ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เสพติดศัลยกรรม

ศัลยกรรมเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เคยได้ยินเรื่องของ "การเสพติดศัลยกรรม" กันมาบ้างไหมคะ นั่นคืออาการของผู้ที่รู้สึกไม่พอใจกับรูปร่างหน้าตาของตัวเองสักที และต้องการการศัลยกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนแก้ไขให้ได้อย่างใจอยู่ไม่รู้จบ สาเหตุของอาการนี้โดยส่วนใหญ่มาจากอาการ บีบีดี  หรือ "บอดี้ ดิสมอร์ฟิก ดิสออร์เดอร์" (Body dysmorphic disorder, BBD) หรืออาการที่ผู้ป่วยมีความหมกมุ่นเกี่ยวกับร่างกายของตัวเองมากเกินไป และเกิดความไม่พึงพอใจในตนเอง นำมาซึ่งการแก้ไขปัญหา (ที่ตัวเองคิดว่ามี) ด้วยการศัลยกรรม ซึ่งในจำนวนผู้ที่เข้ารับการศัลยกรรม มีจำนวนไม่น้อยที่มีอาการบีบีดี ฉะนั้นก่อนการศัลยกรรม ศัลยแพทย์ที่ดีจะต้องพูดคุยซักถามเพื่อตรวจสอบสภาพจิตใจและโอกาสที่ผู้เข้ารับการศัลยกรรมจะมีอาการบีบีดีด้วย มีความเสี่ยงสูงว่าผู้ป่วยที่มีอาการบีบีดีจะทำศัลยกรรมซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ในอนาคต

          นอกจากความผิดปกติด้วยอาการบีบีดี สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยเข้ารับการศัลยกรรมครั้งแล้วครั้งเล่าจนเสพติดการศัลยกรรม ยังเนื่องมาจากการใช้การศัลยกรรมเพื่อแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด โดยปัญหาเหล่านั้น ได้แก่

     1. เข้าใจว่าการศัลยกรรมจะปรับหรือแก้ไขความไม่พึงพอใจในร่างกายตนเองได้ยั่งยืน

          ความจริงแล้วคือ ไม่ว่าการศัลยกรรมชนิดใด ๆ ล้วนมีอายุของมัน และย่อมเปลี่ยนแปลงสภาพไปทีละน้อยตามวัยที่ล่วงไป ผลหลังการศัลยกรรมสามารถให้ความพึงพอใจได้ในระยะหนึ่ง แต่ไม่สามารถคงอยู่เช่นนั้นได้ตลอด และสิ่งนี้เองที่นำมาซึ่งการเข้ารับการศัลยกรรมซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อรักษาสภาพนั้นเอาไว้ตลอดไป

     2. เข้าใจว่าการศัลยกรรมสามารถเยียวยาปัญหาในชีวิตได้

          หลายครั้งที่การศัลยกรรมถูกดึงไปเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเรื่องของความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิต บางคนทำศัลยกรรมเพื่อให้หางานทำง่ายขึ้น อยากเป็นที่ยอมรับจากคนอื่น ๆ บ้างทำเพื่อรักษาเยียวยาจิตใจหลังจากตกงานหรือว่าอกหัก และคิดว่ารูปร่างหน้าตาของตัวเองเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ถูกละทิ้ง ซึ่งความเป็นจริงจุดประสงค์ของการศัลยกรรมนั้นคือการแก้ไขรูปลักษณ์ที่ปรากฏแต่ภายนอก ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับชีวิตได้อย่างลึกซึ้งหรือจริงจัง

     3. ทำเพราะมันดูดีเมื่ออยู่ในทีวี

          หลาย ๆ คนเลือกจะทำศัลยกรรมตามดารานักร้องที่เห็นในทีวี เพราะเห็นว่าพวกเธอเหล่านั้นทำออกมาแล้วสวยและดูดี แม้ที่จริงแล้วมันอาจไม่ได้เข้ากับพื้นฐานโครงสร้างใบหน้าหรือว่าร่างกายของตนเลย นำมาซึ่งการศัลยกรรมซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกว่าจะเหมือนอย่างไอดอลที่ต้องการ

          อย่างไรก็ดี ในการศัลยกรรมบางประเภทก็ต้องการให้ผู้ป่วยกลับไปผ่านกระบวนการทางศัลยกรรมอีก แต่จะเป็นกระบวนการที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือแค่การผ่าตัดขนาดเล็ก เพื่อรักษาผลที่ได้ให้อยู่ในสภาพที่น่าพึงพอใจต่อไป โดยแพทย์จะเป็นผู้แนะนำกับผู้ป่วยเองโดยตรง และในกรณีเช่นนี้ไม่ถือเป็นการเสพติดศัลยกรรม

          ไม่ว่าจะอย่างไร การศัลยกรรมก็คือการปรับปรุงรูปลักษณ์ทางกายภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปรากฏแก่สายตา แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันนำมาซึ่งผลพลอยได้ในแง่บวกหลาย ๆ ประการ ทั้งเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น ผู้คนให้ความสนใจ เป็นที่ยอมรับ จึงทำให้รู้สึกอยากศัลยกรรมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่ทุกอย่างล้วนต้องมีความพอดี และจุดประสงค์แต่เดิมของการศัลยกรรมก็ลิมิตอยู่ที่เพียงเรื่องรูปกายภายนอกเท่านั้น ไม่อาจใช้เพื่อรักษาสถานะซึ่งเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วไปไว้ได้ตราบเนิ่นนาน อีกทั้งการศัลยกรรมบางประเภทก็มีผลข้างเคียง หรือบ้างก็อาจไม่ได้ผลตรงตามที่ต้องการ ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมใด ๆ นอกจากต้องสำรวจค้นคว้าข้อมูลให้ได้มากและละเอียดชัดเจนที่สุดแล้ว ก็ต้องสำรวจถึงความพร้อม ความเข้มแข็งของจิตใจ และความเข้าใจถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของการศัลยกรรมด้วยค่ะ

   เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่ค่ะ           


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เสพติดศัลยกรรม โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:01:40 2,383 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP