การรักษารอยแผลเป็นด้วยตัวเอง


การรักษารอยแผลเป็ณด้วยตัวเอง (Woman Plus)


          หลายๆ คนมักสงสัยว่า เมื่อเกิดเป็นแผลเป็นแล้วจะรักษาให้หายได้ไหม หรือจะป้องกันอย่างไรให้แผลไม่เกิดแผลเป็นขึ้น บางคนผิวดีเป็นแผลก็หายได้ดี บางคนแผลเล็กแผลน้อยก็ลุกลามเป็นแผลเป็นอยู่เรื่อยๆ

          แผลเป็นมักจะเกิดกับบาดแผลที่ลึกถึงชั้นหนังแท้ ยิ่งถ้ามีการอักเสบร่วมด้วยโอกาสเกิดแผลเป็นก็ยิ่งมาก ถ้าแผลถลอกหรือแผลตื้นๆ ที่ผิวชั้นบนหรือหนังกำพร้า แผลจะหายสนิทได้ดี ดังนั้น เราจึงควรดูแลแผลที่เกิดใหม่อย่างถูกวิธีดังนี้

          เมื่อเกิดแผลสด แผลผ่าตัด หรือแผลลึกที่เกิดการอักเสบ เช่น แผลฝี สิวอักเสบที่ถูกแกะ เกา จนเป็นแผลลึกถึงชั้นหนังแท้ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาฆ่าเชื่อโรคและปิดแผลไว้ รอจนหนังกำพร้าขึ้น สมานแผลเมื่อแผลเริ่มตกสะเก็ด ช่วงนี้อาจมีอาการคันหรือเจ็บให้หลีกเลี่ยงการแกะและเกา

         
ส่วนท่านที่มีปัญหาแผลเป็นเรื้อรัง ส่วนมากเกิดการจากแกะ เกา หรือแผลเป็นที่เกิดนานแล้ว หรือเป็นแผลเป็นมาก อาจต้องใช้วิธีอื่นๆ ช่วย เช่น การผ่าตัดใหม่ การใช้เลเซอร์ การขัด หรือกรอผิว

          นอกจากนี้จะใช้ Centella Extract หรือสารสกัดจากใบบัวบก ที่มีผลงานการวิจัยและยอมรับกันทั่วโลก มาบรรจุใน Phospholipid ซึ่งเป็นไลโบโซมขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้สามารถนำพาสารสำคัญที่มีขนาดอนุภาคเล็กนี้ซึมเข้าสู่ผิวชั้นในไปกระตุ้นและปรับสมดุลของการสร้างเนื้อเยื้อเกี่ยวพันและคอลลาเจนในบริเวณบาดแผล และโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้แผลสมานได้เร็ว และการจัดเรียงตัวของเนื้อเยื้อได้สวยงาม ไม่เกิดรอยแผลนูน หรือแผลบุ๋ม ส่วนหลายๆ คนที่กลัวเรื่องแผลดำสีผิวคล้ำหรือผิวกว่าผิวทั่วไป ก็หมดกังวล เพราะในสารสกัดใบบัวบก จะมีส่วนผสมของวิตามินบี 3 ที่จะช่วยลดเม็ดสีทำให้ผิวโดยรอบแผลดูเนียนขึ้นด้วย

          ถึงตอนนี้คงสงสัยกันแล้วว่า เราจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกอย่างไรดี

          วิธีเลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอางหรือบำรุงผิวที่ดี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่มีปัญหารอยแผลเป็น ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอนุภาคเล็ก สามารถซึมลึกเข้าสู่ผิวชั้นใน เพราะเป็นชั้นที่มีการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งรูปแบบของสารจำเป็นต้องอยู่ในรูปของสเปยร์น้ำ จึงจะมีขนาดอนุภาคที่เล็กมาก ส่วนถ้าสารอยู่ในรูปของครีมหรือเจลจะเคลือบอยู่เฉพาะผิวชั้นบน ไม่สามารถซึมลึกสู่ผิวชั้นในได้ ทำให้ประสิทธิภาพน้อยลง

          ปัจจุบันที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็จะเป็นผลงานการวิจัยและสูตรลิขสิทธิ์ของ ดร.ดีเทอร์ แพทย์ผิวหนังชาวเยอรมันในชื่อ รีโนเมด ซึ่งนอกจากการใช้ได้ผลดีในผิวที่มีรอยแผลเป็นแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าผ่อง ลดเลือนริ้วรอย เพราะผิวมีการสร้างคอลลาเจนมากขึ้น ผิวก็เอิบอิ่มขึ้นด้วยค่ะเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.8 มกราคม 2550

การรักษารอยแผลเป็นด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 9 กันยายน 2552 เวลา 15:15:04 1,603 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: การรักษารอยแผลเป็นด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP