x close

คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนกว่าวัย

          คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยกู้ผิวโทรมให้กลับมาเนียนใสอีกครั้ง ใครที่กำลังมองหาไอเทมเพื่อบำรุงผิวสวยอยู่ละก็ วันนี้เรามี 10 อาหารเสริมคอลลาเจนมาแนะนำ

คอลลาเจน

          ไลฟ์สไตล์ของสาว ๆ หลายคนในปัจจุบัน นอกจากจะใช้ชีวิตเร่งรีบ เคร่งเครียดทั้งเรื่องการเรียนและการทำงานแล้ว ยังต้องเผชิญกับแสงแดด ฝุ่น ควัน รวมถึงมลภาวะต่าง ๆ รอบตัว เผลออีกทีผิวที่เคยเต่งตึง สดใส อาจโทรม หย่อนคล้อย ดูแก่ก่อนวัยได้ บวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังผลิตออกมาน้อยลง และพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายผิว เช่น นอนดึก หรือพักผ่อนน้อย ก็ส่งผลให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพได้ง่ายขึ้นไปอีก รู้แบบนี้แล้วปล่อยไว้ไม่ได้เด็ดขาด ควรรีบหันมาดูแลตัวเองด่วน ๆ โดยเริ่มจากการบำรุงผิวภายในให้สวยสุขภาพดี อย่างเช่นการกิน "อาหารเสริมคอลลาเจน" หนึ่งในตัวช่วยเติมความอ่อนเยาว์ให้ผิว ว่าแต่คอลลาเจน ช่วยอะไร จะเลือกคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ? ไปดูกันเลย

คอลลาเจนคืออะไร


          คอลลาเจน (Collagen) คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ พบได้ในผิวหนัง ขน เส้นผม และกระดูกอ่อน โดยคอลลาเจนช่วยในเรื่องเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง และเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงมีส่วนช่วยซ่อมแซมผิวหนังเวลาเกิดบาดแผลหรือบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุให้ผิวหนังแห้ง เหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรงตามไปด้วย

คอลลาเจนไดเปปไทด์ ไตรเปปไทด์ เปปไทด์ แตกต่างกันอย่างไร


          เนื่องจากวัยที่เพิ่มขึ้นทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมขึ้นมา ซึ่งมักประกอบด้วยคอลลาเจน 3 ชนิดหลัก ๆ ที่มีโครงสร้างและความสามารถในการดูดซึมแตกต่างกันออกไป ดังนี้

          - คอลลาเจนเปปไทด์ (Collagen Peptide) คอลลาเจนสายยาวที่ผ่านกระบวนการย่อยจากเอนไซม์ให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลงกว่าคอลลาเจนทั่วไป เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีขนาดโมเลกุลถึง 2,000-6,000 ดาลตัน จึงดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ค่อนข้างช้า

          - คอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Collagen Tri-Peptide) คอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยให้มีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยประมาณ 1,500 ดาลตัน ซึ่งเล็กกว่าคอลลาเจนเปปไทด์ ส่งผลให้การดูดซึมเข้าร่างกายดีขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในระดับกลาง

          - คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Di-Peptide) เป็นคอลลาเจนสายสั้น มีขนาดโมเลกุลเล็กมากเพียง 200 ดาลตันเท่านั้น ทำให้ดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรง จึงเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายดูดซึมได้ไวที่สุด

คอลลาเจนกินตอนไหน อย่างไร ให้ได้ประโยชน์ที่สุด


          สำหรับอาหารเสริมคอลลาเจนนั้นมีวิธีรับประทานอย่างไร ร่างกายจึงจะดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิผล แนะนำขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

          - ควรรับประทานคอลลาเจนตอนเช้าขณะที่ท้องว่าง หรือก่อนรับประทานอาหารประมาณ 30 นาที เพื่อให้คอลลาเจนมีประสิทธิภาพดูดซึมดีขึ้น

          - รับประทานคอลลาเจนพร้อมดื่มน้ำให้มาก ๆ เนื่องจากคอลลาเจนต้องการสารละลายที่เพียงพอเพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

          - รับประทานคอลลาเจนร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคอลลาเจน และทำให้ร่างกายสังเคราะห์คอลลาเจนได้ดีขึ้น

คอลลาเจนบำรุงผิว ยี่ห้อไหนดี


          รู้แล้วว่าคอลลาเจนช่วยเรื่องอะไร สำหรับใครที่อยากจะหาตัวช่วยบำรุงผิว มาดูกันเลยว่า คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี

