การดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์


การดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์ (สวยด้วยแพทย์)


เมื่อผู้หญิงเริ่มตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านสรีระและอารมณ์ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหลายชนิด ผิวพรรณที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมักก่อให้เกิดความกังวลใจกับคุณผู้หญิงไม่น้อย

          ดังนั้น เรามารับรู้ถึงภาวะปกติและไม่ปกติที่เกิดขึ้นกับผิวพรรณขณะตั้งครรภ์เพื่อจะได้รับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไปค่ะ


      รอยคล้ำ จะสังเกตได้ว่าบริเวณข้อพับของร่างกายมีสีเข้มขึ้นตั้งแต่รักแร้ ขาหนีบ ต้นขาด้านใน รวมถึงหัวนม และอวัยวะเพศ แต่ที่กลัวกันมากที่สุด คือ มีฝ้าขึ้นที่หน้า โดยเฉพาะคนที่ถูกแสงแดดเป็นประจำ กระที่เป็นอยู่แล้วก็มักสีเข้มและเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ รอยคล้ำต่างๆ เหล่านี้จะค่อยๆ จางลงอย่างช้าๆ ภายหลังคลอดได้ค่ะ


      สิว เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างตั้งครรภ์มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้บางคนเกิดเป็นสิวเห่อขึ้นที่หน้าและตัวได้ แต่กับบางคนก่อนตั้งครรภ์เป็นสิวง่าย พอตั้งครรภ์แล้วสิวหายหน้าผ่องก็มีนะคะ


      รอยแตกลาย เกิดขึ้นจากการยืดตัวของผิวหนังขณะตั้งครรภ์ มักพบบริเวณหน้าท้อง สะโพก ก้น หน้าอก ต้นขา อาจเป็นสีชมพู ม่วง หรือดำในคนผิวคล้ำ บางคนอาจมีอาการคันร่วมด้วย หลังคลอดอาจจางลงได้เล็กน้อย


      ติ่งเนื้อสีน้ำตาล – ดำ มักเกิดขึ้นที่คอ รักแร้ อันนี้หลังคลอดก็ไม่ยอมหายไปไหนค่ะ


      การติดเชื้อรา ที่ผิวหนังบริเวณที่มีการอับชื้น เนื่องจากคนท้องมักขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย จึงเกิดจุดอับชื้นบริเวณซอกพับที่สรีระมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น ใต้ราวนม รักแร้ ขาหนีบ เป็นสาเหตุของการติดเชื้อราแคนดิดาได้ง่าย


      โรคผื่นคันในคนท้อง มีลักษณะเป็นผื่น ลมพิษ ตุ่มแดง คัน ที่ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหารหรือสารเคมี มักเป็นเมื่อครรภ์แก่ (3 เดือนก่อนคลอด) ผื่นคันนี้อาจลามกระจายทั้งตัวได้ แต่หลังคลอดผื่นก็จะค่อยๆ จางหายไป


แนวทางการดูแลรักษาผิวพรรณขณะตั้งครรภ์


      รอยคล้ำที่หน้า กระ ฝ้า สามารถดูแลได้โดยการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด การใช้ Whitening บางชนิดก็พอช่วยได้บ้าง เช่น ยาในกลุ่ม Vitamin C หรือ AHA แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดรอยดำที่มีกรด Vitamin A เป็นส่วนประกอบ ส่วนรอยคล้ำที่ผิวตัว อย่าพยายามไปขัดหรือถูแรงๆ เลยค่ะ ไม่ออกแน่ๆ ซ้ำยังมีโอกาสเกิดผื่นแพ้จากสมุนไพรที่ใช้พอกด้วย


      สิว เมื่อมีสิวเห่อที่หน้า ปรึกษาคุณหมอผิวหนังดูแลดีกว่าค่ะ ซึ่งคุณหมอนิยมให้แต่ยาทา ไม่ค่อยจ่ายยารับประทาน และงดยาทาสิวบางชนิด รวมถึงการทำไอออนโตโฟโน หรือเครื่องมือต่างๆ ที่สำคัญเมื่อมีสิวขึ้น อย่าแกะหรือบีบสิวนะคะ เพราะเมื่อสิวหายแล้วจะทิ้งรอยดำหรือรอยแผลเป็นไว้อีกนาน


      รอยแตกลาย สามารถดูแลด้วยการใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นประจำ ไม่เกา และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ผลไม้ โปรตีน ส่วนแป้ง ของหวาน และไขมัน ควรทานแต่พอประมาณ ดูแลน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นให้เป็นไปตามมาตรฐานที่คุณหมอแนะนำ


       ติ่งเนื้อ ยังไม่ต้องไปทำอะไรนะคะ หลังคลอดค่อยให้คุณหมอตัดออก หรือจี้ออกด้วยเลเซอร์ก็ได้ค่ะ


       ควรดูแลรักษาความสะอาด อย่าให้เกิดการอับชื้นและหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่อผิวหนัง เมื่อเกิดผื่นคันควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อยาทาหรือยารับประทานเองค่ะ


          ถ้าปฏิบัติตามที่หมอแนะนำแล้วแต่ฝ้าก็ยังคงขึ้น รอยแตกก็ยังเกิด ผิวก็ยังคล้ำ ไขมันก็ขยันมาเกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็อย่าเพิ่งวิตกกันไป มันเป็นไปตามธรรมชาติ เดี๋ยวหลังคลอดฮอร์โมนลดลง ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ก็ค่อยๆ ลดลงเอง คุณควรจะดูแลสุขภาพกายใจของคุณและลูกน้อยในครรภ์อย่างดีที่สุดจะดีกว่า

          ปัจจุบันวิวัฒนาการของยาและเครื่องมือต่างๆ สามารถลดรอยหมองคล้ำ รอยแตก และเซลลูไลท์อย่างได้ผล เดี๋ยวหลังคลอดค่อยมาสวยกันใหม่ก็ยังไม่สายค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสารสวยด้วยแพทย์
ปีที่ 5 ฉบับที่ 55 มีนาคม 2547


การดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2552 เวลา 18:10:56 2,143 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: การดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP