x close

คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ช่วยกู้ผิวเสียให้สวยใส เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนกว่าวัย

          คอลลาเจนตัวไหนดี ที่จะช่วยกู้ผิวโทรมให้กลับมาเนียนใสอีกครั้ง ใครที่กำลังมองหาไอเทมเพื่อบำรุงผิวสวยอยู่ละก็ วันนี้เรามี 10 อาหารเสริมคอลลาเจนมาแนะนำ...

คอลลาเจน

          ไลฟ์สไตล์ของสาว ๆ หลายคนในปัจจุบัน นอกจากจะใช้ชีวิตเร่งรีบ เคร่งเครียดทั้งเรื่องการเรียนและการทำงานแล้ว ยังต้องเผชิญกับแสงแดด ฝุ่น ควัน รวมถึงมลภาวะต่าง ๆ รอบตัว เผลออีกทีผิวที่เคยเต่งตึง สดใส อาจโทรม หย่อนคล้อย ดูแก่ก่อนวัยได้ บวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังผลิตออกมาน้อยลง และพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายผิว เช่น นอนดึก หรือพักผ่อนน้อย ก็ส่งผลให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพได้ง่ายขึ้นไปอีก รู้แบบนี้แล้วปล่อยไว้ไม่ได้เด็ดขาด ควรรีบหันมาดูแลตัวเองด่วน ๆ โดยเริ่มจากการบำรุงผิวภายในให้สวยสุขภาพดี อย่างเช่นการกิน "อาหารเสริมคอลลาเจน" หนึ่งในตัวช่วยเติมความอ่อนเยาว์ให้ผิว ว่าแต่คอลลาเจนช่วยอะไร จะเลือกคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ? ไปดูกันเลย

คอลลาเจนคืออะไร


          คอลลาเจน (Collagen) คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ พบได้ในผิวหนัง ขน เส้นผม และกระดูกอ่อน โดยคอลลาเจนช่วยในเรื่องเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นผิวหนัง และเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงมีส่วนช่วยซ่อมแซมผิวหนังเวลาเกิดบาดแผลหรือบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุให้ผิวหนังแห้ง เหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรงตามไปด้วย

คอลลาเจน ไดเปปไทด์ ไตรเปปไทด์ เปปไทด์ แตกต่างกันอย่างไร


          เนื่องจากวัยที่เพิ่มขึ้นทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมขึ้นมา ซึ่งมักประกอบด้วยคอลลาเจน 3 ชนิดหลัก ๆ ที่มีโครงสร้างและความสามารถในการดูดซึมแตกต่างกันออกไป ดังนี้

          - คอลลาเจนเปปไทด์ (Collagen Peptide) คอลลาเจนสายยาวที่ผ่านกระบวนการย่อยจากเอนไซม์ให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลงกว่าคอลลาเจนทั่วไป เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีขนาดโมเลกุลถึง 2,000-6,000 ดาลตัน จึงดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ค่อนข้างช้า

          - คอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Collagen Tripeptide)
คอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยให้มีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยประมาณ 1,500 ดาลตัน ซึ่งเล็กกว่าคอลลาเจนเปปไทด์ ส่งผลให้การดูดซึมเข้าร่างกายดีขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในระดับกลาง

          - คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Dipeptide) เป็นคอลลาเจนสายสั้น มีขนาดโมเลกุลเล็กมากเพียง 200 ดาลตันเท่านั้น ทำให้ดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรง จึงเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายดูดซึมได้ไวที่สุด

คอลลาเจนกินตอนไหน อย่างไร ให้ได้ประโยชน์ที่สุด


          - ควรรับประทานคอลลาเจนตอนเช้าขณะที่ท้องว่าง หรือก่อนรับประทานอาหารประมาณ 30 นาที เพื่อให้คอลลาเจนมีประสิทธิภาพดูดซึมดีขึ้น

          - รับประทานคอลลาเจนพร้อมดื่มน้ำให้มาก ๆ เนื่องจากคอลลาเจนต้องการสารละลายที่เพียงพอเพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

          - รับประทานคอลลาเจนร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคอลลาเจน และทำให้ร่างกายสังเคราะห์คอลลาเจนได้ดีขึ้น

คอลลาเจนบำรุงผิว ยี่ห้อไหนดี


          รู้แล้วว่าคอลลาเจนช่วยเรื่องอะไร สำหรับใครที่อยากจะกู้ผิวเสียให้กลับมาสวยใสอีกครั้ง มาดูกันเลยว่า คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี

1. DHC Collagen 2,050 mg

          คอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกให้อยู่ในรูปไฮโดรไลเซต โมเลกุลเล็ก ดูดซึมง่าย พร้อมด้วยวิตามิน B1 และ B2 ช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง สุขภาพดี เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น และยังมีส่วนช่วยให้สิวแห้งไวและลดลงอีกด้วย สูตรนี้เพิ่มปริมาณคอลลาเจนเป็น 2,050 มก. มาในรูปแบบเม็ด จึงรับประทานง่าย แถมแพ็กเกจก็พกพาสะดวก มี 3 ขนาด คือ 20 วัน 250 บาท / 30 วัน 370 บาท / 60 วัน 590 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : dhc.co.jp

2. Meiji Amino Collagen CoQ10 & Rice Germ Extract

          คอลลาเจนแบรนด์จากญี่ปุ่น มีทั้งคอลลาเจนเปปไทด์ผลิตจากปลา ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น CoQ10 ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน พร้อมทั้งผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ เซราไมด์จากจมูกข้าว และวิตามินซี ช่วยเสริมการทำงานให้ผิวดูสดใส ยืดหยุ่น แข็งแรง แลดูสุขภาพดี สำหรับราคาอยู่ที่ 1,590 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : meiji.co.th