1. Ubereen Di-Peptide Collagen


          ใส่ใจตัวเองทุกวันด้วยอาหารเสริมคอลลาเจนที่ผลิตจากปลาแซลมอนในประเทศอิตาลี สกัดมาในรูปแบบ Di-Peptide สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว มีส่วนช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง จึงเหมาะกับผู้ที่อยากดูแลผิวไม่ให้แก่ไวและกระจ่างใสอยู่เสมอ นอกจากคอลลาเจนเน้น ๆ แล้ว ยังมีส่วนประกอบอย่าง แอล-ซิสเทอีน, โคเอนไซม์ Q10 10%, แอล-กลูตาไธโอน, วิตามินซี และสารสกัดจากเปลือกสน ช่วยบำรุงให้ผิวดูกระชับ เรียบเนียน มีกลไกยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ลดเลือนริ้วรอย กระ ฝ้า จุดด่างดำ บรรเทารอยแดง แผลเป็น รวมถึงเสริมประสิทธิภาพการทำงานของข้อต่อ กระดูก เล็บ และบำรุงเส้นผมอีกด้วย แนะนำให้รับประทานวันละ 1 มื้อ (5-15 กรัม) โดยผสมในน้ำ 120-150 มล. ดื่มง่าย ได้ประโยชน์ ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองจาก FDA และ อย. แล้ว ปริมาณ 100 กรัม ราคา 650 บาท

Ubereen Di-Peptide Collagen
ภาพจาก : ubereen.com
(ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆอ.1228/2566)

2. DHC Collagen 2,050 mg


          คอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกให้อยู่ในรูปไฮโดรไลเซต โมเลกุลเล็ก ดูดซึมง่าย พร้อมด้วยวิตามิน B1 และ B2 ช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง สุขภาพดี เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น และยังมีส่วนช่วยให้สิวแห้งไวและลดลงอีกด้วย สูตรนี้เพิ่มปริมาณคอลลาเจนเป็น 2,050 มก. มาในรูปแบบเม็ด จึงรับประทานง่าย แถมแพ็กเกจก็พกพาสะดวก มี 3 ขนาด คือ 20 วัน 250 บาท / 30 วัน 370 บาท / 60 วัน 590 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : dhc.co.jp

3. Meiji Amino Collagen CoQ10 & Rice Germ Extract


          คอลลาเจนแบรนด์จากญี่ปุ่น มีทั้งคอลลาเจนเปปไทด์ผลิตจากปลา ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น CoQ10 ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เสริมกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน พร้อมทั้งผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ เซราไมด์จากจมูกข้าว และวิตามินซี ช่วยเสริมการทำงานให้ผิวดูสดใส ยืดหยุ่น แข็งแรง แลดูสุขภาพดี ปริมาณ 196 กรัม ราคาอยู่ที่ 1,590 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : meiji.co.th

4. Blackmores Marine Collagen Absolute


          คอลลาเจนจากปลาทะเลขวดนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวไม่กระชับ เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมโครงสร้างผิวที่สึกหรอแล้ว ยังผสานด้วยคุณค่าจากเมล็ดองุ่นและเปลือกสนฝรั่งเศส ที่อุดมด้วยวิตามินซี อี และซีลีเนียม ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงมีแร่ธาตุสังกะสี ที่มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนตามปกติ พร้อมฟื้นฟูให้ผิวชุ่มชื้น แลดูสุขภาพดี ขนาด 30 แคปซูล ราคา 999 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : blackmores.co.th

5. VISTRA Pure Collagen Dipeptide 5000 mg

          ใครที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย จนผิวโทรมไม่ไหว คอลลาเจนตัวนี้มีส่วนผสมหลักที่เป็นคอลลาเจนเปปไทด์แท้ นำเข้าจากญี่ปุ่น สกัดจากปลาทะเล มีโมเลกุลเล็ก ดูดซึมไว ใส่คอลลาเจนมาทั้งหมด 5,000 มก. ต่อซอง ซึ่งจะช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรง เนียนละเอียด ดูอิ่มฟู ชุ่มชื้น และยืดหยุ่น แถมยังไม่ได้แต่งกลิ่นแต่งสีเพิ่ม เป็นคอลลาเจนเพียว ๆ แต่อาจจะมีกลิ่นคาวเล็กน้อย แนะนำให้ผสมกับน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ จะได้ดื่มง่ายขึ้น ขนาด 30 ซอง ราคา 1,350 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก VISTRA

