เทคนิคการนวดหน้าด้วยตนเอง


เทคนิคการนวดหน้าด้วยตนเอง (Lisa)


          ถ้าผิวคุณร่วงโรย มองดูเหนื่อยล้ายิ่งกว่าความรู้สึกในใจคุณ ถ้าใบหน้าคุณเกร็งเป็นริ้วจางๆ กับความเครียดที่เผชิญทุกวี่วัน ผ่อนสายป่านชีวิตลงชั่วครู่แล้วนวดผิวปรนนิบัติตนเอง

          2 เทคนิคนวดผิวง่ายๆ ที่คุณสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง เพียงหาเวลาว่างและที่เงียบๆ ให้ได้ผ่อนคลาย เตรียมครีมนวดหน้าหรือน้ำมันนวดผิวสูตรผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ ไม่ก็ลองนวดหน้าด้วยน้ำมันบำรุงผิวอย่างโจโจบาออยล์หรือน้ำมันอิฟนิ่ง พริมโรส ชนิดแคปซูล ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาและร้านสุขภาพทั่วไป

การนวดขั้นพื้นฐาน

          เริ่มต้นจากทำความสะอาดผิว อาจเตรียมผิวด้วยการอบไอน้ำ (เติมน้ำร้อนใส่อ่างล้างหน้า คลุมศีรษะด้วยผ้าเช็ดตัวขณะอังหน้าเหนือไอน้ำร้อน) หรือจะใช้ผ้าชื้นน้ำอุ่นๆ คลุมหน้าไว้สักพักเพื่อเปิดรูขุมขนก็ได้ จากนั้น ถูมือให้ร้อน เทน้ำมันนวดผิวใส่มือ ให้ความร้อนในอุ้งมือช่วยอุ่นน้ำมันก่อนนำมานวดผิว

          ลงน้ำมันให้ทั่วบริเวณผิวหน้าและลำคอ แล้วลูบผิว แต่ละส่วนในลักษณะลูบขึ้นและปัดออก เริ่มจากผิวส่วนลำคอขึ้นไปถึงบริเวณหน้าผาก แล้วย้อนกลับมาใช้ปลายนิ้วนวดในลักษณะหมุนวนเพื่อกระตุ้นการดูดซึมของน้ำมันบำรุง ก่อนจบลงด้วยการใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางตบผิวให้ทั่วใบหน้าเบาๆ เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต แล้วจึงเช็ดน้ำมันส่วนเกินออก

เทคนิคการนวดกึ่งกดจุด

          เทคนิคการนวดจากสถานเสริมความงาม “Face to Body” (สาขาสุขุมวิท 49 โทร.0-2712-9205 และ 0-9522-1462) ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายผิวในเวลาไม่ถึง 15 นาที การนวดอาศัยการกดและคลึงเพียงแผ่วๆ ตามแนวต่อมน้ำเหลืองซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเสียใต้ผิว ไม่เพียงช่วยให้รู้สึกสบาย ยังเร่งการขับถ่ายของเสียออกจากผิวและช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต เพียงใช้ปลายนิ้วของมือทั้งสองข้าง แยกกดคลึงใบหน้าทั้งซ้ายขวาไปพร้อมๆ กัน

          ท่าที่ 1: วางปลายนิ้วกลางและนิ้วนางลงกึ่งกลางเปลือกตา กดเบาๆ และคลึงแผ่วๆ นับ 1-3 แล้วปล่อย ทำซ้ำ 3 ครั้ง ก่อนลูบนิ้วออกไปทางหางตา


          ท่าที่ 2: ใช้หัวแม่มือทั้งสองข้างกดใต้หัวคิ้วทั้งซ้ายขวา กดแล้วดันขึ้นพอรู้สึก ทิ้งไว้ 3 วินาที ปล่อยออก ทำซ้ำ 3 ครั้ง


          ท่าที่ 3: ใช้ปลายนิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง แตะลงเหนือคิ้ว แล้วคลึงเบาๆ ขยับนิ้วเลื่อนออกมาคลึงทางหางคิ้วทีละน้อย จนปลายนิ้วขยับออกมาจบที่ขมับ แล้วหมุนนิ้วนวดขมับเบาๆ


          ท่าที่ 4: แตะนิ้วกลางและนิ้วนางที่ใต้กระบอกตาทั้งสอง คลึงเพียงแผ่วๆ ขยับนิ้วคลึงตามขอบเบ้าตาไปเรื่อยๆ จนจบที่ขมับ


         ท่าที่ 5: ใช้สองนิ้วแตะลงบริเวณโหนกแก้ม กดและคลึงเพียงเบาๆ เลาะคลึงตามแนวกระดูโหนกแก้มขึ้นไปจบที่ขมับ


          ท่าที่ 6: ใช้นิ้วกลางของมือทั้งสองกดลงตรงร่องปีกจมูกซ้ายขวา ขยับนิ้วกดไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงหัวคิ้ว จากนั้นให้ลูบปลายนิ้วเลาะผ่านใต้คิ้วมาขมับ แล้วค่อยๆ หมุนนิ้วนวดขมับเบาๆ


          ท่าที่ 7: ใช้หัวแม่มือทั้งสองข้างกดเบาๆ บริเวณใต้คาง (ช่วงกึ่งกลางใบหน้า) ขยับนิ้วกดไล่ตามร่องกระดูกขากรรไกรจนถึงปลายกราม วางนิ้วหมุนนวดที่ใต้ติ่งหู


จากนั้นให้กางนิ้วขยุ้มนวดหนังศีรษะบีบนวดต้นคอและไหล่ เพื่อคลายความล้าที่สะสมอยู่ เท่านี้ก็จะรู้สึกสบาย
เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ          

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.3 No.15 กรกฎาคม 2545


เทคนิคการนวดหน้าด้วยตนเอง โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2552 เวลา 14:46:20 0 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคการนวดหน้าด้วยตนเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP