x close

สารพัดการบำรุงด้วยคอลลาเจน คำตอบเพื่อผิวไร้ริ้วรอย

ผิวสวย

          คอลลาเจน ที่ชั่วโมงนี้ใคร ๆ ก็ฮิต มีดียังไง มีแบบไหน และจะช่วยบำรุงผิวได้อย่างไรบ้าง มาดูคำตอบกันเลยค่ะ

          หลังจากนวัตกรรมเพื่อความงามได้ก้าวไกลไปจนสามารถสกัดคอลลาเจนสำหรับเติมความเต่งตึงให้กับผิวพรรณได้ เราจึงได้เห็นผลิตภัณฑ์นานาชนิดที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน พร้อมสรรพคุณช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นใช้ได้ผลดีเพียงใด หรือการใช้เพื่อให้ได้ซึ่งประสิทธิภาพที่แท้จริงควรทำอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาเฉลยให้ได้รู้กัน แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักเจ้า คอลลาเจน นี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

          คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในผิว ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากกรดอะมิโนในร่างกาย ซึ่งจะพบควบคู่ไปกับ อีลาสติน ที่ทำหน้าที่ร่วมกันช่วยปกป้องโครงสร้างของผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดี แต่เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนก็เริ่มลดจำนวนลง ทำให้ผิวเสียความเต่งตึง และหย่อนยานลงไปตามวัย อย่างไรก็ดีหลาย ๆ คนก็ประสบกับปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น และผิวหนังที่หย่อนยานทั้ง ๆ ที่ยังอายุไม่มาก สาเหตุของมันเกิดจากการที่ผิวถูกทำร้ายโดยแสงแดด รังสียูวี และการสูบบุหรี่ ซึ่งแต่ละปัจจัยล้วนแต่ทำให้คอลลาเจนอ่อนแอลง และขัดขวางการทำงานของเซลล์ ไฟโบรบลาสต์ ซึ่งทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ทำให้เกิดปัญหาตามที่ว่ามานั่นเอง และเมื่อผิวพบปัญหาเสียแล้วก็ต้องแก้ไข รวมทั้งบำรุงรักษาไปด้วยนั่นเองค่ะ โดยปัจจุบันมีนวัตกรรมต่าง ๆ ที่สามารถเพิ่มคอลลาเจนในชั้นผิวได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ต่อไปนี้        

ผิวสวย


ครีมคอลลาเจน

          ครีมที่มีส่วนผสมจากคอลลาเจนส่วนใหญ่จะสร้างชั้นโปรตีนบาง ๆ ที่ผิว ทำให้ดูเต่งตึงขึ้นได้ แต่ก็เป็นผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น การใช้ครีมคอลลาเจนในช่วงแรก ๆ มักทำหน้าที่เป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวมากกว่าที่จะลดริ้วรอย แต่เมื่อใช้บำรุงติดต่อกันราว 4-6 เดือน จึงจะเห็นผลว่าคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนผสมในครีมนั้น ค่อย ๆ ฟื้นฟูริ้วรอยให้ดูเรียบขึ้นได้จริง ๆ

ครีมที่ผสมวิตามินซี


          การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี นอกจากจะช่วยให้คอลลาเจนที่ถูกใช้งานอยู่มีความแข็งแรงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนของชั้นผิวอีกด้วย รวมไปถึงธาตุคอปเปอร์หรือทองแดงก็ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตคอลลาเจนได้เช่นกันค่ะ

นวัตกรรมด้านความสวยความงาม


          การกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนโดยอาศัยวิทยาการด้านความงามต่าง ๆ อย่างการกรอผิวหรือไมโครเดอมาเบรชั่น การลอกผิวหรือเคมิคอลพีล รวมทั้งการทำเลเซอร์ ก็สามารถกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน โดยให้ความแตกต่างกันด้วยในแต่ะวิธีการ โดยไมโครเดอมาเบรชั่นและเคมิคอลพีล จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ซ่อมแซมผิวชั้นตื้น ส่วนการทำเลเซอร์จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ซ่อมแซมผิวชั้นที่ลึกกว่านั่นเอง


อาหารที่กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

          การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักใบเขียว ผัก-ผลไม้สีแดง ถั่ว ถั่วเหลือง ลูกพรุน อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า (แซลมอน อะโวคาโด อัลมอนต์) สามารถช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินซี แมงกานีส ทองแดง โพรลีน นอกจากนี้อาหารที่มีแอนโทไซยานินสูง (บลูเบอร์รี่ เชอร์รี และแบล็คเบอร์รี) และอาหารที่มีกรดอะมิโนสูง (ไข่ ปลา และนม) ก็สามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนได้เช่นกันค่ะ

อาหารเสริมคอลลาเจนในชั้นผิว


          คอลลาเจนเสริมที่เรียกว่า “ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน” สามารถรับประทานในรูปแบบเม็ดยา แคปซูล หรือชนิดผง โดยควรเลือกกินยี่ห้อคอลลาเจนที่มีคุณภาพและปลอดภัย (หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบรนด์ไหนดีเราขอแนะนำบทความ 10 อันดับอาหารเสริมคอลลาเจน) การกินอาหารเสริมคอลลาเจนควรรับประทานในขณะที่ท้องว่าง เพื่อที่จะสามารถถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นลึกของร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการกินคอลลาเจนอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เซลล์ผิวมีความยืดหยุ่นดี อุ้มน้ำ และผิวดูเต่งตึงขึ้น ทั้งยังช่วยให้เล็บที่เปราะบางแข็งแรงขึ้น เกล็ดผมสุขภาพดีขึ้น ทำให้ผมหนาและแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม สำหรับปริมาณที่แนะนำในการรับประทานคือวันละ 10 กรัม โดยเริ่มกินได้ตั้งแต่ย่างเข้าวัยผู้ใหญ่ หรืออายุ 23 ปี ในรายที่มีปัญหาผิวแห้ง ถ้าผิวมันก็เขยิบออกไปเป็น 27 ปี หรือหากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังดูอีกครั้ง"

          คอลลาเจน เป็นคำตอบของการจัดการกับปัญหาผิวที่มีริ้วรอยต่าง ๆ ที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง แต่วิธีการเสริมสร้างหรือใช้คอลลาเจนเหล่านั้นก็แตกต่างกันไปทั้งในด้านกระบวนการและประสิทธิภาพในการทำงาน เพื่อผิวพรรณที่จะอ่อนเยาว์คู่กับคุณไปอีกนาน ลองพิจารณาปัญหาและทางเลือกในการบำรุงรักษาผิวด้วยคอลลาเจนที่เหมาะสมกับคุณดูนะคะ

10 อาหารเสริมคอลลาเจน กู้ผิวให้สวยเด้งเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย คลิกที่นี่เลยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารพัดการบำรุงด้วยคอลลาเจน คำตอบเพื่อผิวไร้ริ้วรอย อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 16:46:03 12,126 อ่าน
TOP