6. Amado Gold Collagen Plus+ Ceramide


          ถ้าอยากดูแลครบทั้งผิว ผม เล็บ ข้อต่อ กระดูก ฟัน คอลลาเจนสูตรนี้มีทั้งคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ไทป์ 2 ไดเปปไทด์ เซราไมด์จากข้าว และวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวและเสริมความแข็งแรงให้ข้อต่อต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมสำคัญที่เพิ่มลงไปอย่างมะเขือเทศสายพันธุ์สีขาว ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับความสม่ำเสมอของผิว เพิ่มความชุ่มชื้นและลดเม็ดสีเมลานิน ใครก็สามารถกินได้ ปริมาณ 150 กรัม ราคา 999 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : amado.co.th

7. Neocell Super Collagen + C with Biotin


          อาหารเสริมคอลลาเจนตัวนี้ช่วยบำรุงเรื่องผิว ผม และเล็บ โดยมาพร้อมกับวิตามินซีเข้มข้น ที่เสริมการทำงานของคอลลาเจน บำรุงให้ผิวพรรณกระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื้น และยังมีไบโอตินบำรุงผมและเล็บให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นด้วย แนะนำให้รับประทานวันละ 3 เม็ด ขนาด 360 เม็ด ราคา 1,350 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : neocellthailand.com

8. Scotch Collagen Plus


          คอลลาเจนผงจากประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย 3 สารอาหารเพื่อผิวสวยถึง 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ คอลลาเจนเปปไทด์ คอลลาเจนไดเปปไทด์ 5,000 มก. และวิตามินซี ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เรียบเนียน และยืดหยุ่น พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีสารสกัดจากซีบัคธอร์น ที่อุดมด้วยวิตามิน จัดการริ้วรอย ชะลอผิวแก่ก่อนวัย ในปริมาณ 170 กรัม ราคา 1,220 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : scotchthailand.co.th

9. Verena Nutroxsun Collagen Tripeptide


          อาหารเสริมคอลลาเจนตัวนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการฟื้นฟูผิวเสียจากการไหม้แดดและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย เพราะนอกจากจะมีคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น ดูอ่อนกว่าวัยแล้ว ยังบำรุงด้วยสารสกัดจากพืชตระกูลส้ม โรสแมรี รวมถึงส่วนผสมจากธรรมชาติ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด กระตุ้นให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ และป้องกันไม่ให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังถูกทำลายด้วย ปริมาณ 150 กรัม ราคา 450 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : verena.co.th

10. Vida Collagen Pure


          คอลลาเจนที่คัดสรรคอลลาเจนเปปไทด์สกัดจากปลาทะเล พร้อมกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งนอกจากจะบำรุงและรักษาความยืดหยุ่นของผิวแล้ว ยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูชุ่มชื้น เนียนนุ่ม พร้อมกับบำรุงไขข้อและกระดูกอีกด้วย โดยไม่มีการแต่งกลิ่นและไม่เติมน้ำตาล ขนาด 10 ซอง ราคา 399 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : glutamaxthailand.com

         
อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมคอลลาเจนเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ยืดหยุ่น เต่งตึง และต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยเท่านั้น ไม่ได้ช่วยเรื่องความขาวอย่างที่หลายคนเข้าใจ ที่สำคัญสาว ๆ ต้องอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ จึงจะเป็นการฟื้นบำรุงผิวให้สวยแบบครบสูตร

วิธีดูแลผิวให้เด็กอยู่เสมอ ด้วยการเสริมคอลลาเจนจากภายนอก


          เมื่อต้องต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัย คอลลาเจนจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาความกระชับและความยืดหยุ่นลดการเกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดคือ การเสริมคอลลาเจนให้หน้าเด็กด้วยการกิน แต่การบำรุงผิวจากภายในด้วยการกินอาจยังไม่พอ คุณอาจเสริมคอลลาเจนจากภายนอกด้วยได้แก่

          - ทาครีมที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน : โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่าง ครีมบำรุงผิวหน้าคอลลาเจน เซรั่ม และโลชั่นที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน โดยควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีไฮโดรไลซ์คอลลาเจน เนื่องจากรูปแบบนี้มีโมเลกุลขนาดเล็กที่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

          - ทำทรีทเมนต์กระตุ้นคอลลาเจน : ที่มีบริการตามคลินิกทั่วไป โดยตัวเลือกยอดนิยม ได้แก่: การทำ Microneedling, การทำเลเซอร์ผลัดผิว และการทำ RF

          อย่างไรก็ตามเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรใช้วิธีการเสริมคอลลาเจนทั้งภายในและภายนอกควบคู่กันไปเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารเสริมหรือทาครีมคอลลาเจนช่วงเวลากลางคืน รวมไปถึงการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อให้ผิวของคุณดูเด็กอยู่เสมอ

