทำความผิดร้ายแรงเพียงใด ก็ต้องมีสติเอาไว้มาก และต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ สำหรับการทะเลาะกันเรื่องหนึ่ง ๆ อารมณ์คือจอมบงการเรื่องราวทั้งหมด เรื่องเดียวกันจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือใหญ่โตแค่ไหน มันก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะสามารถควบคุมอารมณ์ในขณะนั้นได้ดีเพียงใด 

          บ้านหลังเล็ก ๆ ในชนบทซึ่งอยู่ไกลจากกรุงเทพฯ แทบทุกหลังมักจะมีโอ่งดินเผาใบขนาดย่อม ตั้งอยู่หน้าบ้าน พร้อมกันนั้นก็มีกระบวยตักน้ำอันหนึ่งวางอยู่ใกล้ ๆ ทุก ๆ เช้าเจ้าของบ้านจะนำน้ำสะอาดมาใส่โอ่งใบนี้เอาไว้ เผื่อใครเดินทางผ่านมา แล้วเกิดกระหายน้ำ จะได้แวะพักดื่มน้ำเล่นให้เย็นใจแล้วค่อยไปต่อ

          แปลกแต่จริง...ไม่ว่าอากาศวันนั้นจะร้อนมากเพียงใด แต่น้ำในโอ่งซึ่งถูกตั้งตากแดดเอาไว้ที่หน้าบ้านตลอดเวลานั้น กลับเย็นชื่นใจเป็นที่สุด ถ้าเปรียบเทียบน้ำในโอ่งนั้นกับอารมณ์ของเรา ก็มีส่วนคล้ายกับลมฟ้าอากาศภายนอก ที่อาจร้อนแรง มีขึ้นมีลง แปรปรวน และเปลี่ยนแปลงบ่อย ถ้าอากาศภายนอกคืออารมณ์ ใจคือโอ่งดินเผา สิ่งที่อยู่ภายในใจเรา ก็คงจะเป็นเหมือนน้ำในโอ่งน้ำใบนั้น เพื่อที่จะทะเลาะกันเสียงเบาลง เพื่อรักแท้ที่มั่นคงยิ่ง ๆ ขึ้นไป สิ่งที่พึงกระทำกับใจและสิ่งที่อยู่ภายในนั้นอย่างสม่ำเสมอคือ...หนึ่ง...หมั่นนำน้ำใส น้ำสะอาด น้ำบริสุทธิ์ มาเติมเต็ม มาเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ วัน และสอง...รักษาอุณหภูมิภายในนั้นให้เยือกเย็นเอาไว้ตลอดเวลา

 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ : รักแท้#ไม่เท่าเข้าใจ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเลาะกันบ่อย ๆ แต่กลับทำให้เข้าใจกันมากขึ้น โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2555 เวลา 13:45:09 1,756 อ่าน
TOP