3. Blackmores Marine Collagen Absolute

          คอลลาเจนจากปลาทะเลขวดนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวไม่กระชับ เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมโครงสร้างผิวที่สึกหรอแล้ว ยังผสานด้วยคุณค่าจากเมล็ดองุ่นและเปลือกสนฝรั่งเศส ที่อุดมด้วยวิตามินซี อี และซีลีเนียม ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงมีแร่ธาตุสังกะสี ที่มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนตามปกติ พร้อมฟื้นฟูให้ผิวชุ่มชื้น แลดูสุขภาพดี ขนาด 30 แคปซูล ราคา 999 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : blackmores.co.th

4. VISTRA Pure Collagen Dipeptide 5000 mg

          ใครที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย จนผิวโทรมไม่ไหว คอลลาเจนตัวนี้มีส่วนผสมหลักที่เป็นคอลลาเจนเปปไทด์แท้ นำเข้าจากญี่ปุ่น สกัดจากปลาทะเล มีโมเลกุลเล็ก ดูดซึมไว ใส่คอลลาเจนมาทั้งหมด 5,000 มก. ต่อซอง ซึ่งจะช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรง เนียนละเอียด อิ่มฟู ชุ่มชื้นและยืดหยุ่น แถมยังไม่ได้แต่งกลิ่นแต่งสีเพิ่ม เป็นคอลลาเจนเพียว ๆ ทำให้ได้ประโยชน์เน้น ๆ แต่อาจจะมีกลิ่นคาวเล็กน้อย แนะนำให้ผสมกับน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ จะได้ดื่มง่ายขึ้น ขนาด 30 ซอง ราคา 1,350 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก VISTRA

5. Amado Gold Collagen Plus+ Ceramide


          ถ้าอยากดูแลครบทั้งผิว ผม เล็บ ข้อต่อ กระดูก ฟัน คอลลาเจนสูตรนี้มีทั้งคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ไทป์ 2 ไดเปปไทด์ เซราไมด์จากข้าว และวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวและเสริมความแข็งแรงให้ข้อต่อต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมสำคัญที่เพิ่มลงไปอย่างมะเขือเทศสายพันธุ์สีขาว ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ปรับความสม่ำเสมอของผิว เพิ่มความชุ่มชื้นและลดเม็ดสีเมลานิน เรียกว่าเหมาะกับทุกปัญหาของทุกวัย ราคา 1,990 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : amado.co.th

6. Neocell Super Collagen + C with Biotin

          อาหารเสริมคอลลาเจนตัวนี้ช่วยบำรุงได้ทั้งเรื่องผิว ผม และเล็บ โดยมาพร้อมกับวิตามินซีเข้มข้น ที่ช่วยเสริมการทำงานของคอลลาเจน ตรงเข้าฟื้นบำรุงให้ผิวพรรณกระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื้น และยังมีไบโอตินบำรุงผมและเล็บให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นด้วย แนะนำให้รับประทานวันละ 3 เม็ด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ราคา 1,350 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : neocellthailand.com

7. Scotch Collagen Plus

          คอลลาเจนผงจากประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย 3 สารอาหารเพื่อผิวสวยถึง 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ คอลลาเจนเปปไทด์ คอลลาเจนไดเปปไทด์ 5,000 มก. และวิตามินซี ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เรียบเนียน และยืดหยุ่น พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีสารสกัดจากซีบัคธอร์น ที่อุดมด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ จัดการริ้วรอย ชะลอผิวแก่ก่อนวัย ในราคา 1,200 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : scotchthailand.co.th

8. Verena Nutroxsun Collagen Tripeptide

          อาหารเสริมคอลลาเจนตัวนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการฟื้นฟูผิวเสียจากการไหม้แดดและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย เพราะนอกจากจะมีคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น ดูอ่อนกว่าวัยแล้ว ยังเน้นการบำรุงด้วยสารสกัดจากพืชตระกูลส้ม โรสแมรี รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด กระตุ้นให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ และป้องกันไม่ให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังถูกทำลายด้วย ราคา 550 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : verena.co.th

9. Colly plus lycopene 6500 mg

          ตัวนี้นอกจากจะเป็นคอลลาเจนเข้มข้นที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ยังมีสารไลโคปีนจากมะเขือเทศ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบนใบหน้า จึงทำให้ผิวของเราดูมีเลือดฝาด สดใส มีชีวิตชีวา เมื่อผสานกับ Glycine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตกลูต้าไธโอนในร่างกาย ก็จะยิ่งบำรุงให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ขนาด 16 ซอง ราคา 495 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Colly Collagen

10. Vida Collagen Pure

          คอลลาเจนบริสุทธิ์ที่คัดสรรคอลลาเจนเปปไทด์สกัดจากปลาทะเล พร้อมกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งนอกจากจะบำรุงและรักษาความยืดหยุ่นของผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว โอบอุ้มน้ำให้ผิวดูชุ่มชื้น เนียนลื่น พร้อมกับบำรุงไขข้อและกระดูกอีกด้วย โดยซองนี้ไม่มีการแต่งกลิ่นและไม่เติมน้ำตาล ราคา 399 บาท

คอลลาเจน
ภาพจาก : glutamaxthailand.com

          อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมคอลลาเจนเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ยืดหยุ่น เต่งตึง และต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยเท่านั้น ไม่ได้ช่วยเรื่องความขาวอย่างที่หลายคนเข้าใจ ที่สำคัญสาว ๆ ต้องอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ จึงจะเป็นการฟื้นบำรุงผิวให้สวยแบบครบสูตร


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ช่วยกู้ผิวเสียให้สวยใส เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนกว่าวัย อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2566 เวลา 14:35:57 372,839 อ่าน
TOP