การรับประทานคอลลาเจนเพื่อบำรุงผิวในวัย 25+


          เมื่อคนเราเริ่มเข้าสู่วัย 25 ปีขึ้นไป การบำรุงผิวกลายเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนภายในร่างกายจะเริ่มลดลง ส่งผลให้ผิวหน้าเริ่มปรากฏริ้วรอยและความยืดหยุ่นของผิวเริ่มลดลง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ต้องยอมรับเลยว่าวิธีการที่ได้รับความนิยมและเป็นทางออกที่เหมาะสมก็คือการรับประทานคอลลาเจนผง เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและช่วยเติมเต็มคอลลาเจนที่ร่างกายสูญเสียไปได้เป็นอย่างดี

          ทำให้การเติมเต็มคอลลาเจนบำรุงผิวในร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ผิวของคุณมีความเรียบเนียน กระชับ มีความยืดหยุ่น และช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้ การรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำอย่างต่อเนื่องยังมีประโยชน์ในการบำรุงกระดูก ข้อ ผม และเล็บได้อีกด้วย

          การรับประทานคอลลาเจนผงจึงไม่ได้เฉพาะเจาะจงเฉพาะกับวัยหนุ่มสาวเท่านั้น แต่การเติมคอลลาเจนวัย 40+ ก็เป็นสิ่งที่ควรนึกถึง เนื่องจากคอลลาเจนมีบทบาทสำคัญในการบำรุงกระดูก ข้อ และริ้วรอยได้อย่างตรงจุด อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและร่วมกับการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างถูกต้อง จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เทคนิคบูสต์คอลลาเจน ช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ และสุขภาพดีขึ้นได้


          คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อสุขภาพและโครงสร้างของผิวหนัง กระดูก เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่น ๆ ในขณะที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ตามธรรมชาติ แต่การผลิตจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้นหรือปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอก การเลือกกินอาหารอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน นี่คือเทคนิคบางอย่างที่สามารถช่วยในการผลิตคอลลาเจนและส่งเสริมสุขภาพโดยรวมได้

          - บริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน : อาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจน เช่น น้ำซุปกระดูก ปลา ไก่ ผลไม้ตระกูลส้ม เบอร์รี่ ผักใบเขียว ถั่วเหลือง โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือธัญพืชต่าง ๆ ล้วนเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจน

          - การเสริมวิตามินซี : วิตามินซีจำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน การเสริมวิตามินซีหรือการบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ส้ม เบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ ฝรั่ง และมะนาวช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ช่วยชะลอการสลายของคอลลาเจนได้

          - หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป :
การบริโภคน้ำตาลในปริมาณสูงอาจนำไปสู่กระบวนการที่เรียกว่า ไกลเคชัน ร่างกายจะชะลอการสร้างคอลลาเจน และทำร้ายเซลล์โปรตีน ดังนั้น การงดน้ำตาล จะช่วยลดการเกิดสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเร่งผมยาว และบำรุงเล็บได้

          การเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน สามารถช่วยสนับสนุนการผลิตคอลลาเจน ส่งผลดีต่อสุขภาพของผิวหนัง ผม เล็บ กระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันภายในร่างกายได้ นอกจากนี้ การรักษาสมดุลของอาหารโดยรวม การพักผ่อนที่เพียงพอ การหลีกเลี่ยงแสงแดดที่มากเกินไป การงดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ยังสามารถช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกายได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

- 27 เมนูอาหารเสริมคอลลาเจน แหล่งความงามบำรุงผิวสุขภาพดี
- 18 อาหารที่มีคอลลาเจน กินแล้วผิวเด้งไม่ต้องโบ๊ะไม่ต้องฉีด
- วิธีช่วยให้หน้าเด็กโดยไม่ใช้ครีม กับ 8 เคล็ดลับคงความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า
- คอลลาเจนผงแบบชงดื่ม ช่วยให้ผิวขาวใสได้จริงหรือ ?
- สารพัดการบำรุงด้วยคอลลาเจน คำตอบเพื่อผิวไร้ริ้วรอย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ubereen.com, medicalnewstoday.com, siphhospital.com, rama.mahidol.ac.th, dhc.co.jp, meiji.co.th, blackmores.co.th, เฟซบุ๊ก Vistra, amado.co.th, neocellthailand.com, scotchthailand.co.th, verena.co.th, glutamaxthailand.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนกว่าวัย อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 11:25:55 405,023 อ่าน
TOP